Đấu Trường Chân Lý: 3 đội hình gần như sẽ biến mất khỏi meta vì bị nerf quá nặng ở bản 11.18b

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/09/2021 11:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Game thủ Đấu Trường Chân Lý sẽ phải cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định xây dựng những đội hình dưới đây ở bản 11.18b.

Sát Thủ

Tại phiên bản 11.18b, Riot Games đã đánh thẳng vào lượng damage đầu ra của team Sát Thủ khi nerf sát thương chí mạng cộng thêm ở mốc 4/6 tướng từ 50/70% xuống 40/50%. Nếu bạn đã từng chơi team Sát Thủ thì sẽ biết rằng hệ này rất phụ thuộc vào mốc 4 tướng để đẩy mạnh lượng sát thương của Nocturne hay Kha'Zix. Đây là điều kiện quan trọng giúp người chơi Sát Thủ kiếm được chuỗi thắng, vàng kể cả khi Nocturne chưa được nâng cấp lên cấp độ quá cao.

Đấu Trường Chân Lý: 3 đội hình gần như sẽ biến mất khỏi meta vì bị nerf quá nặng ở bản 11.18b - Ảnh 1.

Nocturne dù ở cấp độ 1 sao vẫn gây sát thương cực kỳ mạnh với mốc 4 Sát Thủ

Tuy nhiên với đợt nerf kể trên, lượng sát thương của đội hình Sát Thủ sẽ bị giảm đi khá nhiều ở giai đoạn giữa trận. Thay đổi này kéo theo hậu quả là người chơi sẽ khó giành chiến thắng, giữ được lượng máu, vàng lớn và rất dễ bị loại trước khi Nocturne có thể nâng cấp lên được 3 sao. Sau phiên bản 11.18b, team Sát Thủ có lẽ sẽ dừng lại ở một dạng đội hình tình huống, người chơi chỉ nên xây dựng team-comp này khi quá may mắn mà nhận được nhiều Nocturne từ sớm mà thôi.

Kha'Zix hyper-roll

Đây là dạng đội hình mới nổi lên ở bản 11.18 sau khi nhiều team-comp "kéo late" bị nerf. Điểm bá đạo của đội hình này đó là những unit như Kha'Zix, Gragas 3 sao gây ra độ khó chịu cực kỳ lớn cho đối thủ. Kha'Zix 3 sao sẽ đóng vai trò gây sát thương chính và dọn dẹp round giao tranh cực kỳ tốt. Trong khi đó Gragas 3 sao lại là tanker hạng nặng và có thể chống chịu rất nhiều sát thương ở tuyến đầu. Bộ đôi này giúp game thủ có một nền tảng vững chắc để hướng tới mốc 6 Thần Sứ.

Đấu Trường Chân Lý: 3 đội hình gần như sẽ biến mất khỏi meta vì bị nerf quá nặng ở bản 11.18b - Ảnh 2.

Kha'Zix đóng vai trò gây sát thương chủ lực trong đội hình Thần Sứ "mới" ở bản 11.18

Mặc dù vậy, bản 11.18b đã phần nào phá hỏng lối chơi này khi lượng sát thương của Kha'Zix bị nerf ở cấp độ 3 sao. Chúng ta cần nhớ rằng ở giai đoạn giữa trận thì 500 sát thương lên đơn mục tiêu của Kha'Zix 3 sao là không đủ để hạ gục các chủ lực 2 sao bên phía đối thủ. Một khi đã chẳng thể hạ sát tướng địch nhanh chóng thì vị tướng này rất dễ bị trả sát thương và có nguy cơ nằm xuống rất cao. Game thủ sẽ phải cân nhắc rất kỹ khi xây dựng team Kha'Zix hyper-roll trong tương lai.

Yasuo - Ma Sứ

Sau khi Volibear và các unit Tà Thần bị nerf, Yasuo nổi lên như một chủ lực vô cùng bá đạo trong Đấu Trường Chân Lý khi vừa khó bị hạ gục lại cung cấp khả năng gây sát thương chuẩn mạnh. Có lẽ Riot đã nhận ra điều này và nerf lượng damage chuẩn mà Yasuo đang sở hữu từ 25/35/55 xuống còn 20/25/40 ở bản 11.18b. Như chúng ta có thể thấy thì Yasuo 2 sao tại phiên bản 11.18b chỉ có khả năng gây sát thương chuẩn ngan với "đấng 1 sao" ở những update trước mà thôi.

Đấu Trường Chân Lý: 3 đội hình gần như sẽ biến mất khỏi meta vì bị nerf quá nặng ở bản 11.18b - Ảnh 3.

Yasuo đã bị nerf khá nặng vào lượng sát thương đầu ra

Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng snowball trận đấu của team Yasuo - Ma Sứ khi unit này chẳng còn sở hữu khả năng gây damage mạnh mẽ, không thể bị khắc chế như trước. Rõ ràng khi không thể snowball và áp đảo đối thủ, team Yasuo - Ma Sứ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phải đối đầu với những team-comp mạnh ở cuối trận như Thiên Thần hay Vệ Binh. Rất có thể tỷ lệ lọt top 4 cũng như vị trí trung bình của team Yasuo - Ma Sứ sẽ giảm mạnh ở bản 11.18b sắp tới.