Đánh giá chi tiết bàn phím cơ siêu bền Apex M500 mới về Việt Nam

HakieS  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/04/2016 05:13 PM

Khi cầm trên tay chiếc bàn phím cơ Apex M500 thì chúng tôi mới thấy được tại sao chiếc bàn phím này lại được so sánh với “huyền thoại” 6Gv2

Nếu như chiếc bàn phím cơ Steelseries Apex M260 không được lòng các game thủ bởi vì sử dụng switch Kailh thì ở phiên bản cao cấp hơn của M260 là M500 thì Steelseries đã biết cách sửa sai. Sử dụng switch Cherry MX đến từ nước Đức, một thương hiệu làm switch cơ học cho bàn phím quá nổi tiếng trong giới công nghệ và đi kèm đó là những sự tối ưu cần thiết đến từ phía Steelseries, thì chiếc bàn phím cơ Apex M500 đã được rất nhiều game thủ ví như rằng một chiếc “Steelseries 6Gv2” thứ hai theo nghĩa đen, một trong những sản phẩm huyền thoại của thương hiệu Đan Mạch, bởi chất lượng “nồi đồng cối đá” của sản phẩm này.

Và có vẻ như việc game thủ ví chiếc bàn phím cơ M500 giống như 6Gv2 phiên bản mới cũng không có gì vô lý khi hai chiếc bàn phím này đều có giá bán thương mại giống nhau, cùng sử dụng Red Switch của Cherry MX (mặc dù 6Gv2 có thêm một phiên bản Black Switch nữa). Điểm khác biệt lớn nhất của M500 với 6Gv2 đó chính là chiếc bàn phím cơ M500 mới này của Steelseries có hỗ trợ LED và bạn có thể điều chỉnh được rất nhiều thứ kể cả những cụm nút macro phức tạp thông qua phần mềm Steelseries Engine 3.

Thêm một tin vui nữa dành cho những game thủ thích thương hiệu Steelseries đó chính là việc chiếc bàn phím cơ Apex M500 này sử dụng layout tiêu chuẩn quốc tế và bạn hoàn toàn có thể thay thế những bộ keycap màu sắc cho riêng mình. Đây là điểm lớn nhất mà chúng tôi nghĩ rằng Steelseries đã khắc phục sau khi chiếc bàn phím cơ 6Gv2 của họ sử dụng một layout khá “dị” và gần như không thể sử dụng bất kỳ một bộ nút phím ngoài nào khác.

Thiết kế

Có lẽ năm nay tông màu chủ đạo của hãng Steelseries là màu cam – Đen nhám khi những sản phẩm gaming gear mới nhất của họ từ chú chuột chơi game Rival 700 cho đến chiếc bàn phím cơ Apex M500 đều có một cách thiết kế hộp kha khá giống nhau. Với đầy đủ các thông tin “thú vị” mà nhà sản xuất tích hợp vào chiếc bàn phím cơ trên vỏ hộp, thì người mua hoàn toàn có thể đánh giá và lựa chọn ngay cả khi không cần chạm tay vào chiếc bàn phím bên trong.

Và khi cầm trên tay chiếc bàn phím cơ Apex M500 đến từ Steelseries thì chúng tôi mới thấy được tại sao chiếc bàn phím này lại được so sánh với “huyền thoại” 6Gv2, trọng lượng của chiếc bàn phím Apex M500 khá nặng và có cảm giác khá đầm tay khi cầm chứ không hề lỏng lẻo một chút nào. Và chúng tôi tin rằng nếu như có một ngày chiếc bàn phím này rơi ra ngoài cửa sổ thì chắc có khi lõm luôn cả mặt đất chứ chả đùa ?

Hiệu năng

Sử dụng Red Switch đến từ Cherry MX đã được tối ưu dành cho các game thủ khi lực nhấn nhẹ, không phát ra quá nhiều tiếng động và điều này sẽ giúp bạn có những pha xử lý tốc độ cao hơn hẳn so với những chiếc bàn phím cao su đã cũ kỹ ở nhà. Nhưng nếu như bạn là một game thủ và đã trót yêu Blue Switch thì chúng tôi cũng rất tiếc khi phải nói rằng chiếc bàn phím “nồi đồng cối đá” này không có phiên bản sử dụng Blue Switch.

Và có vẻ như bộ nút phím của chiếc phím cơ M500 sử dụng chất liệu nhựa ABS, điều này làm cho cảm giác gõ phím sẽ không được sướng cho lắm như những bộ nút phím PBT, nhưng điều này theo chúng tôi cũng không quá quan trọng khi các game thủ cũng không hẳn là một người quá chú trọng vào việc này, cứ miễn giành chiến thắng trong game là được đúng không các bạn ?

Cùng với phần mềm Steelseries Engine 3, chiếc bàn phím cơ Apex M500 có 6 chế độ LED, hơi đáng tiếc một chút khi LED của M500 chỉ là LED đơn sắc màu xanh dương mà thôi, có lẽ Steelseries không chú trọng quá nhiều về việc màu mè mà họ tập trung tạo ra một sản phẩm có chất lượng hoàn thiện cũng như độ bền cao dành cho các game thủ mà thôi.

Ưu điểm

- Cảm giác đầm tay, không lỏng lẻo.

- Sử dụng switch đến từ thương hiệu có uy tín.

- Layout chuẩn quốc tế, thay thế keycap dễ dàng.

- Giá thành vô cùng hợp lý.

Nhược điểm

- LED đơn sắc, chưa thật sự bắt mắt với các game thủ.

- Bám vân tay do sử dụng nhựa ABS.

Hiện tại sản phẩm này mới được xuất hiện những phiên bản sử dụng thử đầu tiên tại Việt Nam, dự kiến mức giá của Apex M500 sẽ rơi vào khoảng 2,3 đến 2,5 triệu Đồng, theo trao đổi với đại diện nhà phân phối. Đây là một mức giá hết sức cạnh tranh xét tới tầm giá của những chiếc bàn phím cơ góp mặt tại thị trường Việt Nam hiện tại.

Xin chân thành cám ơn SteelSeries Việt Nam cũng như công ty tin học Mai Hoàng đã hỗ trợ sản phẩm để chúng tôi có thể hoàn thành bài viết này.