Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt

Kimtrans  - Theo Helino | 01/10/2018 04:00 PM

Bộ xử lý 6 nhân trên MSI GT75 Titan đã giải phóng sức mạnh thực sự của card đồ họa di động hàng đầu - GTX 1080.

MSI liên tục cập nhật dòng sản phẩm GT của họ với thiết bị mới nhất, và với GT75 17,3 inch họ đã chuyển sang dòng sản phẩm Intel Coffee Lake lõi tứ, với Core i7-8750H, Core i7-8850H và Core i9-8950HK tùy chọn. Đây là tất cả các CPU 45-Watt, cùng với Core i9 cung cấp khả năng ép xung tuyệt vời. Các tùy chọn GPU của GT75 là GTX 1070, GTX 1070 SLI hoặc GTX 1080.

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 1.

Có rất nhiều tùy chọn lưu trữ, bắt đầu với ổ đĩa 1TB 7200 vòng/phút và sau đó là ổ SSD cho ổ đĩa khởi động, với hoặc SATA 256 GB, SATA 512 GB hoặc 512 GB NVMe hoặc 512 GB NVMe kép trong RAID trên các mô hình cao hơn.  Nếu bạn muốn thêm bộ nhớ của riêng mình, chiếc laptop này cung cấp 3 khe cắm M.2 để bạn có thể kết hợp bộ nhớ flash.

Các mẫu máy cấp hình thấp sẽ đi kèm với một RAM SODIMM 16 GB DDR4-2400 duy nhất, và các mẫu cao cấp đi kèm với DDR4-2667 2x16 GB. Vì đây là một laptop chơi game, tất nhiên nó cung cấp các khe cắm SODIMM, vì vậy bạn có thể nâng cấp thêm RAM sau khi mua. Máy có bốn khe cắm RAM, vì vậy máy tính xách tay có thể xử lý lên tới 64 GB DDR4.

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 2.

MSI cung cấp hai lựa chọn hiển thị, với tùy chọn tấm nền TN 1920x1080 120 Hz , hoặc IPS 3840x2160 60Hz với hỗ trợ gam màu Adobe RGB 100%. Cả hai màn hình đều cung cấp chức năng G-SYNC.

Về khả năng kết nối, GT75 có rất nhiều cổng đầu vào, với năm cổng USB 3.1 Gen 2 Type-A, cổng USB-C Thunderbolt 3 và khe cắm thẻ SD. Ngoài ra còn có bốn jack cắm âm thanh 3,5 mm, card mạng Killer Wireless-AC 1550 802.11ac 2x2 và là laptop hiếm hoi đầu tiên với cổng Ethernet 10 Gigabit Aquantia.

Ngoài ra, MSI còn trang bị cho GT75 với bàn phím cơ hoàn toàn từ SteelSeries, với ánh sáng RGB trên mỗi phím.

Thiết kế

Các laptop của MSI luôn có một thiết kế ngoại hình khá dễ nhận biết, và chiếc GT75 Titan cũng nằm trong khuôn khổ này. Như bình thường với MSI, tất cả các cạnh bên ngoài mà bạn thường chạm đều được giới hạn bằng nhôm, cũng như mặt đáy sẽ không bao giờ thấy được làm bằng nhựa. Chỉ có một tùy chọn màu - Nhôm Đen - và một số đèn LED được đặt trang nhã ở mặt sau của màn hình; bàn phím và nút nguồn cũng được trang bị đèn LED màu đỏ với nút nguồn có độ sáng cao hơn.

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 3.

Ở giai đoạn hiện tại, chúng ta đã chuyển sang một thời đại mà bạn mong đợi các viền bezels mỏng hơn. Và thực sự đã nhiều laptop chơi game đạt được viền màn hình có độ mỏng rất tốt. Tuy nhiên, viền bezel trên GT75 Titan thực sự dày, có vẻ hơi lạc hậu, trông hơi giống một sản phẩm của năm ngoái và chúng ta hoàn toàn có thể yêu cầu một thiết kế tốt hơn.

