Đấu Trường Chân Lý: 3 đội hình mạnh tới nỗi vẫn thống trị meta kể cả khi bị Riot nerf nặng

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/12/2021 11:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Có vẻ như Riot cần nặng tay hơn nữa trong việc chỉnh sửa những đội hình dưới đây của Đấu Trường Chân Lý.

Jhin - Hộ Vệ

Với việc sở hữu tỷ lệ lọt top 4 vô cùng cao (52,2%), Jhin - Hộ Vệ là một trong số những đội hình leo rank hiệu quả nhất Đấu Trường Chân Lý hiện tại. Sức mạnh của đội hình này tới từ sự cân bằng giữa các unit tấn công, phòng thủ và đa dụng cùng với khả năng khống chế diện rộng vô cùng mạnh. Nên nhớ rằng con số 52,2% tỷ lệ lọt top 4 kia được tính ở phiên bản hiện tại sau khi Jhin bị nerf SMCK cơ bản cũng như sát thương kỹ năng ở bản 11.24.

Đấu Trường Chân Lý: 3 đội hình mạnh tới nỗi vẫn thống trị meta kể cả khi bị Riot nerf nặng - Ảnh 1.

Jhin vẫn có thể bắn gục cả team địch với bộ item "trấn phái" này

Ngoài ra thì chúng ta cần phải tính tới một yếu tố khác đó là những đội hình Sát Thủ rất khi xuất hiện ở meta hiện tại, đặc biệt là team-comp dựa vào Katarina chủ lực. Team Jhin - Hộ Vệ rất sợ các đội hình Sát Thủ bởi chúng có thể ám sát Janna, Orianna quá nhanh và không thể bảo vệ cho chủ lực gây sát thương. Có lẽ đây là lý do lớn nhất cho việc dù bản thân Jhin đã bị nerf thì đội hình xoay quanh vị tướng này vẫn nằm trong top các team-comp leo rank tốt nhất hiện tại.

Hộ Vệ - Xạ Thủ

Trong nhiều phiên bản vừa qua thì đội hình Hộ Vệ - Xạ Thủ đã bị nerf liên tục, đặc biệt là ở vị trí của Garen. Unit này đã bị tăng năng lượng tối đa, giảm sát thương kỹ năng, thậm chí thời gian tồn tại của khiên từ hệ Hộ Vệ cũng bị nerf mất 2 giây ở bản 11.24b vừa qua. Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên đó là đội hình Hộ Vệ - Xạ Thủ vẫn sở hữu tỷ lệ lọt top 4 vô cùng cao (53,3%) bất chấp việc tanker chủ chốt bị nerf liên tục trong khoảng thời gian như vậy.

Đấu Trường Chân Lý: 3 đội hình mạnh tới nỗi vẫn thống trị meta kể cả khi bị Riot nerf nặng - Ảnh 2.

Việc không có nhiều người tranh giành lại khiến cho team Hộ Vệ - Xạ Thủ mạnh hơn trông thấy

Lý do lớn nhất dẫn tới nghịch lý này đó là nhiều game thủ cho rằng đội hình Hộ Vệ - Xạ Thủ không còn mạnh nữa và từ bỏ việc "spam" team-comp này. Hệ quả là tỷ lệ chọn cũng như tình trạng bị tranh giành chủ lực của đội hình này giảm đi đáng kể va tỷ lệ nâng cấp đội hình cũng lớn hơn hẳn. Với một dạng đội hình hyper-roll như Hộ Vệ - Xạ Thủ thì việc đẩy các unit chủ chốt lên 3 sao là điều quan trọng nhất, kể cả khi bị nerf chỉ số thì cũng không ảnh hưởng quá nhiều.

Thách Đấu

Tại bản 11.24 vừa qua, đội hình Thách Đấu đã nhận phải những đợt giảm sức mạnh cực kỳ nặng nề khi tốc độ đánh bị giảm đáng kể ở tất cả các mốc. Hơn nữa, việc linh hồn tạo ra từ kỹ năng của chủ lực chính - Yone mất đi khả năng nhận gấp đội chỉ số tộc - hệ cũng khiến team Thách Đấu yếu đi kha khá. Lý thuyết là vậy nhưng thực tế thì đội hình Thách Đấu vẫn nằm trong top đầu của meta với 51,3% tỷ lệ lọt vào top 4.

Đấu Trường Chân Lý: 3 đội hình mạnh tới nỗi vẫn thống trị meta kể cả khi bị Riot nerf nặng - Ảnh 3.

Yone và team Thách Đấu vẫn là phương án leo rank vô cùng mạnh

Về cơ bản thì nerf mà Riot hướng tới chỉ đơn thuần là giảm sức mạnh của Yone mà thôi. Trong khi đó đội hình này vẫn còn rất nhiều chủ lực khác như Fiora, Kai'Sa hay đôi khi là cả Warwick. Ngoài ra thì bản thân Yone vẫn là một chủ lực mạnh, điểm yếu duy nhất của quân cờ này hiện tại là luôn luôn cần các món đồ "trấn phái" chứ không thể "flex" trang bị như trước. Vì vậy nếu muốn nerf team Thách Đấu thì Riot cần ra tay mạnh mẽ hơn nữa ở các phiên bản sau.