Đành rằng chơi game crack là không tốt, nhưng liệu không có crack làng game Việt có được như ngày hôm nay?

Nút Chuối  - Theo Helino | 30/01/2018 0:00 AM

Đừng quên đi một điều, không có game crack, thì làng game offline Việt Nam cũng sẽ chẳng thể nào phát triển được như bây giờ đâu!

Dạo này tôi sợ quá, chắc phải bỏ cái mạng xã hội ngày ngày lên theo dõi bạn bè, tin tức và những người cùng yêu game mất. Cứ lên mạng là đập vào mắt vài cái post mấy cậu thanh niên trẻ, lắm người vẫn còn đang tuổi cắp sách đến trường, từ ngữ còn đầy tính trẻ trâu và ngây ngô đăng đàn lên Facebook mắng chửi những người lỡ đề cập tới việc họ chơi game crack.

Họ dùng những từ ngữ mà chính bản thân tôi cũng cực kỳ hạn chế sử dụng, và thậm chí là chẳng bao giờ dùng ngay cả khi có bực bội và nóng giận đến đâu đi chăng nữa. Tôi chẳng biết ngoài đời thực họ ra sao, những trên mạng internet, họ giống như những bà hàng tôm hàng cá mạt sát những người khác, với lý do đơn giản nhất là vì những người dùng game crack không làm theo đúng ý muốn của những cậu bé kia.

Mà kể ra mạng xã hội cũng kỳ quặc thật. Hôm trước tôi có đọc cuốn “Bức xúc không làm ta vô can” của tác giả Đặng Hoàng Giang mới vỡ ra một điều. Trên mạng xã hội, hay nói chính xác hơn là trên internet nói chung, ý kiến cá nhân của bạn nếu đi ngược lại với một nhóm người nào đó, thì họ sẽ lấy mọi lý do, từ khách quan tới cả chủ quan để hạ bệ góc nhìn của bạn. Đến khi không còn gì lôi ra phân tích, họ sẽ chuyển sang… đả động đến chính tả của chúng ta, và lấy cái thực tế mình đang chơi game crack ra để sỉ nhục trên Facebook. Cá nhân tôi thấy điều này hơi kỳ cục và có phần nào đó vô văn hóa.

Nhưng đó là vài dòng ngán ngẩm vì dạo này trên Facebook nhiều trẻ trâu quá. Nói đi cũng phải nói lại, cũng là một người làm trong ngành thiết kế sáng tạo, hơn ai hết tôi hiểu một cách rõ ràng tác hại của việc sử dụng những nội dung số vi phạm bản quyền, từ download phim HD, tải nhạc cho đến cả game crack.

Nó giống như kiểu tôi làm một cái ảnh đẹp như mộng, rồi ai đó tìm thấy và in lên áo và bán kiếm lời trong khi tôi chẳng có một xu tiền bản quyền nào cả. Rồi khi phàn nàn thì họ lại nói đây là ảnh kiếm trên internet, mặc cho việc tôi có đầy đủ bằng chứng sở hữu bức hình đó. Chơi game crack cũng như vậy. Download một bộ game trên torrent về chỉ tốn tiền internet và tiền điện chứ chẳng mất xu nào tiền bản quyền cả. Làm như vậy chính là giết chết game bản quyền và cả các hãng game, nhất là mấy ông game indie tiền nong có bao nhiêu đổ hết vào làm một sản phẩm để đời nhưng lại chẳng ai mua mà toàn đi crack.

Nhưng vào cái thời những năm 90 và những năm 2000, thì đào đâu ra Steam, ở đâu ra mạng internet ngon để tải game bản quyền từ những công cụ phát hành? Khi đó phải cực kỳ giàu có mới mua được một bộ đĩa bản quyền StarCraft để chơi Battle.net với các gosu trên mạng ADSL lag như quỷ. Còn những game mới, game hay được các trang tạp chí game danh tiếng giới thiệu, thì làm gì có lựa chọn nào khác hơn ngoài việc ra Bách Khoa mua 7 nghìn 1 đĩa CD? Mà có phải game nào cũng 1 CD đâu, có những game nặng khi DVD chưa phổ biến, phải mua liền 1 lúc 5 6 cái đĩa để về cài, rồi chép crack vào mới được thưởng thức.

Những bản game crack đó đã lớn lên cùng tôi, đã tạo ra một người với tình yêu game mãnh liệt. Làm sao mà quên được những đêm làm quest trong Titan Quest, trải qua những màn chơi đầy cảm xúc của series Modern Warfare, lạnh sống lưng trong thị trấn ma của Silent Hill 4,… Không có game crack thì giờ đây chắc tôi đang ngồi đua top một cái game online nào đó mà biết chắc chắn rằng 1 2 năm sẽ chán.

Không chỉ riêng tôi, mà cả một thế hệ đã từng lớn lên cùng với game crack, đã trưởng thành và có một đời sống game đầy ấn tượng. Dĩ nhiên giờ đây muốn chơi game thì phải bỏ tiền mua key bản quyền, mà đúng là chơi game xịn online cũng thích hơn thật, nhưng không thể quên được thời kỳ crack đã đem chúng tôi đến với thế giới game đẹp đẽ muôn màu xưa kia.

Không phải vì thế mà tôi bênh vực cho game crack. Ở thời điểm này nó là thứ đáng bị biến mất. Thị trường phát triển cũng không nên có chỗ cho những thứ như vậy tồn tại. Nhưng điều đó không có nghĩa những game thủ trẻ giờ đây được quyền mạt sát những người đã từng chơi game crack như vậy. Các bạn, giờ đây và sau này dù có kiếm sống ổn đến đâu, phục vụ được nhu cầu chơi game của mình như thế nào đi chăng nữa, thì cũng đừng quên đi một điều, không có game crack, thì làng game offline Việt Nam cũng sẽ chẳng thể nào phát triển được như bây giờ đâu!