Dấu chấm hết cho các trò câu view "trẻ trâu" nghịch dại: YouTube vừa ra một quy định cực kỳ nghiêm khắc

HÀ THU  Theo Trí Thức Trẻ | 17/01/2019 04:41 PM

Cố tình chạy theo trào lưu bằng video đùa nghịch tiêu cực trên YouTube sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí xóa tài khoản vĩnh viễn khi tiếp tục vi phạm.

Dấu chấm hết cho các trò câu view trẻ trâu nghịch dại: YouTube vừa ra một quy định cực kỳ nghiêm khắc - Ảnh 1.

Sau một khoảng thời gian hoảng hốt với hàng tá nhưng trò bắt chước làm video ăn theo trào lưu Bird Box - thử thách "bịt mắt rồi làm mọi thứ" nổi lên sau series phim cùng tên trên Netflix được công chiếu - YouTube đã quyết định không thể ngồi yên: Bắt buộc phải làm mạnh tay để hạn chế mọi rủi ro xảy ra cho cộng đồng.

Cụ thể, mạng lưới video lớn nhất thế giới đã ban hành ngay lập tức các điều luật quy định mới, nghiêm cấm hoàn toàn các trò đùa nghịch (prank) quá "trẻ trâu", thái quá như Bird Box được phép đăng tải và lưu hành.

Được biết, trước đây còn có trào lưu Tide Pod cũng được nhiều người bắt chước rầm rộ, khi rất nhiều thanh niên trẻ học đòi làm theo việc... ăn gói đựng nước giặt Tide một cách hào hứng mà không hề trang bị kiến thức gì cả.

Dấu chấm hết cho các trò câu view trẻ trâu nghịch dại: YouTube vừa ra một quy định cực kỳ nghiêm khắc - Ảnh 2.

Jake Paul - một trong những YouTuber nổi nhất thế giới vừa bị "ném đá" vì bắt chước trào lưu Bird Box, dám bịt mắt để lái xe.

Quy định Tiêu chuẩn Cộng đồng của YouTube mới đây đã được update thêm như sau:

"Mọi nội dung ủng hộ và cổ súy các hành vi bạo lực, nguy hiểm, xúc phạm tới sức khỏe, tinh thần hay tính mạng/sự sống chết của người khác là hoàn toàn sai trái, kể cả khi đó là các trò đùa nghịch. YouTube không cấm bạn đăng những video hài hước đùa cợt, nhưng chúng không thể đi quá giới hạn..."

Qua đó, YouTube cũng giải thích rõ rằng những đoạn video ghi lại hoạt động như bố mẹ trêu con cái với những món quà kinh dị, bạn bè hùa nhau làm theo trào lưu vui vẻ có chừng mực vẫn được chấp nhận. Tuy nhiên, một khi đã dính dáng đến những hành vi xâm phạm quyền riêng tư, sức khỏe và lừa gạt tâm lý thì chắc chắn sẽ bị phạt nặng.

Một trong số những biện pháp răn đe sẽ là cấm đăng video trong 90 ngày, cấm livestream. Nếu có lịch sử lặp lại lỗi liên quan 3 lần, tài khoản và kênh YouTube sẽ bị xóa sổ vĩnh viễn. Thậm chí, những ảnh đại diện video (thumbnail) cũng không được mang tính chất quá giật gân, bạo lực hay khiêu dâm.

Dấu chấm hết cho các trò câu view trẻ trâu nghịch dại: YouTube vừa ra một quy định cực kỳ nghiêm khắc - Ảnh 3.

"Prank" là từ khóa rất hot trên YouTube, sẵn sàng hiện ra những kết quả thu hút nhiều người.

Tất nhiên, không có gì đảm bảo được bóng dáng những video vi phạm sẽ hoàn toàn sạch bong khỏi YouTube, kể cả khi đã có sự trợ giúp từ trí tuệ nhân tạo quét dữ liệu hàng ngày. Đó cũng là một trong những vấn đề gây đau đầu nhiều lãnh đạo của YouTube ở thời buổi hiện nay.

Những người làm nhiệm vụ trực quét video vi phạm còn được giảm giờ làm xuống 4 tiếng/ngày vì sợ suy sụp tinh thần do áp lực.

Liệu đây sẽ là dấu chấm hết cho các video "trẻ trâu" đến từ những YouTuber chuyên câu view bằng các trò nghịch dại trên thế giới nói chung và cả Việt Nam nói riêng? Tất cả sẽ cần tới thời gian mới có thể trả lời được.