Đánh giá Fallout 76: Một thế giới đơn độc và buồn tẻ

Real Madrid  - Theo Helino | 24/11/2018 08:29 PM

 
  thích

Trong lịch sử series Fallout, hiếm có phần game nào lại nhận được nhiều đánh giá không tốt như Fallout 76.

Trong lịch sử series Fallout, hiếm có phần game nào lại nhận được nhiều đánh giá không tốt như Fallout 76. Không chỉ nằm ở sự chưa hoàn thiện của cả tựa game khi liên tục xuất hiện nhiều lỗi ảnh hưởng đến trải nghiệm của người chơi, mà hãng còn xây dựng 1 thế giới khá lạc lõng, đơn độc và buồn tẻ, dù rất đông người.

Đánh giá Fallout 76: Một thế giới đơn độc và buồn tẻ - Ảnh 1.

Nhắc đến Fallout là nhắc đến một thế giới bị tàn phá bởi chiến tranh hạt nhân. Lúc này trên mặt đất tràn ngập những thây ma nhiễm xạ, những sinh vật đột biến đáng sợ,… tất cả chúng đều đang săn tìm những kẻ ngốc lang thang trong thế giới đấy. Thế nhưng, vẫn có những người còn may mắn được sống sót. Họ là những người nông dân mong muốn canh tác trên những vùng đất ô nhiễm, những tổ chức mong muốn tái thiết xã hội và cả những địa chủ đang cố gắng cai trị những gì còn sót lại.

Tuy nhiên, Fallout 76 lại có một cách tiếp cận hoàn toàn khác. Thay vì trong vai một nhân vật, mở vault, khám phá thế giới và tìm kiếm những cộng động còn sống sót trên mặt đất. thì phiên bản này lại loại bỏ hết các nhân vật máy, thay bằng các nhân vật người thật. Điều này khiến người chơi có cảm giác rất khác lạ, bởi một thế giới mà không có các nhân vật phụ thực sự rất buồn tẻ. Mặc dù khi vào game, bạn có thể được bao quanh bởi hàng tá những người chơi khác ngay từ đầu, thế nhưng khi người ta rời đi, West Virginia là thế giới chết, chẳng mấy gì làm vui vẻ cả.

Đánh giá Fallout 76: Một thế giới đơn độc và buồn tẻ - Ảnh 2.

Cảm giác rợn người sớm đến trong trò chơi sau khi bạn rời Fallout 76 sau 20 năm kể từ thảm họa hạt nhân. Công việc đầu tiên như thường lệ, là xây dựng lại một thế giới mới. Tuy nhiên công cuộc đó chắc chắn sẽ bị nhiều việc nhiêu khê trong vault cản trở, nên ai cũng thấy khá bực bội. Kết quả là, nhiệm vụ chính vào đầu game là đi theo người thành lập Vault và Overseer khi cô ấy du lịch quanh thế giới với hy vọng tìm ra và nắm lấy quyền điều khiển 3 hầm chứa tên lửa hạt nhân còn lại nhằm giữ cho chúng không lọt vào tay kẻ xấu.

Lần theo Overseer qua vùng Wasteland, chúng ta đến khi Flatwoods gần Vault, nơi bạn có thể tìm hiểu về những con người đang xây dựng 1 thế giới hậu tận thế tốt hơn: the Responders. Nhóm này hầu hết là những y tá và lính cứu hỏa lang thang khắp nơi nhằm cứu giúp loài người và tạo lập 1 số cộng đồng cho các mục đích khác nhau. Khi bạn đến, bạn tham gia vào một quá trình học hỏi từ rất nhiều người các kĩ năng sống còn cơ bản. Sau đó tìm ra tín hiệu vô tuyến dẫn đến Morgantown, nơi mọi người đang cần bạn để đẩy lùi cuộc tấn công của lũ zombie giống người gọi là Scorched.

Đánh giá Fallout 76: Một thế giới đơn độc và buồn tẻ - Ảnh 3.

Việc Fallout 76 thiếu đi các nhân vật mát khiến bổi cảnh của game trông giống như một thế giới ma, nơi người chơi chỉ đến sau những gì tội tệ nhất xảy ra. Lạc trong thế giới này, bạn vẫn có thể nhận ra sự tồn tại của mình trong thế giới thông qua tương tác với những vật thể. Hay đi đến griffon, một thị trấn nơi bạn nhận tín hiệu cầu cứu, chỉ còn là những cỗ máy đang hoạt động và xác người chết ngổn ngang. Thế giới West Virginial dù đẹp, nhưng sẽ chẳng còn gì hay ho nữa.

Đi ngược lại với các giá trị cũ của các Fallout đời trước, dễ hiểu vì sao người chơi cảm thấy muốn tách khỏi tựa game Fallout 76 nhanh chóng. Trong các bản trước, điều đầu tiên sau khi bước ra khỏi vault là va chạm với một thế hệ cư dân hậu khải huyền mới. Giống như trong Fallout 4, chúng ta có Diamond City hoặc Strip ở New Vegas, những nơi mà ở đó có sự hiện diện mạnh mẽ của những nền văn mình. Đây không chi là nơi bạn nhận nhiệm vụ, mà còn là bằng chứng cho sự phát triển của sự sống ở đó. Họ tạo ra một thế giới đáng để sống và tạo cho bạn điều kiện để hoạt động trong thế giới đó.

Đánh giá Fallout 76: Một thế giới đơn độc và buồn tẻ - Ảnh 4.

Việc bổ sung thêm người chơi thay vì nhân vật máy được xem là sự hy sinh một thứ quá thiết yếu đối với dòng game Fallout, bởi nó khiến cả series vừa bị chỉ trích vừa bị châm biếm trên mọi mặt, dù ít ra người ta vẫn còn chút hy vọng vào nó. Thế giới sau những vụ nổ hạt nhân sẽ không kết thúc, nó chỉ thay đổi mà thôi. Đồng thời điều đó cũng không làm giảm nguy cơ thiệt mạng của bạn.

Chúng ta buộc phải xây trại và các công trình, nhưng có thể chúng ta cuối cùng sẽ đổi mũ và đeo những chiếc kính mát phi công với những cảm xúc ngốc nghếch khi cùng nhau ăn mừng, hoặc đưa tất cả lâm vào một trận chiến nảy lửa. Nếu không có nhân vật, Fallout 76 sẽ không có sự cân bằng cốt truyện đối với những người chỉ vào game để vui đùa, do vậy, thế giới trong game sẽ quá sức mệt mỏi và bực dọc. Thật buồn khi phải nói, nếu ai mong muốn được nghe về những câu chuyện kể về những con người một thời sống ở West Virginia, thì xin được nói, họ chẳng còn ở đó để bạn có thể quan tâm nữa rồi.