"Đấng" Yasuo qua các mùa Đấu Trường Chân Lý: Khi thì chủ lực gánh team, lúc lại là "quả tạ hạng nặng"

LộcD  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 01/05/2021 11:59 PM

 
  thích
Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Garena NPH:

“Quốc tướng” Yasuo chính là một trong những cái tên hiếm hoi xuất hiện qua đủ tất cả các mùa của Đấu Trường Chân Lý tính cho tới thời điểm hiện tại.

Không chỉ trong Liên Minh Huyền Thoại mà cả trong tựa game nhân phẩm Đấu Trường Chân Lý, Yasuo cũng rất được Riot ưu ái khi hắn xuất hiện đầy đủ trong tất cả các mùa, kể cả ở mùa 4.5 mới đây.

Nhưng không phải cứ xuất hiện nhiều là thành ngôi sao sáng, không ít lần Yasuo mạnh nhưng còn có kẻ khác mạnh hơn hoặc chỉ có tác dụng kích hệ. Riêng ở mùa 5, dù chỉ mới ở bản PBE nhưng Yasuo đã nhận được feedback rất tốt từ cộng đồng game thủ.

Đấng Yasuo qua các mùa Đấu Trường Chân Lý: Khi thì chủ lực gánh team, lúc lại là quả tạ hạng nặng - Ảnh 1.

(Yasuo nhận feedback khá tốt từ game thủ có cơ hội trải nghiệm bản PBE)

Hãy cùng nhìn lại hành trình của Yasuo xuyên suốt 5 mùa ĐTCL tính cho đến thời điểm hiện tại.

Yasuo mùa 1

- Tộc/Hệ: Độc Hành - Kiếm Khách

- Giá: 5 vàng

Yasuo ở mùa 1 là lần duy nhất vị tướng này được Riot xếp ở mức giá 5 vàng - giá tiền thường dành cho những vị tướng gánh đội, gây sát thương lớn hay nói chung là có thể một mình thay đổi cục diện trận đấu nếu đủ trang bị và đủ cấp độ.

- Điểm mạnh:

Yasuo mùa 1 có lượng khiên lớn được tạo thành từ hệ Độc Hành và khả năng vừa gây sát thương vừa gây hiệu ứng hất tung. Đây là bộ kỹ năng không chỉ giúp “Đấng” sống lâu hơn trong các pha giao tranh mà còn vô hiệu hóa rất nhiều tướng mạnh của đối phương nếu xếp đội hình đúng cách. Nếu đã build được từ Yasuo từ 2 sao trở lên cũng không yêu cầu quá nhiều trang bị. Thậm chí, một game thủ đã sử dụng Yasuo 3 sao với 1 Ma Vũ Song Kiếm cộng thêm Yuumi là đủ để cân cả đội hình đối phương.

Sức mạnh của Yasuo 3 sao mùa 1

- Điểm yếu:

Yasuo ở mùa này buộc phải lên được ít nhất 2 sao mới đủ mạnh. Lý do đơn giản là để tạo lớp khiên từ hệ Độc Hành của Yasuo sẽ yêu cầu hắn phải đứng một mình và do đó, rất dễ bị dồn sát thương quá nhanh nếu cấp độ còn yếu. Lý do thứ 2 là với mức giá 5 vàng, thì Yasuo chỉ xuất hiện khi game thủ đạt khoảng cấp 7 trở lên. Trong thời gian đó, đối phương đã có một đội hình với sức mạnh vào dạng khá. Nếu không cẩn trọng và sắp xếp chiến thuật hợp lý, thậm chí bạn còn chưa có kịp Yasuo đủ mạnh là đã bị loại rồi.

Chưa kể, ở mùa 1, các quân cờ đến từ Băng Quốc cung cấp khả năng khống chế cứng rất mạnh (50% nếu có đủ 6 tướng để kích hệ). Đây được xem là đội hình khắc chế Yasuo tốt nhất, đặc biệt là khi phải đối đầu với các vị tướng Băng Quốc hot lúc đó như Volibear, Ashe cầm Đại Bác Liên Thanh. Nếu sử dụng lối lên đồ thủ thì Yasuo sẽ không có đủ sát thương để kết liễu đối phương.

