Danh sách 30 anime bán chạy nhất năm 2023 lộ diện, One Piece suýt bị vượt mặt

Bảo Lâm  Phụ Nữ Số | 07/01/2024 06:09 PM

One Piece chính thức là thương hiệu truyền thông bán chạy nhất năm 2023 theo Oricon.

Hiện nay, ngành công nghiệp anime đang có sự tăng trưởng tài chính đáng chú ý. Bất chấp những lo ngại liên tục về lương của người lao động, toàn bộ lĩnh vực này đang mở rộng nhanh chóng. Với sự phổ biến của tính năng phát trực tuyến, mở rộng phạm vi tiếp cận của anime trên toàn thế giới, sự chú ý đang đổ dồn vào các tựa anime và manga thành công nhất ở Nhật Bản. Vào cuối năm 2023, Oricon đã công bố danh sách các IP sinh lời nhiều nhất năm ngoái.

Về Oricon, đây là một trong những hệ thống theo dõi thị trường hàng đầu tại Nhật Bản, bao gồm mọi thứ từ âm nhạc đến doanh số bán DVD. Hàng năm, công ty công bố danh sách các nhượng quyền thương mại thành công nhất trong nước, dựa trên dữ liệu bán hàng địa phương.

Mặc dù những con số của Oricon không đầy đủ (chúng không bao gồm một số doanh số bán hàng kỹ thuật số hoặc thị trường quốc tế) nhưng chúng cung cấp một cái nhìn tổng quan chắc chắn về anime nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Năm nay, One Piece đứng đầu danh sách, đánh bại Blue Lock.

photo-1704512485953

Danh sách thương hiệu truyền thông bán chạy nhất năm 2023 theo Oricon. Trong đó cột 1 là xếp hạng, cột 2 là doanh thu tính bằng yên Nhật, cột 3 là tên thương hiệu.

Nhìn vào danh sách này, dễ dàng nhận thấy One Piece đã đạt vị trí dẫn đầu về doanh thu với con số khủng 6,3 tỷ yên, vượt qua Blue Lock với doanh thu 6,1 tỷ yên. Jujutsu Kaisen đứng thứ ba với 4,94 tỷ yên, theo sát là Oshi no Ko với 4,90 tỷ yên. Slam Dunk lọt vào top 5 với 4,2 tỷ yên.

photo-1704512800618

Sự cạnh tranh cho các vị trí hàng đầu năm nay rất khốc liệt. Blue Lock có doanh số bán hàng tăng đáng kể nhờ FIFA World Cup. Oshi no Ko cũng đã có một năm đặc biệt vào năm 2023, với việc phá kỷ lục phát hành anime và bài hát chủ đề "Idol" lọt vào các bảng xếp hạng toàn cầu. Dẫu vậy, "One Piece" vẫn duy trì được vị trí dẫn đầu, ghi được chiến thắng đáng kể sau một năm căng thẳng cho đội Mũ Rơm.