Đánh giá nhanh Death Stranding - Bom tấn gây tranh cãi bậc nhất năm 2019

Andrew Anh  - Theo Helino | 08/11/2019 11:59 PM

 
  thích

Có thể nói những tranh cãi trong việc đánh giá một siêu phẩm của Hideo Kojima là hoàn toàn có cơ sở.

Dù mới chỉ ra mắt được vài ngày, Death Stranding lại là tựa game nhận được rất nhiều các đánh giá trái chiều từ các trang thông tin về game uy tín trên thế giới. Nhìn chung hầu hết những ý kiến này đều chỉ ra rằng, siêu phẩm của Hideo Kojima rất thú vị nhưng cũng rất nhàm chán ở một số chi tiết. Vậy đâu là điều khiến tựa game nhận phải những ý kiến đó.

Đánh giá nhanh Death Stranding - Bom tấn gây tranh cãi bậc nhất năm 2019 - Ảnh 1.

Quả thật, Hideo Kojima không bao giờ để việc trải nghiệm một tựa game trở nên dễ dàng bởi sau hơn 50 giờ chơi và một đoạn credit dài, không phải ai cũng có thể nắm bắt được tinh thần của vị đạo diễn này. Death Stranding khởi đầu cuộc hành trình với một nhịp độ rất chậm trong những chương đầu khi bạn gần như chỉ đi "giao hàng" cho những khu vực xa tít tắp. Nhưng cuộc hội thoại ban dầu thực sự khiến người chơi cảm thấy bối rối trước các thuật ngữ rất khó hiểu. Và cả đứa bé BB và Sam cũng luôn có mối quan hệ mật thiết đến nỗi, khi thiếu đi nó người chơi rất khó có động lực để tiến lên. Nhưng thật lòng thì kể cả khi người chơi đã phá đảo, vẫn còn nhiều bí ấn tồn tại mà gần như chưa có câu trả lời cho nó. Do vậy, dù là một tựa game hấp dẫn trên mọi chặng đường, nó vẫn thực sự rất buồn tẻ và phải cần nhiều sự quyết tâm để thực sự ở lại với nó.

Đánh giá nhanh Death Stranding - Bom tấn gây tranh cãi bậc nhất năm 2019 - Ảnh 2.

Nhìn chung, Death Stranding diễn ra ở một tương lai khá xa, thời điểm mà thế giới phải hứng chịu một hiện tượng kì lạ khi những người chết bị mắc kẹt trong một thế giới đăc biệt. Hiện tượng này càn quét hàng loạt thành phố và mở ra những cầu nối giữa thế giới của người sống và người chết, đưa những sinh vật kì dị đến xâm chiến và cũng chỉ đưa một số con người trở về với thế giới trần gian. Và Sam cũng là một trong số đó. Dù là một người giao hàng "đặc biệt" thời kì hậu tận thế, Sam lại dấn thân vào một nhiệm vụ đầy tham vọng lúc bấy giờ: kết nối lại một nước Mỹ đã hoang tàn và chia tách. Đồng thời, Sam cũng đang đi dến bờ biển phía tây của đất nước để giải cứu em gái mình đã bị một tổ chức khủng bổ bắt giữ.

Đánh giá nhanh Death Stranding - Bom tấn gây tranh cãi bậc nhất năm 2019 - Ảnh 3.

Dù có rất nhiều thứ để làm, nhưng tựa game lại không làm gì nhiều để đưa bạn hòa nhập vào thế giới này. Trong vài giờ đầu tiên, mọi thứ thật sự khó hiểu và bạn cũng chẳng biết đang có điều gì xảy ra. Nhưng ít nhất, game cũng cho bạn một lối chơi có thể hình dung được. Là một nhân viên của Bridges, bạn sẽ phải nhận và giao hàng đến tận nơi với một số lượng hàng hóa đáng kinh ngạc chỉ bằng một hình thức di chuyển duy nhất: đi bộ. Tuy nhiên người chơi phải biết cân đối giữa hàng hóa và các vật phẩm mang đi để giữ Sam thăng bằng.

