Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo

Kimtrans  - Theo Helino | 30/09/2019 11:59 PM

 
  thích

Hiện tại, MSI Immerse GH50 vẫn là một lựa chọn tốt, đặc biệt nếu bạn đã sở hữu các sản phẩm MSI khác vì bạn có thể đồng bộ hóa ánh sáng RGB thông qua Mystic Light.

Trong khi MSI đã quá nổi tiếng với bo mạch chủ, card đồ họa và laptop, vài năm vừa qua, nhà sản xuất từ Đài Loan đã phân nhánh và ngày càng tập trung hơn vào các thiết bị ngoại vi chơi game của mình. Hôm nay chúng ta cùng nhau xem xét chiếc tai nghe mới nhất của MSI, Immerse GH50. Với mức giá £80, sử dụng driver neodymium GH50 sports 40mm, âm thanh vòm ảo 7.1 và chụp tai với RGB đầy ấn tượng. Vậy cùng xem chiếc tai nghe này có đáng để lựa chọn không?

Ngoài các tính năng nêu trên, với một thiết kế gập, sẽ có thể dễ dàng xếp lại và mang theo bên mình; bộ điều khiển từ xa có thể điều chỉnh âm vòm ảo 7.1 cũng như điều chỉnh âm lượng, trong khi micro sử dụng loại đơn hướng. Và từ đó, nếu bạn đang muốn trả dưới £100 cho một chiếc tai nghe chơi game có dây, GH50 có thể là một trong những cái tên đáng nằm trong danh sách cuối cùng.

Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 1.

Đặc điểm kĩ thuật

Tần số phản hồi: 20hz~20khz

Cổng kết nối: USB 2.0

Cáp: 2.2m với đầu nối mạ vàng

Kích thước: (mm) 170 x 80 x 200mm

Driver: Neodymium 40mm 

Độ nhạy loa (spl): 109 db ± 3 db

Trở kháng loa: 32 ohm ± 15%

Pick-up pattern: đơn hướng

Độ nhạy mic: -36 db ± 3 db

Trở kháng mic: 2.2k ohm

Tần số phản hồi mic: 100 hz~10 khz

Hệ điều hành: windows 10 / 8.1 / 8 / 7

Khối lượng (sản phẩm/đóng gói): 300g / 700g

Mở hộp

Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 2.
Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 3.

MSI Immerse GH50 được đóng gói trong một chiếc hộp trắng. Một hình ảnh tai nghe kích thước lớn ở mặt trước, và ở mặt sau chúng ta sẽ có một số tính năng chính mà MSI đã nêu bật lên.

Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 4.
Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 5.

Mở hộp, chúng ta có thể thấy tai nghe được đặt trong một hộp các tông để cố định an toàn trong quá trình vận chuyển. Với phụ kiện, chúng ta có một hướng dẫn nhanh, micrô có thể tháo rời và có thêm một hộp đựng màu đen, mềm.

Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 6.

Điều ấn tượng đầu tiên khi nhìn vào  GH50 là cách phối màu xám và đen - nó rất trung tính, không ngầu như những gì gắn mác ‘game thủ’, và cá nhân tôi rất thích điều này, bởi bạn có thể sử dụng nó ở nhiều hoàn cảnh. Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các khu vực khác của tai nghe ở phần bên dưới, nhưng một ấn tượng ban đầu khác cần nhắc đến là GH50 có thể gập lại để dễ vận chuyển, thực sự tiện lợi.

Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 7.
Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 8.

Bắt đầu với mặt ngoài của củ tai, chúng được làm bằng nhựa màu đen với logo MSI được đặt ngay giữa. Vành trùm đầu và các viền xung quanh cũng được làm bằng nhựa và có màu xám. Và Logo MSI sẽ sáng lên sau khi cắm tai nghe với máy tính.

Ở mặt trong củ tai, chúng ta có thể thấy MSI đã sử dụng đệm tai giả da, mà MSI cho biết là chúng mềm, mịn. Đáng chú ý là những chiếc đệm này không thể tháo rời. Bên phải và trái cũng được đánh dấu rõ ràng trên lớp vải phủ này.

Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 9.

Không có nút điều khiển nào trên trên củ tai, nhưng vì mic có thể tháo rời nên chúng ta có thể thấy một cổng 3,5mm nhỏ ở củ tai trái. Vị trí cắm mic ở đây và vị trí của nó có thể được điều chỉnh một chút, nhưng nó không hoàn toàn linh hoạt.

Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 10.

Về phần đệm đầu, bên trong được đệm thêm lớp phủ giả da, trong khi bên ngoài của chỉ là nhựa màu xám trơn.

Có thể thấy đệm đầu này thực sự được làm từ nhựa, có một thanh trượt kim loại ở bên trong tạo thêm chút cảm giác cứng cáp. Đây cũng là cách để tai nghe mở rộng kích thước - không có phần chỉ thị kích thước nhưng bạn có thể cảm nhận rõ ràng từng bước khi thanh trượt mở rộng.

Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 11.
Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 12.

Chúng ta đã đề cập việc không có điều khiển trên củ tai nghe, nhưng có một bộ điều khiển tích hợp trên dây. Nó có một số chức năng, bao gồm một bánh xe chỉnh âm lượng đơn giản ở cạnh bên, và có ba nút ở mặt trước. Nút màu xám lớn thực sự là một thanh trượt để chuyển đổi ‘hệ thống rung’ (sẽ nói rõ ở phía dưới) và bên dưới chúng ta có nút tắt tiếng mic và nút để chuyển đổi âm thanh vòm 7.1 ảo.

Tai nghe sử dụng loại dây cáp bện và có kích thước 2,2m. Nó sử dụng cổng USB và chỉ được hỗ trợ trên PC Windows.

Đánh giá sử dụng thực tế

Để đánh giá Immerse GH50, tôi đã sử dụng nó trong một tuần với chơi game và nghe nhạc. Chúng ta sẽ đánh giá qua năm phần sau: phần mềm, ánh sáng, chất lượng hoàn thiện và sự thoải mái, âm thanh và mic.

Phần mềm

Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 13.

Phần mềm cho GH50 dựa theo Dragon Center của MSI, về cơ bản là cửa hàng cho bất kỳ sản phẩm MSI nào mà bạn có thể sở hữu.

Có một vài tab khác nhau cho GH50 khi truy cập vào Dragon Center, nhưng về cơ bản, nó đã tách thành các phần âm thanh và mic. Bắt đầu với âm thanh, các tùy chọn cơ bản khá đơn giản - bạn có thể điều chỉnh mức âm lượng cho các kênh trái và phải, cũng như điều chỉnh EQ của tai nghe nếu muốn.

Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 14.

Đối với mic, bạn có tùy chọn điều chỉnh âm lượng kênh và có thêm hiệu ứng âm thanh Xears - nó bao gồm các tùy chọn để làm cho giọng nói của bạn nghe giống như 'quái vật' hoặc 'phim hoạt hình'. Nói chung chúng khá thú vị nhưng chất lượng không thực sự hoàn hảo.

Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 15.

Khu vực cuối cùng để vọc phá là điều khiển ánh sáng và có một loạt các hiệu ứng LED để lựa chọn, bao gồm 'colour cycle', ‘breathing' và 'jazz' - nghĩa là để làm cho đèn LED nhấp nháy đúng lúc với bất kỳ bản nhạc nào bạn đang phát, nhưng trong thử nghiệm của tôi, nó không quá thuyết phục. Tuy nhiên, bù lại  nếu bạn có đang sử dụng sản phẩm MSI khác, bạn sẽ có thể đồng bộ hóa ánh sáng trên tất cả phần cứng của mình.

Nói chung, phần mềm này có thể thực hiện một số công việc. Thật tốt khi có chức năng cơ bản như mức âm lượng và tùy chọn EQ, hiệu ứng Xears,... Một ưu điểm là tai nghe hoạt động tốt mà không cần phần mềm - bạn chỉ mất hỗ trợ 7.1 - vì vậy không cần phải cài đặt nó nếu bạn không muốn.