Mở máy tính xách tay lên, bạn sẽ ấn tượng ngay với  bàn phím cơ SteelSeries và nó cung cấp ánh sáng RGB cho mỗi phím. Bàn phím này cho khả năng phản hồi tuyệt vời, mặc dù không có hành trình phím tốt như một bàn phím dành cho PC nhưng GT75 cho trải nghiệm thực sự tốt hơn các đối thủ laptop khác.

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 4.

Ánh sáng trên mỗi phím cũng được MSI làm thực sự nghiêm túc, không chỉ là quảng cáo cho có. MSI cung cấp các chế độ mặc định để đặt ánh sáng cho các kiểu chơi khác nhau, các tổ hợp phím khác nhau được chiếu sáng, hoặc bạn có thể tùy chỉnh theo ý muốn. MSI cũng có một chức năng nhỏ khi nhấn phím chức năng. Tất cả các phím khác đều tắt trừ các phím có chức năng luôn sẵn có, vì vậy bạn có thể nhanh chóng tìm thấy một phím bạn muốn. Nghe có vẻ không quan trọng, nhưng nó thực sự là một tính năng tuyệt vời.

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 5.

Nếu có bất kỳ hạn chế nào về bàn phím thì sẽ là chúng tương đối nhỏ. Phím Fn nằm ở vị trí kỳ lạ bên phải của thanh dấu cách, so với hầu hết các máy tính xách tay, mặc dù nó có thể được đổi bằng phím Windows thông qua phần mềm.

Ngoài ra, phía bên phải bàn phím còn có năm nút nhỏ khác. Đầu tiên là nút nguồn có đèn nền đỏ. Phía dưới là một nút để khởi động MSI Dragon Center, đó là bảng điều khiển để truy cập tất cả các cài đặt cho laptop, như điều khiển tốc độ quạt, chuyển đổi giữa quạt tự động và quạt tối đa. Tiếp theo là một nút để khởi chạy XSplit Gamecaster và nút cuối cùng dùng để khởi chạy phần mềm SteelSeries.

Touchpad có kích thước tương đối rộng, và cung cấp một bề mặt nhẵn mịn để di chuyển. Nó cũng có các nút vật lý ở phía dưới và có ánh sáng tùy chỉnh mà bạn có thể đặt cho cả nút trái và phải. Synaptics touchpad hoạt động tổng thể khá tốt, tuy có một chút chưa mượt mà nhưng có lẽ mọi người đều sử dụng chuột với laptop chơi game.

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 6.
Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 7.

Ở hai bên và phía sau, chúng ta năm cổng USB 3.1 Gen 2 Type-A ở hai bên, cùng với bốn giắc cắm 3,5 mm cho âm thanh, đầu đọc thẻ SD và khe khóa. Ở phía sau là cổng Thunderbolt 3 USB-C, cùng với cả Mini DisplayPort và HDMI 2.0, đầu nối nguồn 5-pin và giắc cắm 10 Gigabit Ethernet.

Mặt dưới của máy gần như hoàn toàn được bao phủ bởi các lỗ thông hơi để kéo đảm bảo thông khí mát mẻ, và có các cổng xả thoát khí lớn ở cả hai bên và phía sau. Đây là một máy tính xách tay lớn, dày, nặng, nhưng tất cả đó là quan trọng cho việc tản nhiệt với những gì bên trong.

Hiệu năng CPU

Coffee Lake của Intel là một bản nâng cấp đẹp mắt, cung cấp tới sáu lõi trong series 45-watt, so với bốn ở Kaby Lake. MSI cung cấp các tùy chọn Core i7-8750H, Core i7-8850H hoặc Core i9-8950HK.

Phiên bản dùng để thử nghiệm này sẽ sử dụng Core i9-8950HK cung cấp 6 lõi, 12 luồng, hoạt động ở 2.9-4.8 GHz, có 12 MB bộ nhớ cache và tất nhiên định mức TDP là 45 Watt; đi kèm với 2 x 16 GB DDR4-2667, và có thêm hai khe SODIMM nếu bạn cần nhiều bộ nhớ hơn. Với các phiên bản tiêu chuẩn thấp hơn chỉ đi kèm với chỉ một thanh 16 GB.

Dưới đây là kết quả kiểm tra hiệu năng thông qua một số phần mêm, được thực hiện từ các thành viên trên anandtech.com

Phần mềm PCMark

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 8.
Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 9.
Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 10.
Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 11.

