Đánh giá màn hình ViewSonic XG3240-C - Không xuất sắc nhưng vẫn hoàn hảo

Kimtrans  - Theo Helino | 04/08/2018 11:59 PM

 
  thích

Không quá xuất sắc ở một khía cạnh nhưng ViewSonic XG3240-C là sự kết hợp các yếu tố quan trọng nhất đối với màn hình chơi game trong một màn hình tầm trung giá rẻ.

Màn hình chơi game ViewSonic XG3240-C đã được ra mắt khoảng một nửa năm nay, nhưng dường như nó vẫn bị lu mờ bởi các màn hình tương tự đến từ các thương hiệu lớn hơn và phổ biến hơn như Samsung hay Asus. Tuy nhiên, màn hình này thực sự mang lại những giá trị rất tốt trong phạm vi giá của nó, vì nó tập trung cung cấp tất cả các tính năng quan trọng nhất mà một màn hình chơi game cần có.

Đánh giá màn hình ViewSonic XG3240-C - Không xuất sắc nhưng vẫn hoàn hảo - Ảnh 1.

Tổng quan

Trước khi xem xét kỹ hơn màn hình, chúng ta cùng điểm qua các đặc điểm và tính năng mà bạn có thể mong đợi.

Những gì chúng ta có là màn hình widescreen 1440p kích thước 32-inch với độ cong 1800R. Màn hình sử dụng một tấm nền VA chất lượng cao hỗ trợ tốc độ làm mới lên tới 144Hz và có thời gian phản hồi grey-to-grey là 3ms. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ HDR10, gam màu rộng và kết hợp công nghệ FreeSync của AMD.

Về khả năng kết nối, nó đi kèm với hai cổng HDMI, một cổng DisplayPort duy nhất, năm cổng USB, và nó thậm chí còn được trang bị loa 6W kép. Và tương xứng với mức giá này, màn hình cũng đi kèm với một đế VESA 100x100mm để bạn có thể lắp đặt thuận tiện.

Đánh giá màn hình ViewSonic XG3240-C - Không xuất sắc nhưng vẫn hoàn hảo - Ảnh 2.

Thông số kỹ thuật

Kích thước 32inch

Độ cong 1800R

Độ phân giải 2560×1440

Tấm nền VA

Tỷ lệ màn hình 16:9

Tỉ lệ làm tươi 144Hz

Thời gian phản hồi 3ms

Loa 2x6W

Kết nối 2x HDMI 2.0

1x DisplayPort 1.4

1x 3.5mm audio jack

1x USB Type B

4x USB Type A

Ưu điểm

• Độ trung thực trực quan tuyệt vời

• Gam màu rộng

• Tỷ lệ tương phản tuyệt vời

• Tốc độ làm mới tối ưu và thời gian phản hồi thấp

Hạn chế

• Kích thước 32 inch hơi lớn cho một màn hình non-ultrawide

• Màn hình cong không cần thiết với 16:9

• Một số hiện tượng bóng ma và hở sáng

Đánh giá màn hình ViewSonic XG3240-C - Không xuất sắc nhưng vẫn hoàn hảo - Ảnh 3.

Như đã đề cập ở trên, XG3240-C là màn hình 32 inch, kích thước này dường như hơi quá lớn để thoải mái sử dụng thông thường với máy tính bàn, đặc biệt khi chúng ta đang nói màn hình tỉ lệ 16: 9 thay vì màn hình ultrawide 21: 9 thông thường.

Tất nhiên, với một số người sẽ cảm thấy kích thước màn hình này hoàn toàn dễ chịu, nhưng thực sự việc sử dụng màn hình 32 inch 16: 9 ở bàn làm việc sẽ không thoải mái như màn hình 27-29 inch. Ngoài ra, khoảng cách mà bạn đang xem màn hình cũng sẽ đóng một vai trò đến trải nghiệm. Có lẽ màn hình này sẽ phù hợp với khoảng cách xa hơn một chút. Dù sao tất cả sẽ tùy vào nhu cầu sử dụng và sở thích cá nhân

Mặt khác, điều mà tôi cảm thấy phần lớn là không cần thiết liên quan đến thiết kế của màn hình này là phần màn hình cong. Về bản chất, màn hình cong mang lại cảm giác chìm hơn bằng cách "gói" tầm nhìn xung quanh của bạn, nhưng đây không phải là thứ mà màn hình 16: 9 có thể hoạt động tốt như màn hình 21: 9. Thiết kế này cũng như một con dao hai lưỡi, bởi trong khi nó có thể làm tăng cảm giác chìm vào hình ảnh, nó cũng làm giới hạn góc nhìn ngang của màn hình.

