Đâu phải nước ngoài mới có, ma quỷ ở Việt Nam cũng đáng sợ và đa dạng chủng loại lắm đấy!

Jessie Mai  - Theo Helino | 27/02/2019 05:00 PM

Song song với những câu chuyện tâm linh kỳ bí phương Đông, truyền thuyết về ma quỷ ở Việt Nam cũng vô cùng phong phú và đáng sợ.

1. Quỷ nhập tràng

Đâu phải nước ngoài mới có, ma quỷ ở Việt Nam cũng đáng sợ và đa dạng chủng loại lắm đấy! - Ảnh 1.

Quỷ nhập tràng là một truyền thuyết dân gian các nước Nam Á đã có từ xa xưa, kể cả ở Việt Nam, là hiện tượng người đã chết bỗng dưng sống lại, hồn hoàn vào xác. Người ta đồn đại rằng linh miêu nếu nhảy qua xác người chết sẽ gây nên hiện tượng quỷ nhập tràng.

2. Thiên Linh Cái

Đâu phải nước ngoài mới có, ma quỷ ở Việt Nam cũng đáng sợ và đa dạng chủng loại lắm đấy! - Ảnh 2.

Nếu Thái Lan có Kuman Thong là thứ bùa ngải vô cùng lợi hại, thì Việt Nam có Thiên Linh Cái. Tương truyền, Thiên Linh Cái là cái sọ của một trinh nữ, chết vào giờ linh hay chết thảm như sét đánh, bị thiêu. Các pháp sư đem xác về chôn và trồng cây chuối bên cạnh, đủ 49 ngày sau đào lên để nhặt chiếc đầu lâu, mang về thờ hồn cô gái để luyện tà thuật.

3. Linh Miêu – Quỷ Dạ Xoa

Đâu phải nước ngoài mới có, ma quỷ ở Việt Nam cũng đáng sợ và đa dạng chủng loại lắm đấy! - Ảnh 3.

Chuyện kể rằng có cô gái được gả làm vợ lẽ một gia đình quyền quý nọ. Người vợ cả không sinh được con nên khi thấy cô gái mang thai thì nảy lòng ghen ghét, tìm cách hãm hại cô. Cả ba lần mang thai, người vợ cả đều đầu độc cô gái bằng thuốc làm hư thai; tới lần thứ ba cô gái nhận ra được sự tình, trước khi chết nguyền rủa: người vợ cả đẻ được đứa con nào cô sẽ ăn đứa con đó, rồi giết chết cả bà ta.

Khi chết đi, người vợ lẽ đầu thai làm mèo đen, người vợ cả đầu thai làm gà mái. Hễ con gà mai đẻ trứng là mèo đen rình ăn sạch. Qua ba lứa, nó liền vồ luôn gà mẹ ăn sống tại chỗ.

Đâu phải nước ngoài mới có, ma quỷ ở Việt Nam cũng đáng sợ và đa dạng chủng loại lắm đấy! - Ảnh 4.

Tới kiếp thứ hai, người vợ nhỏ lại hóa kiếp thành nai, vợ lớn hóa làm hổ. Nai cái đẻ được đứa con nào, hổ đều tới bắt ăn thịt; đến lứa thứ ba ăn luôn cả nai mẹ.

Người vợ lẽ lần nữa chết trong oán hận, đầu thai thành quỷ dữ, mắt sáng như lửa và mặt mũi như mèo ma – đó là quỷ hắc dạ xoa. Người vợ cả thì hóa kiếp thành người phụ nữ xinh đẹp, lấy chồng sinh con. Ân oán xưa vẫn còn, nên người vợ cả sinh được đứa con nào đều bị hắc dạ xoa bắt ăn thịt.

4. Hổ trành

Đâu phải nước ngoài mới có, ma quỷ ở Việt Nam cũng đáng sợ và đa dạng chủng loại lắm đấy! - Ảnh 5.

Hổ trành là con hổ đã thành tinh vì ăn thịt hơn 100 mạng người. Tai hổ trành có hơn 100 vạch đò đánh dấu số người bị nó làm hại. Những người bị con quỷ hổ này ăn thịt biến thành ma trành, hổ đi đâu chúng theo đó để dụ dỗ những người khác, mang tới cho hổ trành ăn thịt để chúng có thể đầu thai. Theo truyền thuyết dân gian, nếu nhà ai có người bị hổ ăn thịt mà lấy được xác phải lập đàn ba ngày ba đêm để cướp hồn khỏi hổ trành.

5. Ma da

Đâu phải nước ngoài mới có, ma quỷ ở Việt Nam cũng đáng sợ và đa dạng chủng loại lắm đấy! - Ảnh 6.

Ma da là vong hồn những người chết đuối; không tìm thấy xác hay không thể siêu thoát. Khi bơi ở sông hồ vắng vẻ, ma da có thể xuất hiện để nhấn chìm nạn nhân hay kéo chân xuống nước. Nếu ma da dìm được người khác chết ở chỗ nó chết trước kia thì nó có thể được đầu thai. Ma da thường có hình dáng đứa trẻ, có lẽ vì số lượng trẻ em chết đuối nhiều hơn người lớn.

6. Ma lạc/ Ma dẫn đường

Đâu phải nước ngoài mới có, ma quỷ ở Việt Nam cũng đáng sợ và đa dạng chủng loại lắm đấy! - Ảnh 7.

Ở vùng núi non, rừng cây rậm rạp, nhiều người đi vào mãi không thấy trở lại hay tìm được xác thì người ta cho rằng đã bị ma dẫn đi. Bị những vong hồn này dụ dỗ, người đó sẽ đi theo một cách vô thức, dẫu có đi qua bụi gai rậm rạp cũng không trầy xước, đau đớn. Ma sẽ dẫn người đó đi và giấu ở bụi cây hay hang động cho đến khi người đó chết.