Đấu Trường Chân Lý: 3 unit dù đã được Riot buff nhưng vẫn bị game thủ "bỏ xó" vì không hợp meta hiện tại

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/09/2021 11:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Các quân cờ dưới đây đang có tỷ lệ mua cũng như vị trí trung bình cực kỳ tệ trong Đấu Trường Chân Lý.

Sett

Tại hai phiên bản gần nhất là 11.16 và 11.17, Riot Games đã liên tục gia tăng sức chống chịu cho Sett. Cụ thể thì vị tướng này được tăng chỉ số máu, giáp và kháng phép cơ bản và trở thành một unit chống chịu cực kỳ tốt ở đầu trận. Tuy nhiên những thay đổi này vẫn là chưa đủ khi Sett hiện tại đang có những chỉ số siêu tệ như 3% tỷ lệ mua cùng vị trí trung bình 5,93 (thống kê từ Metatft.com). Quân cờ này tỏ ra không hợp với meta hiện tại đó là giữ vàng và chơi xoay quanh các chủ lực siêu mạnh ở cuối game.

Đấu Trường Chân Lý: 3 unit dù đã được Riot buff nhưng vẫn bị game thủ bỏ xó vì không hợp meta hiện tại - Ảnh 1.

Dù được buff chỉ số cơ bản nhưng Sett vẫn chẳng thể có chỗ đứng trong meta hiện tại

Chúng ta cần nhớ rằng những vị tướng gây sát thương theo thời gian toàn diện như Lucian, Kayle, Jax, Aphelios... vẫn đang thống trị meta hiện tại. Nếu tướng hàng trước của bạn chỉ có lượng máu lớn thì chưa đủ để có thể chống chịu một cách hiệu quả trước sức sát thương của dạng chủ lực này. Thật đáng tiếc khi Sett rơi vào đúng trường hợp tệ vừa nêu nên dù có buff chỉ số cơ bản thì gã "giang hồ xịn" của chúng ta vẫn chẳng thể chen chân vào meta.

Ziggs

Kể cả khi sát thương từ kỹ năng của unit này được buff ở bản 11.17 thì Ziggs vẫn chẳng thể nào quay trở lại với meta của Đấu Trường Chân Lý khi tỷ lệ mua chỉ là 1,7% (thống kê từ Metatft.com). Xét một cách công bằng thì sự "ghẻ lạnh" mà Ziggs phải chịu không hề liên quan tới lối chơi hyper-roll. Lối chơi này vẫn tồn tại ở trong meta, ví dụ điển hình là team Vayne - Suy Vong khi giúp cho bạn sở hữu nguồn sát thương chuẩn mạnh để khắc chế các tộc - hệ cung cấp giáp và kháng phép.

Đấu Trường Chân Lý: 3 unit dù đã được Riot buff nhưng vẫn bị game thủ bỏ xó vì không hợp meta hiện tại - Ảnh 2.

Ziggs hiện giờ có lẽ chỉ được sử dụng như unit cầm hộ item cho chủ lực phép thuật khác mà thôi

Trong khi đó, Ziggs lại là một nhân vật gây sát thương phép thuần túy và rất dễ bị khắc chế bởi hệ Bí Ẩn ở giai đoạn giữa và cuối trận. Việc kỹ năng của Ziggs là gây sát thương lên một mục tiêu cũng là điểm trừ lớn khiến unit này không được trọng dụng ở meta hiện tại. Có lẽ Ziggs chỉ mạnh trong một meta thiên về các đội hình reroll và đẩy cao tốc độ trận đấu từ giai đoạn cấp độ 5-6 mà thôi. Hiện tại thì cơ hội để Ziggs tỏa sáng là cực kỳ thấp.

Vladimir

Nếu như các bạn chưa biết thì kể từ đầu mùa 5 tới nay, Vladimir chỉ nhận được những đợt tăng sức mạnh từ phía Riot mà thôi. Vị tướng này dù chưa hề bị nerf nhưng lại chỉ có tỷ lệ mua cực kỳ thấp là 1,7% cùng vị trí trung bình dừng lại ở con số 4,71 (thống kê từ Metatft.com) . Ở thời điểm mùa 5 thì cũng có lúc Vladimir trở thành tướng hot khi nhân vật này tương tác quá tốt với Quyền Trượng Đại Ác Ma. Tuy nhiên khi mùa 5.5 cập bến và các Trang Bị Hắc Ám bị xóa, Vladimir cũng biến mất luôn khỏi meta.

Đấu Trường Chân Lý: 3 unit dù đã được Riot buff nhưng vẫn bị game thủ bỏ xó vì không hợp meta hiện tại - Ảnh 3.

Vladimir hiện giờ chỉ có tỷ lệ mua là 1,7%

Về mặt chất tướng thì Vladimir có lẽ còn tệ hơn cả Ziggs khi nhân vật này sở hữu tầm đánh quá ngắn và khó có thể giữ vị trí an toàn để gây sát thương. Vì vậy để "cứu rỗi" Vladimir thì Riot chỉ có một cách duy nhất là làm lại nhân vật này mà thôi. Thiết nghĩ Vladimir nên được chỉnh sửa để trở thành một tướng chống chịu (sau khi dùng chiêu sẽ được tăng giáp và kháng phép, giảm khả năng hút máu) để unit này có ích hơn đối với đội hình Ma Sứ hay Tái Tạo.

Đấu Trường Chân Lý: 3 unit dù đã được Riot buff nhưng vẫn bị game thủ bỏ xó vì không hợp meta hiện tại - Ảnh 4.

Vladimir cần được làm lại kỹ năng để trở nên có ích hơn