Ánh sáng
Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 16.
Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 17.

Ngay sau khi bạn kết nối tai nghe với máy tính, logo rồng và dải đèn LED chạy quanh củ tai sẽ được sáng lên. Có lẽ khá thú vị khi chiếu sáng trên tai nghe - nhưng theo tôi, tôi vẫn thấy hơi không cần thiết vì bạn không thể nhìn thấy ánh sáng khi đeo tai nghe. Còn nếu bạn thích kiểu đó, bạn có thể chọn một loạt các hiệu ứng và ánh sáng làm thay đổi logo rồng.

Chất lượng hoàn thiện và sự thoải mái

Chất lượng hoàn thiện GH50 nói chung là khá, củ tai và giá đỡ đều được làm từ nhựa, mặc dù vậy nó vẫn có cảm giác tương đối chắc chắn vì tôi không gặp vấn đề gì với việc uốn cong hoặc ọp ẹp trong quá trình thử nghiệm. Nhưng nó vẫn là nhựa và tôi thực sự thích nhìn thấy chất liệu kim loại ở mức giá này hơn - đây là thứ mà Corsair HS50 cung cấp, mặc dù có giá thấp hơn 25-30 bảng so với GH50.

Tuy nhiên, thanh trượt đệm đầu vẫn được làm từ kim loại, nó đảm bảo hơn một chút - đệm đầu có thể uốn cong một lượng vừa phải, nhưng nó không cảm thấy yếu hoặc có khả năng bị gãy. Phần đệm bên trong tương đối dày - khoảng 2cm - và điều này đã làm rất tốt trong việc trải đều trọng lượng GH50 trên khắp hộp sọ. Nhưng với trọng lượng 300g, nó khá nặng khi tôi chuyển qua sử dùng từ chiếc Kraken X đang dùng.

Ngoài ra, lớp đệm tai giả da ở củ tai cũng có chất lượng khá tốt, chúng vẫn dày đến mức tai tôi không thể tiếp xúc với lớp bọc driver và miếng đệm khá thoải mái quanh tai tôi. Một điều tôi muốn nói là những chiếc đệm này không thể tháo rời, và tôi thấy đó là một nhược điểm thực sự - tôi thường thấy những chiếc đệm da/giả da như thế này làm cho tai tôi khá bí, vì vậy sẽ có lúc tôi thích sử dụng miếng đệm vải/nhung nếu tôi có tùy chọn. Thật không may, bạn không thể có được sự lựa chọn đó với GH50.

Chất âm

Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 18.

MSI không thực sự nổi tiếng với các tai nghe chơi game, vì vậy tôi thực sự không chắc chắn về những gì mong đợi về chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, với mức giá £80, tôi phải nói rằng GH50 nghe khá hay.

Âm bass lực, được nhấn mạnh đủ để tạo thể hiện điểm nổi bật nhất (tương tự hầu hết các tai nghe chơi game) nhưng nó vẫn được kiểm soát tương đối tốt. Thỉnh thoảng, tôi nhận thấy nó có thể phát ra âm thanh bị méo vào những thời điểm, đặc biệt là khi nghe nhạc, nhưng nó không có gì quá ghê gớm.

Tôi thích tai nghe có chất âm ấm như thế này hơn, nhưng nếu bạn trung lập hơn thì cũng không là vấn đề, bởi bạn có thể chỉnh lại mọi thứ bằng cài đặt EQ của phần mềm.

Âm bass tuy lực nhưng vẫn không lấn áp dãy âm mid, và ở đây mọi thứ cũng nghe rất rõ. Tôi nghĩ rằng âm mid chỉ hơi lõm, có thể mang lại cho giọng hát cảm giác hơi lạnh khi nghe nhạc, nhưng trong chơi game, tôi không gặp vấn đề gì khi nghe tiếng bước chân hoặc trò chuyện với các đồng đội khác. GH50 có thể không phải là tốt nhất để thưởng thức âm nhạc, nhưng vẫn đáp ứng tốt ở nhu cầu trung bình.