PCMark đã kiểm tra tất cả các khía cạnh của một hệ thống, bao gồm CPU, GPU và bộ nhớ. Kết quả cho thấy các lõi phụ trong GT75 Titan giúp đẩy nó lên đỉnh của các thử nghiệm này,  thậm chí so với Clevo P870DM2 với CPU Core i7-6700K của máy tính để bàn.

Phần mềm Cinebench

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 12.
Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 13.

Cinebench là một thử nghiệm CPU thuần túy, và với cả hai thử nghiệm đơn luồng và đa luồng, chúng ta có thể xem xét cả hiệu suất lõi đơn cũng như khi tất cả sáu lõi và mười hai luồng được sử dụng. Với tần số turbo tối đa 4,8 GHz, Core i9-8950HK dẫn đầu tốt đẹp về kết quả đơn luồng, và các lõi phụ hoàn toàn vượt trội so với lõi tứ trong các laptop khác.

Phần mềm x264

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 14.

Một thử nghiệm CPU khác, x264 thực hiện chuyển đổi video qua hai lần truyền. Khối lượng công việc khá dài, và trên Ultrabook nó có thể va vào giới hạn nhiệt của một thiết bị, nhưng trên các hệ thống thay thế máy tính để bàn thì không phải là vấn đề. MSI GT75 Titan lại một lần nữa cho thấy sự vượt trội của hai lõi phụ so với các mô hình lõi tứ nhanh nhất khác trong thử nghiệm.

Hiệu năng GPU

Mặc dù NVIDIA gần đây đã công bố kế thừa cho Pascal trong dòng sản phẩm RTX dựa trên Turing của họ, và họ vẫn chưa công bố phiên bản dành cho thiết bị di động, vì vậy GTX 1080 vẫn là lựa chọn tốt nhất hiện tại.

Những gì thay đổi là MSI GT75 Titan được cung cấp CPU nhanh nhất mà chúng ta chưa thấy trong một chiếc laptop, vì vậy sẽ rất thú vị khi thấy nó so sánh với các laptop khác sử dụng GTX 1080.

Điều cần lưu ý là MSI cung cấp màn hình 1920x1080 120 Hz với G-SYNC trên hầu hết dòng sản phẩm GT75 Titan, vì vậy tốc độ khung hình mở cao sẽ không bị lãng phí và trong khi tùy chọn khác là kiểu 3840x2160 chắc chắn sẽ chạm vào giới hạn của card GTX 1080 đơn .

Phần mềm 3DMark

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 15.
Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 16.
Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 17.

Chúng ta bắt đầu với một vài thử nghiệm tổng hợp trước khi chuyển sang điểm chuẩn thực tế của trò chơi.

Trên Fire Strike, GTX 1080 đơn lẻ không thể vượt qua GTX 1080 SLI trong GT83VR Titan, nhưng nó hoạt động tốt hơn Clevo với Core i7-6700K và GTX 1080 đơn. Một số có thể là do driver, vì NVIDIA đã có nhiều thời gian để chỉnh sửa Pascal, nhưng như chúng ta đã thấy, Core i9 trong GT75 Titan rất nhanh.

Thực tế, chúng ta có thể thấy rằng trong các bài kiểm tra dễ dàng hơn, tất cả chúng đều có xu hướng bị ràng buộc bởi CPU trên các GPU cao cấp. Tất cả các thử nghiệm 3DMark khác ngoài Fire Strike cung cấp hiệu suất tốt hơn trên GT75 Titan so với bất kỳ máy tính xách tay nào khác mà chúng tôi đã thử nghiệm.

Phần mềm GFXBench

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 18.
Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 19.

Kết quả cho thấy sức mạnh vượt trội của CPU lõi 6 so với lõi tứ ở các laptop khác sử dụng cùng GTX 1080

Game Dota 2

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 20.

Dota 2 là game sẽ nhanh chóng khiến CPU ràng buộc hiệu năng khi hoạt động với một GPU cao cấp, và đó là trường hợp ở đây. Lõi 95-Watt của Clevo i7-6700K thường nhanh nhất trong bài kiểm tra trước đây, nhưng giờ đây đã phải nhường ngôi cho GT75 Titan. Bạn có thể thấy rằng SLI trong GT83VR Titan không có ảnh hưởng gì cả, vì nó hoàn toàn bị ràng buộc CPU và có thể không tốt với SLI.

