Đập vỡ hòn đá nhiều lớp như củ hành, người đàn ông choáng với thứ bên trong

Quốc Thái  VTC | 11/09/2023 03:15 PM

Người đàn ông không ngờ càng đập vỡ thứ bên trong hòn đá càng bất ngờ.

Một người đàn ông họ Lu sống ở thành phố Tất Tiết, thuộc tỉnh Quý Châu ở Trung Quốc khi leo núi vô tình tìm thấy một hòn đá hình thù rất kỳ lạ. Hòn đá có vẻ ngoài giống hệt một củ hành tây, nên anh ta mang nó về nhà.

Sau đó, anh Lu lấy một chiếc cuốc để đập ra xem bên trong hòn đá có gì. Nào ngờ, sau khi gạt bên ngoài, anh Lu nhận thấy tảng đá này có rất nhiều lớp bên trong, chúng xếp chồng lên nhau thực sự rất giống một củ hành tây. Đặc biệt hơn, càng vào lớp vỏ bên trong, màu của hòn đá càng chuyển màu xanh đẹp như một viên ngọc.

Đập vỡ hòn đá nhiều lớp như củ hành, người đàn ông choáng với thứ bên trong - Ảnh 1.

Hòn đá kỳ lạ mà anh Lu nhặt được có nhiều lớp tựa như một củ hành tây. (Ảnh: Sohu)

Anh Lu đã dùng điện thoại quay lại cảnh tượng kỳ diệu này. Anh ta cũng quyết định gọi điện báo cho chính quyền địa phương về phát hiện này của mình. Một nhóm chuyên gia được cử tới nơi. Sau khi họ kiểm tra kỹ càng hòn đá, các chuyên gia nêu kết luận khiến anh Lu sốc nặng.

Hóa ra, đây không phải là hòn đá bình thường. Người phụ trách Bảo tàng Công viên Địa chất quốc gia Hưng Nghĩa phân tích rằng hòn đá này là hóa thạch nốt sần, thuộc về hiện tượng tích tụ từng lớp. Thời gian để hòn đá này hình thành và lắng đọng như vậy phải lên đến hàng triệu năm.

Đập vỡ hòn đá nhiều lớp như củ hành, người đàn ông choáng với thứ bên trong - Ảnh 2.

Bên trong hòn đá có màu xanh rất đẹp tựa như một viên ngọc. (Ảnh: Sohu)

Theo thông tin trên Baidu, loại hóa thạch nốt sần tương tự được hình thành từ 250 đến 450 triệu năm trước. Nó là khoáng chất hình cầu hoặc hình cầu không đều được phát triển bởi sự kết tụ của một số khoáng chất.

Dưới tác dụng hóa học của sự kết tụ trong, quá trình từ tính lâu dài sau khi trầm tích lắng đọng hoặc tích tụ trong các khối lớp vỏ, từ đó tạo nên tầng tầng lớp lớp như cấu tạo của củ hành tây. Giá trị nghiên cứu và lịch sử của nó rất lớn.

Nhiều người sau khi biết được thông tin này đã lên tiếng chỉ trích anh Lu vì đập vỡ hòn đá khiến nó bị hư hỏng. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng nhờ hành động sai lầm của anh Lu mà chúng ta có cơ hội được chiêm ngưỡng cấu tạo kỳ đặc biệt của hòn đá đó.

(Nguồn: Sohu)