Đối với dãy âm treble, MSI một lần nữa nhấn mạnh vào sự thể hiện dãy âm này, nhưng nó không làm quá lên chút nào vì vậy GH50 không có âm thanh quá sắc hoặc phô trương. Trong chơi game, điều này sẽ giúp một lần nữa khi lắng nghe tiếng bước chân, bạn thậm chí có thể tăng cường âm cao hơn một chút thông qua EQ để giúp đỡ về vấn đề này, nhưng điều đó tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 19.

Bây giờ, chúng ta sẽ nói về một vài tính năng của GH50. Đầu tiên trong số này là “điều khiển rung” có thể bật và tắt từ điều khiển tích hợp trên dây. Tôi phải nói rằng, đây là một tính năng phô trương khác chỉ làm tăng âm bass một cách quá lố và mọi thứ nghe có vẻ rất bùng nổ, bạn thậm chí còn có thể cảm thấy củ tai rung nhẹ ở trên tai. Như tôi đã nói, tôi thích âm thanh bass, nhưng với thứ này thì có vẻ hơi quá - và tôi chắc chắn khuyên bạn nên sử dụng một cách cân nhắc.

Tương tự với âm thanh vòm 7.1 ảo. Tính năng này có thể được bật và tắt từ điều khiển tích hợp, nhưng trong phần mềm cũng có các tùy chọn nhiều hơn để điều chỉnh 'kích thước' của phòng ảo - với các tùy chọn nhỏ, trung bình hoặc lớn - và điều này ảnh hưởng đến 'kích thước' mô phỏng của âm thanh. Trong thực tế, nó điều chỉnh mức độ hồi âm áp dụng cho âm thanh và đó là lý do chính khiến tôi phải tránh xa chế độ này - quá nhiều hồi âm được áp dụng, ngay cả trên cài đặt mức 'nhỏ', do đó bạn sẽ mất gần như tất cả các chi tiết từ nhạc/game và âm thanh của bạn nghe khá vang và không xác định.

Tôi thực sự chưa bao giờ quá quan tâm đến các giải pháp giả lập âm thanh vòm 7.1 ảo và GH50 đúng là đã không làm thay đổi suy nghĩ của tôi, nhưng công bằng mà nói, nó cũng không tệ hơn các phiên bản khác mà tôi đã nghe đâu. Còn nếu bạn thích âm vòm 7.1 ảo, bạn có thể thử nó, nhưng đối với tôi, bạn sẽ có được âm thanh rõ ràng hơn nhiều bằng cách tắt nó đi.

Tuy nhiên, bỏ các tính năng và mánh lới phần mềm này sang một bên, tôi thực sự thích GH50 vì đây là vẫn một tai nghe có âm thanh tốt. Nói chung nó rất cân bằng, và mặc dù nó có thể hơi thiêng về âm bass đối với một số người dùng, nhưng điều này có thể được điều chỉnh thông qua phần mềm EQ. Vấn đề chỉ xảy ra khi bạn thử và chỉnh lại các hiệu ứng Xears hoặc kích hoạt chức năng rung, vì chúng làm mất chất đi một chiếc tai nghe chơi game vốn đã sẵn hay.

Đối với mic đơn hướng được sử dụng, nói chung là tạm chấp nhận - nó lọc âm ổn, và nó hơi nhỏ, nhưng tôi không gặp vấn đề gì khi sử dụng mic và chắc chắn không nghe thấy bất kỳ phàn nàn nào từ tôi đồng đội. Tuy nhiên, những hiệu ứng Xears thì thực sự ngớ ngẩn, và rõ ràng tôi sẽ khuyên bạn không nên sử dụng chúng khi chơi game với bạn bè nếu không muốn bị mất tình đồng đội.

