Đâu là những vũ trụ kinh dị đáng chú ý nhất thời điểm hiện tại sau H.P. Lovecraft?

Jessie Mai  - Theo Helino | 31/08/2019 07:24 PM

Vũ trụ kinh dị luôn là cảm hứng dồi dào cho game, manga, comic và phim ảnh. Ngoài Lovecraft – vốn đã vô cùng phổ biến – đâu là những cái tên xứng đáng nhận được nhiều sự chú ý hơn?

H.P. Lovecraft đã có những sáng tạo tuyệt vời với thể loại kinh dị - thứ luôn thu hút người ta dù đó là ở lĩnh vực truyện, phim ảnh, hay game. Ông có khả năng tóm lấy nỗi sợ hãi vô định hình trong tâm thức con người, và xây dựng những thế giới ngoài sức tưởng tượng.

Kể từ khi H.P.Lovecraft trở thành một hiện tượng, đã có vô số game, truyện tranh ra đời với cảm hứng từ các tác phẩm của ông. Call of Cthulhu, Darkness Within, The sinking city là những cái tên đáng nhắc tới khi nói về thể loại game này.

Thế nhưng, cái gì quá nhiều cũng mau chóng khiến người ta chán ngán. Mang tới luồng gió mới cho những ai đang tìm kiếm sự mới mẻ trong thể loại kinh dị, những vũ trụ bên dưới đây xứng đáng nhận được nhiều sự chú ý hơn.

1. "Nhật Hoàng kinh dị" Junji Ito.

Đâu là những vũ trụ kinh dị đáng chú ý nhất thời điểm hiện tại sau H.P. Lovecraft? - Ảnh 1.

Truyện tranh của Junji Ito không kết nối hoàn toàn với nhau, nhưng đã có những bộ đủ để xây dựng một vũ trụ kinh dị hoàn chỉnh – đấy là chưa kể nếu như hàng chục truyện oneshot có thể được kết nối với nhau.

Ito dựa vào ba yếu tố chính để tạo nên một tác phẩm, dù ngắn, nhưng có thể làm người đọc sợ hãi đến nghẹt thở: cơ thể dị dạng, tâm trí điên loạn, và một thứ tuy giống con người nhưng không phải con người. Nếu ai đó đòi hỏi một ví dụ, thì hiển nhiên cái tên Tomie sẽ được gọi lên đầu tiên.

Tác giả này là ví dụ xuất sắc cho việc sử dụng những nguyên liệu ngoài sức tưởng tượng thông thường để tạo nên kỳ tích, và ở đây, chính là những manga khó quên của ông. Từ Uzumaki, Gyo, đến Oneshot Collection,... Junji Ito đáng nhẽ nên có sức ảnh hưởng lớn hơn.

2. Vũ trụ kinh dị của Stephen King

Đâu là những vũ trụ kinh dị đáng chú ý nhất thời điểm hiện tại sau H.P. Lovecraft? - Ảnh 2.

 Gần đây, cái tên này đang trở nên quen thuộc hơn với giới trẻ Việt; nhờ những bom tấn kinh dị đáng nhớ như Chú hề ma quái (IT), Petsemetary, The Dark Tower. Nếu bạn là fan phim kinh dị, thì chắc chắn cái tên này không còn quá xa lạ nữa.

Stephen King, giống như H.P. Lovecraft, đều khởi nguồn từ văn học kinh dị, và họ thành công đến ngạc nhiên. Stephen King cũng mang đến một vũ trụ kinh dị đủ tầm để được đưa vào manga, comic hay thậm chí là game.

Trong vũ trụ của ông, ban đầu chỉ có một sự tồn tại được gọi là Prim, "bóng tối ngụ sau mọi thứ." Từ đó, Gan được hình thành, và vào lúc mọi thế giới được tạo ra, Gan lấy hình dáng vật chất là một tòa tháp khổng lồ với tên "Dark Tower". Xung quanh tòa tháp là 12 thực thể bảo hộ.

Một trong số những người bảo hộ Dark Tower chính là The Turtle, đã nôn ra vũ trụ vì một cơn đau bụng. Vũ trụ đó bao gồm những thế giới mà các tác phẩm của Stephen King xảy ra. Nếu như bạn tò mò về nguồn gốc của hề Pennywise,"It", thì nó là một thực thể không hình dạng, với kẻ thù thiên địch chính là The Turtle.

3. Anno Dracula – khi ma cà rồng thống trị thế giới

Đâu là những vũ trụ kinh dị đáng chú ý nhất thời điểm hiện tại sau H.P. Lovecraft? - Ảnh 3.

 Anno Dracula là một bộ comic khá tiếng tăm, bắt nguồn từ tiểu thuyết cùng tên của Kim Newman. Anno Dracula kể về một thế giới nơi Bá tước ma cà rồng Dracula có thật, hắn đã cưới nữ hoàng Victoria để trở thành Hoàng tử Regent. Từ đây, ma cà rồng trở thành một loài sống song song với con người.

Điều thú vị về bộ comic này là nó hoàn toàn có thể được chuyển thành một game kinh dị đáng chơi, và sử dụng những sự kiện có thật trong lịch sử. Thậm chí có một câu nói đùa từ tác giả rằng Dracula đã xây dựng một trại tập trung chết chóc để nhốt những kẻ thù tiềm năng của hắn, và trong đó có cả Sherlock Holmes.