Tất nhiên, màn hình hiển thị có lẽ sẽ là mấu chốt khi quyết định xem bạn muốn mua màn hình này hay không. Như đã đề cập, màn hình 27 inch sẽ lý tưởng cho việc sử dụng với máy tính bàn và có lẽ thiết kế màn hình cong chỉ làm tăng chi phí sản xuất một cách không cần thiết cho màn hình này.

Đánh giá màn hình ViewSonic XG3240-C - Không xuất sắc nhưng vẫn hoàn hảo - Ảnh 4.

Tấm nền

Một đặc điểm gây chú ý khi xem qua thông số kỹ thuật của ViewSonic XG3240-C là tấm nền VA được sử dụng. Các tấm nền VA (vertical alignment) thường không được sử dụng phổ biến rộng rãi trong các màn chơi game trong vài năm qua. Trong khi loại tấm nền này vẫn còn được dùng với hầu hết các TV LCD thì màn hình lại có xu hướng ủng hộ IPS hoặc TN. Một vài lý do đơn giản: TN là tấm nền rẻ với hiệu suất tốt nhất, trong khi IPS là tấm nền đắt tiền hơn và mang lại hình ảnh tốt hơn. Còn VA có phần hơi lúng túng ở giữa, vì nó không thực sự vượt trội hơn cả hai tấm nền kia trong bất kỳ vấn đề nào. Điểm nổi bật ở các tấm nền VA là có xu hướng cung cấp tỷ lệ tương phản tốt hơn so với hầu hết các tấm nền IPS.

Tuy nhiên, các thông số sức mạnh của tấm nền VA trên XG3240-C thực sự sẽ làm bạn ngạc nhiên bởi khả năng cung cấp hiệu suất tốt hơn so với tấm nền IPS với giá thấp hơn và vượt trội so với tấm nền TN về chất lượng hình ảnh. Cụ thể, chính xác là tấm nền VA này có:

• Tốc độ làm tươi 144Hz chỉ được tìm thấy trong các màn hình chơi game IPS đắt tiền hơn

• Khả năng tái tạo màu tốt hơn nhiều so với bất kỳ màn hình TN nào, cùng với hỗ trợ HDR

Tất nhiên, một màn hình chơi game IPS sẽ có độ chính xác màu sắc lớn hơn và góc nhìn tốt hơn; và một màn hình chơi game TN không thể cung cấp tốc độ làm tươi 144Hz ở mức giá tương tự, nhưng sẽ có thời gian phản hồi thấp hơn (1ms so với với 3ms của XG3240-C), nhưng tổng quan thì XG3240-C cũng rất tuyệt vời về sự cân bằng hiệu năng và hình ảnh. Có thể nói ViewSonic đã là những gì tốt nhất có thể đối với tấm nền VA trên màn hình này.

Có một số nhược điểm là có thể nhìn thấy hiện tượng bóng mờ và có thể có một vài điểm hở sáng nếu được chú ý kỹ khi đang sử dụng màn hình trong tối, cả hai vấn đề này đều khá phổ biến với tấm nền VA.

Đánh giá màn hình ViewSonic XG3240-C - Không xuất sắc nhưng vẫn hoàn hảo - Ảnh 5.

Loa

Loa tích hợp trên màn hình thường hiếm khi mang lại nhiều lợi ích và những gì trên ViewSonic XG3240-C hầu như cũng không phải là một ngoại lệ. Bạn không thể đòi hỏi quá nhiều về chất lượng từ những loa này, chúng khá nhỏ và không đủ mạnh, sẽ không lấp đầy căn phòng, sẽ không tạo ra bất kỳ âm trầm thực sự nào và bạn sẽ nghe thấy một số âm thanh bị biến dạng nếu tăng âm lượng.