Mặc dù được biết đến nhiều nhất với bo mạch chủ và card đồ họa, nhưng chúng ta cũng đã thấy một vài thiết bị ngoại vi của MSI trong năm qua khá ấn tượng và gần đây công ty thậm chí đã mạo hiểm vào thị trường case máy tính. Và hôm nay, chúng ta đã đánh giá chiếc tai nghe chơi game Immerse GH50 trị giá 80 bảng.

Tôi phải nói rằng, tôi đã không chắc chắn những gì mong đợi từ một tai nghe MSI nhưng GH50 đã gây ấn tượng với tôi. Nhìn chung, tính năng tốt nhất của nó là chất lượng âm có sẵn - âm trầm được nhấn mạnh mà không bị quá lố, dải trung đẹp và rõ ràng, và thể hiện đủ chi tiết mà không quá khó khăn.

Thiết kế GH50 cũng khá đẹp và thoải mái, với đệm tai sang trọng và một đệm đầu giúp phân bổ đều 300g trọng lượng GH50. Tuy nhiên, tôi thực sự rất muốn nhìn thấy miếng đệm tai có thể tháo rời hơn.

Đánh giá tai nghe MSI Immerse GH50 - Tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo - Ảnh 20.

Về chất lượng hoàn thiện, GH50 một lần nữa khá tốt trong lĩnh vực này, nhưng nó có thể được cải thiện tốt hơn. Nó có một thanh trượt headband bằng kim loại rất tốt, nhưng chi tiết từ nhựa cũng quá nhiều. Tôi đã không gặp vấn đề với điều đó trong quá trình thử nghiệm của mình, nhưng về lâu dài tôi sẽ thích âm thanh kim loại ở mức giá này hơn, nó mang lại cho tai nghe cảm giác cao cấp hơn một chút.

Sự thất vọng lớn nhất của tôi đối với GH50 là phần mềm và các tính năng bổ sung của nó. Tóm lại, MSI dường như đã tập trung khá nhiều vào việc thêm các hiệu ứng âm thanh khác nhau như ‘tăng bass’, ‘lọc giọng nói’ và ‘tăng âm thanh’ - nhưng những thứ này chỉ làm giảm âm thanh tổng thể. Điều tương tự cũng có thể nói đối với điều khiển rung, và âm vòm 7.1 ảo.

Sẽ có ý kiến cho rằng nếu không thích thì đừng quan tâm đến nó, đó là những chức năng tùy chọn - nhưng hãy nghĩ theo cách này: nếu MSI có thể cung cấp một tai nghe khác (hãy tạm gọi nó là GH45) sử dụng cùng trình driver và điều chỉnh như GH50 nhưng không có các tính năng phô trương, nó cũng có thể kết nối với giắc cắm 3,5mm đơn giản để cho sự linh hoạt cao hơn so với GH50 vốn chỉ có thể sử dụng được trên PC. Điều đó cũng sẽ tương ứng với một mức giá hấp dẫn hơn - có thể ít hơn 10-15 bảng - vì có thể không cần phải có đèn chiếu sáng DAC hoặc RGB tích hợp. Điều đó, đối với tôi, sẽ là một đề xuất hấp dẫn hơn rất nhiều.

Nhưng hiện tại, MSI Immerse GH50 vẫn là một lựa chọn tốt, đặc biệt nếu bạn đã sở hữu các sản phẩm MSI khác vì bạn có thể đồng bộ hóa ánh sáng RGB thông qua Mystic Light. Tôi nghĩ rằng phần mềm và các tính năng âm thanh được thêm vào là không cần thiết, nhưng đây vẫn là một tai nghe thoải mái mang lại trải nghiệm nghe tốt - và điều đó làm cho nó đáng để mua.

Ưu

Chất lượng âm tốt

Thoải mái

Hoàn thiện tốt

Mic đơn hướng

Tính hợp MSI Mystic Light RGB

Nhược

Phần mềm và các tính năng kiểm soát rung cảm thấy không cần thiết và làm xấu đi chất âm.

Sẽ thích nhìn thấy chất liệu kim loại ở mức giá này.

Đệm tai không thể tháo rời.