Danh ca Sinatra và mối quan hệ đầy tai tiếng với giới mafia

Green  - Theo Helino | 01/10/2019 01:59 PM

 
  thích

Cuộc đời và sự nghiệp huy hoàng của danh ca gốc Ý này có hay không sự can thiệp của các ông trùm mafia?

Frank Sinatra hay Francis Albert Sinatra là danh ca người Mỹ gốc Ý nổi tiếng tại Hollywood vào thập niên 40, 50. Ngoài những thành tựu trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật như phim ảnh, âm nhạc, nhà sản xuất/thu âm... Sinatra cũng nổi danh với đời sống cá nhân đầy phức tạp cùng những mối quan hệ bí ẩn với nhiều nhân vật sừng sỏ. Cho đến giờ, cuộc đời và sự nghiệp huy hoàng của danh ca gốc Ý này vẫn còn khiến báo chí tốn không ít giấy mực cho cuộc tranh cãi về việc có hay không sự can thiệp của các ông trùm mafia.

Nguyên mẫu đời thật của nhân vật Johnny Fontane trong tiểu thuyết 'Bố già'

Trong tiểu thuyết 'Bố già' của nhà văn Mario Puzo, độc giả đều nhớ đến một chàng ca sĩ có tên Johnny Fontane rất được lòng ông trùm nhà Corleone. Điều thú vị là nhân vật này có vẻ được xây dựng dựa trên nguyên mẫu danh ca Sinatra ngoài đời thực!

Danh ca Sinatra và mối quan hệ đầy tai tiếng với giới mafia - Ảnh 1.

Danh ca Frank Sinatra

Dù nhà văn Mario Puzo đã có lần tuyên bố nhân vật không liên quan đến Sinatra, cũng như bản thân danh ca tỏ thái độ thù ghét với nhân vật Johnny Fontane, thì không ai có thể phủ nhận rằng cả hai có quá nhiều điểm tương đồng.

Từ Johnny Fontane trong tiểu thuyết đến Frank Sinatra ngoài đời thực

Có hai chi tiết rất quan trọng mà nhà văn Mario Puzo đã sử dụng cho Johnny Fontane, khiến người đọc liên tưởng đến ngay Frank Sinatra đó là vai diễn điện ảnh vực lại sự nghiệp xuống dốc và đề nghị 'không thể chối từ.'

Trong tiểu thuyết, Johnny Fontane được nhắc đến với một sự nghiệp hát tình ca xuống dốc, tìm tới Don Vito Corleone để nhờ ông trùm giúp giành được một vai diễn điện ảnh.  Ngoài đời thực, vào khoảng đầu thập niên 50, Frank Sinatra đã rơi vào thời kỳ rất khó khăn trong sự nghiệp. Để vực lại địa vị trong nghề, danh ca đã cố gắng giành được vai Maggio trong bộ phim 'Từ nơi này đến vĩnh cửu'. Nhờ vai diễn này, Sinatra được giải Oscar cho vai phụ xuất sắc năm 1954.

Danh ca Sinatra và mối quan hệ đầy tai tiếng với giới mafia - Ảnh 2.

Nhân vật Johnny Fontane trong phim 'Bố già' (do Al Martino thủ vai)

Ngoài ra, câu chuyện về nhân vật Johnny Fontane còn nhắc đến chi tiết ông trùm cử tay thuộc hạ thân tín nhất là Tom Haghen đến thuyết phục một nhà sản xuất phim có tên Jack Woltz để thuyết phục ông ta hợp tác với Johnny. Tuy nhiên, Jack Woltz đã từ chối cũng như buông lời thóa mạ nhà Corleone và cả cộng đồng người Ý. Vào sáng hôm sau, con ngựa yêu quý của Woltz bị chặt đầu và thủ cấp của nó được quăng lên chiếc giường ông nằm ngủ.

Nhiều người đoán rằng, nhà văn Mario Puzzo đã xây dựng tình tiết này dựa trên câu chuyện có thật của Sinatra với ông chủ hãng phim Columbia là Harry Cohn. Có vẻ như các ông trùm mafia đã buộc  Harry Cohn dành vai diễn Maggio cho Sinatra.

Hợp đồng 1 đô la và đề nghị 'không thể chối từ'

Về sau này, nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra bằng chứng cho thấy Sinatra có quan hệ với các ông trùm trong giới mafia từ rất sớm. Điều này thể hiện rõ nhất qua việc Sinatra thoát khỏi bản hợp đồng bóc lột với ban nhạc kèn trombone của Tommy Dorsey.

Năm 24 tuổi, Sinatra đã ký hợp đồng suốt đời với Tommy Dorsey. Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau đó, khi trở thành danh ca nổi tiếng cũng như nhận ra mình bị bóc lột thậm tệ thế nào, Sinatra đã cố mua lại hợp đồng với giá 60.000 USD. Thế nhưng, Tommy Dorsey quyết không chịu để mất đi con gà đẻ trứng vàng cho mình.

Danh ca Sinatra và mối quan hệ đầy tai tiếng với giới mafia - Ảnh 3.

Sinatra rất được lòng các ông trùm mafia

Một buổi sáng, Tommy Dorsey phải đón tiếp ba vị khách không mời trong bộ dạng rất bảnh bao. Tác giả cuốn tiểu sử của Sinatra đã tiết lộ rằng, ba vị khách đã thẳng thắn nhét nòng khẩu súng ngắn vào miệng Tommy và cho ông ta hai sự lựa chọn: hủy hợp đồng hoặc thích kiểu gì cũng chiều. Cuối cùng, nhạc công kèn trombone nhanh chóng hủy hợp đồng với Sinatra với giá 1 USD. Cũng từ đó, thuật ngữ 'một đề nghị không thể từ chối' được ra đời. Một trong ba vị khách chính là ông trùm Willie Morreti – fan hâm mộ những bản tình ca của Sinatra.