Tuy nhiên, những loa này mạnh hơn một chút so với những gì thường thấy trên màn hình khác vì chúng có công suất 6W, so với loa 2W và 3W thông thường. Chúng có thể dùng để "chữa cháy" nếu bạn đang xem video trên YouTube và không muốn sử dụng tai nghe trong thời gian dài. Tốt nhất, bạn nên trang bị cho mình thêm một loa dành riêng cho máy tính bàn

Đánh giá màn hình ViewSonic XG3240-C - Không xuất sắc nhưng vẫn hoàn hảo - Ảnh 6.

Chân đế

Chân đế đi kèm với màn hình có chất lượng hoàn thiện tốt và có khá nhiều tính năng hữu ích. Bạn có thể điều chỉnh chiều cao, độ nghiêng, và điều chỉnh góc xoay, và nó thậm chí có một móc thuận tiện để treo tai nghe.

uy nhiên, một vấn đề là khả năng xoay dọc: chân đế không đủ cao để cho phép bạn xoay màn hình thành chế độ dọc một cách thoải mái, ngay cả ở độ cao tối đa. Dù sao đây cũng không phải là một vấn đề lớn vì chúng ta đang sử dụng một màn hình cong.

Ngoài ra, màn hình đi kèm với một đế VESA 100x100mm, vì vậy bạn luôn có thể sử dụng chân đế màn hình của bên thứ ba thay vì chân đế chuẩn.

Kết luận

Đối với ViewSonic XG3240-C, đó là một màn hình chơi game tầm trung thực sự tuyệt vời: không chỉ mang lại tốc độ làm mới tối ưu cho việc chơi game, cả thời gian đáp ứng thấp nhất mà bạn có thể thấy đối với tấm nền VA, mà còn cung cấp những hình ảnh chất lượng mà một màn hình TN sẽ không bao giờ có được. Và mặc dù việc tái tạo màu không thể tốt như những gì bạn có được với tấm nền IPS, nhưng tỷ lệ tương phản tuyệt vời đã phần nào bù đắp lại vấn đề này.

Vấn đề duy nhất với màn hình này là kích thước của nó và thực tế là nó sử dụng một màn hình hiển thị cong, dường như cả hai điều này tạo thành một sự tăng giá không cần thiết với những gì có thể của một màn hình chơi game, nó có thể mang lại giá trị tốt hơn nếu chỉ là một màn hình phẳng thông thường với giá thành thậm chí có thể thấp hơn.

Đối với hiện tượng bóng ma và hở sáng, đây là vấn đề khá tối thiểu và chỉ phát hiện nếu thực sự chú ý. Dù sao đây cũng là vấn đề khá phố biển trên tấm nền VA nên một số sản phẩm có thể sẽ xuất hiện rõ hơn.

Đánh giá màn hình ViewSonic XG3240-C - Không xuất sắc nhưng vẫn hoàn hảo - Ảnh 7.

Cuối cùng, những gì sẽ xác định xem bạn mua màn hình này hay không là ngân sách của bạn và tầm quan trọng của vấn đề bạn quan tâm.

Nếu bạn muốn tất cả về độ chính xác của màu sắc, bạn có thể muốn đầu tư nhiều hơn một chút và có được màn hình chơi game IPS. Ngoài ra, nếu bạn không thực sự quan tâm đến tỷ lệ làm mới, bạn có thể có được một màn hình IPS 60Hz thậm chí rẻ hơn mà vẫn cung cấp hình ảnh tốt hơn. Mặt khác, nếu bạn ưu tiên hiệu suất làm mới và không quan tâm nhiều đến chất lượng hình ảnh, bạn có thể tìm thấy màn hình 144Hz tốt với bảng điều khiển TN ở mức dưới một nửa giá của XG3240-C.

Tất cả là do sở thích cá nhân, những gì có thể nói về ViewSonic XG3240-C là một màn hình chơi game tuyệt vời kết hợp giữa TN và IPS, nó không quá xuất sắc ở một khía cạnh nhưng là sự kết hợp các yếu tố quan trọng nhất đối với màn hình chơi game trong một màn hình tầm trung giá rẻ.