Game Civilization VI

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 21.

Đây là một trò chơi khác có khuynh hướng bị ràng buộc CPU, và nó cũng có vẻ đánh giá cao lõi phụ bổ sung, vì GT75 Titan vượt trội so với bất kỳ laptop nào khác.

Game Bioshock Infinite

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 22.

Kết luận hiệu năng GPU

GTX 1080 chắc chắn sẽ vẫn là GPU máy tính xách tay nhanh nhất có sẵn cho đến khi NVIDIA làm mới nó. Core i9-8950HK trong GT75 thực sự cho thấy sức mạnh cao hơn đáng kể nhờ CPU 6 lõi.

Màn hình hiển thị

MSI cung cấp cả tùy chọn màn hình tấm nền TN với 1920x1080 120 Hz trong GT75 Titan, cũng như tấm nền IPS 3840x2160, với màn hình độ phân giải cao hơn chỉ cung cấp tốc độ làm mới 60 Hz. Cả hai màn hình đều hỗ trợ G-SYNC.

Thực sự hơi lạ khi thấy một chiếc laptop có màn hình TN. Tấm nền TN có ưu điểm là dễ dàng hơn để làm cho một tấm nền TN hoạt động ở tốc độ làm tươi cao hơn so với một IPS. Ngoài ra, không phải tất cả các màn hình TN đều giống nhau và góc nhìn trên GT75 Titan tốt hơn nhiều so với thiết bị TN ngân sách như HP Stream. GT75 Titan cung cấp những gì MSI gọi là màn hình "Góc nhìn rộng" và mặc dù màn hình không thể cho chất lượng tốt như IPS, nhưng nó cũng khá tốt.

Mặc dù tấm nền IPS 3840x2160 có thể được coi là bản nâng cấp, nhưng có rất nhiều lý do để bạn gắn kết với màn hình TN 1920x1080 trong GT75. Tỷ lệ làm mới 120Hz chắc chắn là một điều cân nhắc, nó sẽ mang lại những hình ảnh chuyển động thực sự mượt mà, cùng với độ phân giải 1920x1080 cũng không phải là quá tệ.

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 23.

MSI đã thêm một tính năng vào bộ phần mềm True Color của họ, cho phép bạn hiệu chỉnh màn hình bằng cách sử dụng máy đo màu. Hiện tại nó chỉ hoạt động với X-Rite i1Display Pro, SpectraCal C3, hoặc SpectraCal C6. Mặc dù nó yêu cầu một số về phần cứng, nhưng thật tuyệt khi thấy loại tùy chọn hiệu chuẩn thô sơ này có sẵn được tích hợp ngay trong bộ phần mềm laptop.

Và cuối cùng, với tốc độ làm tươi cao, cùng với G-SYNC, khi kết hợp với GPU mạnh mẽ bên trong sẽ mang lại những trải nghiệm, chuyển động hình ảnh rất mượt mà.

Pin

Trên hầu hết các thiết bị di động, tuổi thọ pin được cho là một trong những khía cạnh quan trọng nhất. Nhưng một thiết bị thay thế máy tính để bàn như MSI GT75 Titan lại quá lớn và nặng đến mức có lẽ không bao giờ được sử dụng cách xa bàn làm việc. Ngoài ra, các hệ thống này có xu hướng cung cấp các thành phần có hiệu năng cao ở bên trong và những hệ thống này thường có nghĩa là cần nhiều năng lượng hoạt động.

MSI cung cấp GT75 Titan theo hai cấu hình. Các cấu hình tiêu chuẩn đi kèm một viên pin 75 Wh, và các cấu hình hàng đầu đi kèm với một pin 90 Wh. Chúng ta đang thử nghiệm cấu hình cao nhất, vì vậy nó sẽ có một pin 90 Wh.

Dưới đây là kết quả thử nghiệm, so sánh với một số thiết bị khác

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 24.
Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 25.
Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 26.