Đánh giá nhanh Death Stranding - Bom tấn gây tranh cãi bậc nhất năm 2019 - Ảnh 4.

Và nhiệm vụ của bạn là sẽ đưa những chuyến hàng đó đến nơi được yêu cầu, xuyên qua những địa hình đầy khó khăn và những tàn tích còn lại của xã hội loài người. Trong khi di chuyển, bạn phải giữ thăng bằng cho kiện hàng của Sam thông qua việc điều chỉnh độ lỏng – chặt của chiếc ba lô mà Sam đang đeo bằng tay cầm PS4. Bạn phải rất cẩn thận khi di chuyển bởi chỉ một cú trượt nhỏ cũng khiến cả gói hàng bị hỏng. Tất nhiên, game vẫn cung cấp cho bạn thang cuốn và dây thừng để vượt qua những địa hình khó khăn và thậm chí là cả xe tải và xe máy, một công cụ hỗ trợ ngắn hạn cực kì đắc lực. Và để làm cho cuộc hành trình có thêm độ khó, những tên khủng bố, những linh hồn bóng đêm và cả những con quái vật "đen xì" nhưng to lớn, sẽ thách thức trên con đường "ship hàng" của mình.

Đánh giá nhanh Death Stranding - Bom tấn gây tranh cãi bậc nhất năm 2019 - Ảnh 5.

Trên hành trình giao hàng, bạn sẽ dần hiểu được mọi thứ xung quanh nếu thực sự để ý kĩ về nó, từ những gì xảy ra với nước Mỹ đến nguồn gốc của những linh hồn đen. Những người bạn gặp trong game sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về cách bạn giao hàng và những câu chuyện xung quanh nước Mỹ lúc đó. Death Stranding đụng chạm dến tất cả các vấn dề đương đại, đặc biệt là về công nghệ khi bạn có thể tự động hóa việc giao hàng bằng các người máy đặc biệt. Thế nhưng, những yếu tố về môi trường xung quanh bị gạt sang một bên để tập trung hoàn toàn vào câu chuyện của tựa game, về những đứa trẻ, bóng ma và ngày tận thế.

Đánh giá nhanh Death Stranding - Bom tấn gây tranh cãi bậc nhất năm 2019 - Ảnh 6.

Nói về Sam, vì vốn là người trở về từ thế giới bên kia, nên dòng máu của Sam cũng hết sức đặc biệt. Với khả năng giết chết kẻ thù ma quái của mình, dòng màu này được các nhà khoa học Bridges tận dụng để chế tạo vũ khí, nhưng không may nó cũng có thể gây hại cho họ. Mỗi khi bạn lựa chọn nghỉ ngơi để đi tắm hay vệ sinh, những vật phẩm thu nhận được sẽ bổ sung cho kho đồ của bạn. Qua góc nhìn của Sam, chúng ta được diện kiến trước những nhân vật ở đây. Dàn nhân vật này đều được Kojima chăm chút và phát triển, để mỗi nhân vật dù có vai trò nhiều hay ít, thì đều có môt nền tảng thú vị để có thể chia sẻ những câu chuyện hay những thông tin cần thiết với Sam. Sau một chuyến hành trình dài và khó khăn, khi bạn ngồi xuống và lắng nghe câu chuyện của những con người ở đó, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ thật sự thoải mái và yên bình.

Đánh giá nhanh Death Stranding - Bom tấn gây tranh cãi bậc nhất năm 2019 - Ảnh 7.

Có thể nói những tranh cãi trong việc đánh giá một siêu phẩm của Hideo Kojima là hoàn toàn có cơ sở. Với một lối chơi đơn giản, có khi đến nhàm chán và rất nhiều thứ khá khó hiểu, có lẽ cái hay mà Kojima muốn truyền tải đến người chơi không phải là ở những thử thách giao hàng hay những pha chiến đấu, mà nằm ở cách mà người chơi điều khiển Sam có thể cảm nhận cũng như tập cách sinh tồn trong một thế giới đã hoàn toàn không còn là chính nó như của trước đây.