Đánh giá chuột dọc Logitech MX Vertical: Con chuột máy tính cuối cùng mà bạn cần mua

M.Đức Trí Thức Trẻ| 16/02/2019 11:30 PM

 
  thích

Thiết kế công thái học cùng khả năng sử dụng không dây giúp Logitech MX Vertical trở thành thành một con chuột tuyệt vời.

Nếu như bạn đang đi tìm chuột máy tính mới để sử dụng, tôi có một 'ứng cử viên' rất tuyệt vời mà bạn nên cân nhắc: chuột dọc Logitech Vertical MX. Ngoài thiết kế khác lạ, thì chiếc MX Vertical vẫn có chức năng giống hệt với các con chuột thường, vẫn có các nút đặt đúng chỗ, vẫn có bánh xe cuộn, vẫn có cơ chế bấm thả như thông thường.

Đánh giá chuột dọc Logitech MX Vertical: Con chuột máy tính cuối cùng mà bạn cần mua - Ảnh 1.

Nhưng với thiết kế dạng dọc, Vertical MX được cho là sẽ đem lại sự thoải mái cao hơn so với chuột thường dạng 'ngang'. Và với những ai gặp tình trạng đau cổ tay kinh niên, thì có lẽ MX Vertical sẽ là lựa chọn tuyệt vời, với thiết kế dạng công thái học của nó.

Thiết kế của MX Vertical lạ đời, nhưng thoải mái hơn chuột thông thường rất nhiều

Người dùng sẽ cảm thấy 'lạ' với cách cầm mới, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn sẽ quen dần.

Thiết kế này rất có lợi cho những người hay bị đau cổ tay khi dùng chuột thường.

Đánh giá chuột dọc Logitech MX Vertical: Con chuột máy tính cuối cùng mà bạn cần mua - Ảnh 2.

Tôi không bị đau cổ tay khi sử dụng chuột thông thường, nhưng một số đồng nghiệp hay kêu ca về vấn đề này. Bố mẹ vợ tôi đã chuyển qua dùng chuột dọc và nói rằng họ không thể chuyển lại về dùng chuột thông thường vì chuột thường làm họ đâu cổ tay rất nhiều. Họ không dùng chính chiếc MX Vertical, nhưng tác dụng của chuột dọc với tư thế cầm và sức khỏe của người dùng là rất lớn.

Chuyển về dùng chuột thường, tôi cảm giác như đang đặt thêm áp lực vào cổ tay vậy.

Từ khi chuyển sang MX Vertical, tôi cũng cảm thấy dùng chuột thông thường khá khó chịu. Cầm MX Vertical như đang bắt tay một người khác, tôi không phải nhà công thái học nhưng cũng khẳng định được rằng tư thế này tốt cho sức khỏe hơn là dạng đặt tay thông thường.

Nói một cách công bằng thì sử dụng các con chuột thông thường đều không quá khó chịu, nhưng khi sử dụng lâu dài tôi cũng cảm thấy hơi đau nhẹ ở tay. Cảm giác đau này không còn khi tôi chuyển qua sử dụng MX Vertical, và có lẽ tôi khó có thể chuyển về chuột thường sau bài viết này.

Bạn có thể sử dụng theo dạng không dây bằng dongle USB hoặc Bluetooth, kèm theo đó chuột cũng có 1 nút để đặt chức năng tiện dụng.

Đánh giá chuột dọc Logitech MX Vertical: Con chuột máy tính cuối cùng mà bạn cần mua - Ảnh 3.

MX Vertical có tới 3 cách để kết nối với máy tính: dùng USB dongle, kết nối bằng Bluetooth hoặc bằng dây USB Type-C có sẵn trong hộp (cũng dùng để sạc pin luôn!).

Với tôi thì cách kết nối tiện dụng nhất là bằng Bluetooth, vì sẽ không phải dính tới bất cứ dây dợ, hoặc dongle lằng nhằng nào. Nhưng với môi trường làm việc đông đúc, có nhiều sản phẩm không dây thì có lẽ lựa chọn dongle hoặc dây USB Type-C sẽ hợp lí hơn. Khi sử dụng với dongle, thời lượng pin của MX Vertical rất ấn tượng, trong 2 tháng sử dụng tôi mới phải sạc có 1 lần.

Trên chuột ta cũng có thể thấy một nút bấm nữa, có thể tùy chỉnh được bằng phần mềm của hãng Logitech. Ta có thể dùng nó để dừng / chơi nhạc, thay đổi tốc độ con trỏ, hoặc như tôi thì đặt nó để mở các ứng dụng đang có trên màn hình Windows như thế này:

Đánh giá chuột dọc Logitech MX Vertical: Con chuột máy tính cuối cùng mà bạn cần mua - Ảnh 4.

Mặc dù rất thoải mái, nhưng tôi không nghĩ MX Vertical là một con chuột để đem đi khắp mọi nơi

MX Vertical cũng không quá nặng, nên khi cho vào cặp để đem đi cũng không phải là vấn đề gì lớn, nhưng do thiết kế dạng lớn nên khi đi du lịch, công tác tôi thường sử dụng chuột loại mỏng để tiết kiệm diện tích. Thiết kế của MX Vertical khá lớn, nên phù hợp với những ai dùng balô, nhưng không phù hợp với những ai liên tục phải đi công tác, hay muốn đi làm với chỉ 1 cặp laptop loại mỏng.

Có lẽ tôi vẫn cần sử dụng kèm một con chuột thường với tư thế 'ngang'

Một trong những điểm yếu của chuột dọc như MX Vertical đó là chúng không thể sử dụng để chơi game. Một trong những tựa game tôi hay chơi đó là bắn súng (first-person shooter), và MX Vertical không cho độ chính xác cao được như những con chuột thường. Có lẽ nếu dùng sau một thời gian dài thì tôi có thể quen được, nhưng một điều chắc chắn đó là chuột dọc phù hợp với công việc, lướt web hơn là việc chơi game.

Sản phẩm có giá hơi đắt, nhưng rất đáng với những ai bị đau cổ tay

Logitech MX Vertical có giá bán khá cao, lên tới $100 (2.3 triệu Đồng), nên đây là một sản phẩm cao cấp dành cho những ai đã từng biết về chuột dọc, chứ không phải những ai muốn 'thử xem sao'.

Nhưng đối với những người hay bị đau tay do sử dụng chuột thông thường trong một thời gian dài, thì MX Vertical là một lựa chọn đúng đắn. $100 là khá nhiều, nhưng có lẽ ta không thể đặt được bất cứ một mức giá nào lên sức khỏe của mình.

Đánh giá chuột dọc Logitech MX Vertical: Con chuột máy tính cuối cùng mà bạn cần mua - Ảnh 5.

Một nhược điểm nữa tôi chưa nhắc tới: Chuột chỉ sử dụng được với những người thuận tay phải. Trên thị trường cũng có một vài con chuột dọc dành cho những người thuận tay trái, nhưng đáng tiếc thì MX Vertical chỉ có 1 thiết kế duy nhất mà thôi.