Thời gian sạc pin

MSI GT75 Titan đi kèm với không phải một, mà là hai nguồn cung cấp năng lượng 230-Watt, được kết nối vào một đầu nối chữ Y và sau đó truyền vào máy. Phiên bản cấu hình tiêu chuẩn sẽ đi kèm với một nguồn 330-Watt duy nhất, và điều đó có khả năng là đủ cho hệ thống này trừ khi bạn thực ép xung, khi hai nguồn cung cấp năng lượng mới thực sự có ý nghĩa.

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 27.

Wireless

Tất cả các mô hình của GT75 Titan đều được trang bị với Killer Wireless-AC 1550, là Killer Wireless mới dựa trên cùng một phần cứng như Intel 9260. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có được bản nâng cấp vững chắc so với Killer NIC trước đây về tính năng và độ ổn định, điều này thật tuyệt vời.

Có thể cho rằng bản cập nhật lớn nhất trên Killer Wireless-AC 1550 là nó hỗ trợ các kênh 160 MHz rộng hơn trên băng tần 5 GHz. Tốc độ kết nối lý thuyết tối đa là 1,73 Gbps, gấp đôi chuẩn 80 MHz.

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 28.

Âm thanh

MSI trang bị cả tai nghe và loa và được phủ sóng tốt trên GT75 Titan. Về phía tai nghe, có một con chip xử lý âm thanh ESS Saber HiFi DAC, với cổng 3,5 mm riêng biệt cho tai nghe, micrô, đường vào và ra.  ESS Sabre DAC hỗ trợ âm thanh 24 bit ở 192 KHz. Ngoài ra còn có ComTrue Audio Bridge có thể làm SPDIF lên tới 32 bit và 384 KHz.

Đối với loa ngoài, MSI cung cấp DynAudio với loa 3-Watt stereo và một loa siêu trầm 5 Watt. Chất lượng âm thanh của loa khá tốt, và chỉ hơn 80 dB (A), nó cũng rất to, không bị biến dạng đáng chú ý.

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 29.

Nhiệt độ

Lợi ích của một máy tính xách tay chơi game lớn như GT75 Titan là có nhiều chỗ cho tản nhiệt và quạt để giữ cho tất cả các thành phần bên trong mát mẻ cực nhanh. Thông thường điều này cũng có nghĩa là hệ thống yên tĩnh hơn, mặc dù giống như một số hệ thống chơi game khác, GT75 Titan cũng có chế độ cực đại, có thể bật bằng cách nhấn phím ở bên phải bàn phím hoặc qua bảng điều khiển MSI.

Để kiểm tra khả năng làm mát, các thành viên đã chạy game Rise of the Tomb Raider trong khoảng hai giờ tại các thiết lập.

Đánh giá laptop chơi game MSI GT75 Titan - Hàng khủng của khủng chiến game gì cũng mượt - Ảnh 30.

Sau khoảng thời gian thử nghiệm, âm thanh quạt tản nhiệt được kiểm tra ở tốc độ tự động là 57,2 dB (A). Kết quả này giống như trên laptop GT83VR Titan, nhưng to hơn đáng kể so với 49,5 dB (A) trên Clevo P870DM2. Với quạt khi cài đặt Cooler Boost, để làm mát tối đa, tiếng ồn tăng lên 62,3 dB (A), và đã di chuyển qua giai đoạn lớn đến rất to. Nó cung cấp khả năng làm mát tốt nhất, điều này có nghĩa là bạn sẽ có nhiều điều kiện cho việc ép xung.

Kết luận

Nhìn chung, MSI GT75 Titan là một sản phẩm kế thừa xứng đáng cho các người tiền nhiệm.  Dòng laptop GT của MSI không rẻ, bạn hoàn toàn có thể nhận được các thiết bị nhanh như vậy với số tiền ít hơn. Nhưng chúng không có khả năng cung cấp cùng chất lượng hoàn thiện, hoặc các tính năng cao cấp như bàn phím cơ và mạng 10 Gbps trên chiếc MSI GT75 Titan này. GT75 không hoàn hảo, có một số vấn đề nhỏ với trackpad, nhưng điều đó có thể bị bỏ qua khi người mục tiêu gần như chắc chắn sẽ sử dụng nó với một con chuột trên bàn làm việc. Thời lượng pin cũng thật tệ, nhưng một lần nữa, điều đó hoàn toàn bình thường trong loại hệ thống này.