Đảo ngược thời gian trong phim siêu anh hùng: Flash và Superman đầy lỗ hổng, Thanos cực kỳ thuyết phục

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/04/2021 09:33 AM

Qua Zack Snyder’s Justice League, rõ ràng là Flash trong bản phim này và Superman trong bản phim của Richard Donner không hề đảo ngược thời gian hoàn hảo được như Thanos trong Infinity War.

Cảnh báo: Bài viết có tiết lộ nội dung phim Justice League của Zack Snyder.

Trong Justice League 2021, một trong những bất ngờ lớn nhất nằm ở cuối phim, khi Flash (Ezra Miller) phải đảo ngược thời gian. Steppenwolf cố gắng sử dụng Nhất thể để tái tạo lại hành tinh, thế nên Flash phải trở về quá khứ để ngăn chuyện này diễn ra, nhờ thế mà các anh hùng có thể lật ngược tình thế.  Diễn biến của bộ phim khiến cho nhiều khán giả nhớ đến một bộ phim khác về siêu anh hùng DC là Superman (1978) của Richard Donner. Trong Superman, Kal-El đã trở lại quá khứ để cứu Lois sau khi cô thiệt mạng vì những mảnh vỡ từ vụ tấn công tên lửa.

Đảo ngược thời gian trong phim siêu anh hùng: Flash và Superman đầy lỗ hổng, Thanos cực kỳ thuyết phục - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nếu xem xét mức độ hợp lý của tình tiết thì cả hai nhân vật trong hai bộ phim đều chưa thực sự thuyết phục được khán giả. Thay vào đó, cách nhân vật Thanos trong Avengers: Infinity War làm ở Wakanda lại chặt chẽ hơn nhiều.

Vấn đề trong cái kết của Superman là đạo diễn Donner là việc đảo ngược vòng quay Trái Đất không thể xảy ra. Đó còn không phải là siêu năng lực vốn có của Superman, vì thế khi thật kỳ quặc khi để nhân vật đảo ngược vòng quay của Trái Đất để trở về quá khứ. Cũng không hề có kiến thức vật lý nào củng cố cho ý tưởng bay thật nhanh quanh Trái Đất đến mức làm đảo lộn vòng quay có thể trở lại quá khứ. 

Đảo ngược thời gian trong phim siêu anh hùng: Flash và Superman đầy lỗ hổng, Thanos cực kỳ thuyết phục - Ảnh 2.

Ở trường hợp của Flash trong Justice League 2021, anh gần như chưa có sự hiểu biết rõ ràng về Speed Force, vì thế quyết định chạy về quá khứ có vẻ như là hành động hơi mạo hiểm. Sự thiếu hiểu biết của Flash về Speed Force được thể hiện rõ ở mối quan hệ giữa Barry với cha. Có thể thấy rằng nếu trước đó Barry đã biết về khả năng "tua ngược thời gian", thì chẳng có lý do gì để ngăn anh sử dụng khả năng này để can thiệp vào vụ án mạng của mẹ và giúp minh oan cho cha.

Còn ở MCU, gã titan điên Thanos lại không gặp phải nhiều sạn như hai bộ phim của DC. Hành động của Thanos được tính toán kỹ càng, hợp lý và bám vào bản chất câu chuyện. Việc đảo ngược thời gian này đã được thiết lập trước khi Doctor Strange dùng nó để chống lại phe Kaecilius trong Doctor Strange, và khi Sorcerer Supreme trao viên đá thời gian cho Thanos, thì việc gã ác nhân sử dụng nó chỉ còn là vấn đề thời gian.

Đảo ngược thời gian trong phim siêu anh hùng: Flash và Superman đầy lỗ hổng, Thanos cực kỳ thuyết phục - Ảnh 3.

Như vậy, khi Thanos đến Wakanda và nhìn thấy Wanda phá hủy viên đá tâm trí, Thanos có thể dễ dàng sử dụng viên đá thời gian để đảo ngược thời gian. Nhờ thế, hắn đánh bại được Wanda và thu được viên đá tâm trí, hoàn thành Găng tay vô cực.

Ngoài việc giúp làm tăng kịch tính cho phim, các diễn biến đều tuân theo những quy tắc đã được thiết lập từ trước của viên đá thời gian. Thanos muốn chiến thắng bằng mọi giá, vì vậy nên cách hắn hành động được xây dựng khá hợp lý.

Không giống như Flash và Superman, Thanos không sử dụng đảo ngược thời gian như một phương án tức thời; hắn biết cách sử dụng các viên đá khi đã đi khắp các vũ trụ để thu thập cũng như biến chúng trở thành vũ khí. Đó chính là lý do khiến việc đảo ngược thời gian của Thanos hợp lý hơn.