Đào Bitcoin tốn bao nhiêu điện năng?

Real Madrid  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 17/06/2021 10:00 PM

 
  thích

Đào Bitcoin thực sự tốn năng lượng?

Những dạng tiền điện tử sử dụng thuật toán Proof-of-work (bằng chứng công việc) như Bitcoin. Đòi hỏi máy tính cần hoạt động liên tục để giải những phương trình toán học. Quá trình này gọi là khai thác Bitcoin hay đào Bitcoin.

Đào Bitcoin tốn bao nhiêu điện năng? - Ảnh 1.

Sau mỗi quá trình như thế, các thợ mở (người đào) được thưởng bằng BTC. Với chu kỳ 10 phút/lần. Với sức cạnh tranh của rất nhiều thợ mỏ cùng tham gia. Cùng với nhiều máy tính mạnh mẽ nhập cuộc để giải phương trình toán học. Khiến cho cạnh tranh giữa các thợ mở với nhau khốc liệt hơn.

Dĩ nhiên, ai có được sức mạnh xử lý tốt hơn sẽ được nhiều phần thưởng hơn. Từ đó, gây ra một nhu cầu càng tăng về năng lượng. Gia tăng chi phí tiền điện. Bài viết này sẽ đề cập vấn đề tiền điện khi đào Bitcoin.

Cách tính để biết đào Bitcoin tốn bao nhiêu điện

Điện năng được tiêu thụ chủ yếu là do quá trình giải băm (hash) của phần cứng. Càng nhiều băm để xử lý thì càng tốn điện. Theo Blockchain , tất cả các máy tính trên blockchain của Bitccoin đã đạt hơn 160 millions hashes mỗi giây.

(chú ý về đơn vị: triệu hash hay milions hash còn gọi là mega hash, tỷ hash hay bilions hash còn gọi là gigahashs)

Đào Bitcoin tốn bao nhiêu điện năng? - Ảnh 2.

Tổng Hashrate được thống kê trên Blockchain.com

160 millions hash mỗi giây là con số kỷ lục mà trước đây người ta khó ngờ tới. Bạn cũng sẽ hình dung phần nào độ khó trong khai thác và các máy tính phải "cày" cật lực như thế nào.

Mặc dù nhiều công ty khai thác tiền điện tử chuyên nghiệp đã tập trung vào các thiết bị khai thác chuyên dụng như ASIC. Các thiết bị chuyên dụng này sử dụng ít năng lượng hơn. Nhưng họ tuyên bố, khi đào Bitcoin họ tốn 1 watt điện cho mỗi gigahash mỗi giây.

Điều này cũng là lý do chính khiến cho Bitcoin bị kỳ thị, nhất là đối với những nhà hoạt động về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Họ có lý của họ chứ không phải không. Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Cambridge (Anh). Tổng lượng điện đã sử dụng cho quá trình khai thác Bitcoin trong năm 2020 lên đến 128 tỷ kWh. Nghĩa là nó đã nhiều hơn gấp 10 lần toàn bộ điện mà hệ thống Google sử dụng trong năm 2019. Chưa hết, kéo theo việc tiêu tốn điện năng, thì hoạt động khai thác Bitcoin này cũng thải ra 17,3 tấn CO2 vào môi trường.

Đào Bitcoin tốn bao nhiêu điện ở Việt Nam?

Hoạt động đào Bitcoin ở Việt Nam không còn rầm rộ truyền thông như những năm 2018. Và nhiều dân đào Bitcoin cũng chuyển sang đào ETH hay các đồng coin khác. Vì Bitcoin thực sự quá khó đào. Nhưng không phải là không còn.

Tiền điện ở Việt Nam thì có khung giá riêng, bạn phải xác định thuộc đối tượng sử dụng nào, và càng dùng nhiều thì giá điện lại càng tăng. Thế nên, những bảng tham khảo chi phí trên whattomine chẳng qua chỉ là ước tính rất sơ xài. Còn thực tế tại Việt Nam sẽ khác xa.

Ví dụ: Theo bảng giá bán lẻ điện sinh hoạt của ENV ,

Bậc 1: Cho kWh từ 0 – 50 thì có giá 1,678 vnd 

 Bậc 2: Cho kWh từ 51 – 100 thì có giá 1,734 vnd 

 Bậc 3: Cho kWh từ 101 – 200 thì có giá 2,014 vnd 

 Bậc 4: Cho kWh từ 201 – 300 thì có giá 2,536 vnd 

 Bậc 5: Cho kWh từ 301 – 400 thì có giá 2,834 vnd 

 Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên thì có giá 2,927 vnd

Như vậy, nếu bạn sử dụng một dàn "trâu cày" gồm từ 5 – 6 card màn hình. Thì ít nhất cũng cần một bộ nguồn với công suất 1000w. Nghĩa là mỗi giờ sẽ tốn 1kW điện. Và thông thường máy sẽ lúc nào cũng hoạt động 24/24. Nên mỗi ngày sẽ tốn 24kW và mỗi tháng sẽ tốn khoảng 720kW.

Nghĩa là một dàn như thế sẽ tốn hết gần 1.7 triệu đồng mỗi tháng. Và dĩ nhiên, nhiều người không chỉ đầu tư một giàn nhưng khá nhiều giàn. Đừng quên, chúng ta còn chi phí làm mát như là mở máy lạnh 24/24. Chi phí bảo trì bảo dường. Chi phí thuê người quản lý. Cũng vì thế mà nhiều người cân nhắc đào đồng coin khác, còn không thì mua Bitcoin kiếm lời lại nhanh hơn. Về lâu dài, rõ ràng đào Bitcoin không phải cuộc chơi hời cho cá nhân nhỏ lẻ.