Đấng Yasuo qua các mùa Đấu Trường Chân Lý: Khi thì chủ lực gánh team, lúc lại là quả tạ hạng nặng - Ảnh 3.

Băng Tộc là đội hình khắc chế Yasuo cực mạnh ở mùa 1

Yasuo mùa 2

- Tộc/Hệ: Gió - Kiếm Khách

- Giá: 2 vàng

- Điểm mạnh:

Sở hữu Hệ Gió giúp Yasuo và các vị tướng cùng hệ kích hoạt tỷ lệ né tránh khi có từ 2 tướng trở lên. Với Kiếm Khách, Yasuo ở mùa 2 sẽ có thể gây một lượng sát thương lớn và dĩ nhiên, cũng chỉ được kích hoạt hiệu ứng khi có thêm ít nhất là 1 tướng Kiếm Khách trên bàn cờ.

Đây là mùa mà Yasuo dù chỉ có giá 2 vàng nhưng rất được lòng game thủ khi build theo các đường sát thương phép hay tốc độ đánh đều ổn. Đặc biệt, các game thủ còn có thể phát huy tối đa sức mạnh của hệ Gió với Găng Tay Băng Giá và Áo Choàng Thủy Ngân tăng tỷ lệ né tránh. Ngoài ra, những meta như Yasuo 3 Dao Điện hay Yasuo Pháp Sư, Yasuo “trâu bò” cộng thêm Huyết Kiếm cũng rất được ưa chuộng, trở thành những công thức hàng đầu để leo top 1.

- Điểm yếu:

Chính cơ chế hoạt động của Yasuo ở mùa này là điểm yếu chí mạng của hắn khi “Đấng” sẽ lao vào tấn công vị tướng mang nhiều trang bị nhất. Nắm được điều này, một số game thủ chỉ dồn 1 2 món đồ sát thương mạnh nhất cho các chủ lực, còn dàn bao sẽ full 3 slot đồ giáp, chống chịu hoặc gây hiệu ứng khống chế khiến người chơi Yasuo rơi vào thế bị động.

Đấng Yasuo qua các mùa Đấu Trường Chân Lý: Khi thì chủ lực gánh team, lúc lại là quả tạ hạng nặng - Ảnh 5.

Yasuo mùa 3

- Tộc/Hệ: Nổi Loạn - Kiếm Khách

- Giá: 2 vàng

- Điểm mạnh

Chiêu thức của Yasuo ở mùa 3 cũng không khác mùa 2 là mấy, và cần phải nói rõ là ở giai đoạn mới ra mắt mùa 3, Yasuo gần như được mang y nguyên từ mùa 2 sang nên vẫn tỏ ra bá đạo. Ngoài ra, Riot cũng giúp Yasuo mùa 3 có thêm chút cứng cáp từ hiệu ứng của Nổi Loạn giúp hắn tạo lá chắn cũng như được buff thêm sát thương nếu có thêm ít nhất 2 tướng Nổi Loạn khác trên bàn cờ. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng, đây là tất cả những điểm mạnh của Yasuo mùa 3.

- Điểm yếu

Đấng Yasuo qua các mùa Đấu Trường Chân Lý: Khi thì chủ lực gánh team, lúc lại là quả tạ hạng nặng - Ảnh 6.

Yasuo mùa 3 bị đánh giá là yếu nhất trong tất cả các mùa

Nói về điểm yếu thì Yasuo mùa 3 được xem là mùa yếu nhất trong số tất cả các mùa tính cho đến thời điểm hiện tại, khi Riot tiến hành các bản cập nhật nerf dần vị tướng này. Đầu tiên là chỉnh sửa khiến cho Yasuo chỉ còn đánh vào vị tướng xa nhất trong phạm vi tầm đánh chứ không phải vị tướng nhiều trang bị nhất, khiến hắn không thể hạ những mục tiêu có thể gây nhiều sát thương cho cả đội được nữa.

Khi meta Master Yi “bluetooth” với Đại Bác Liên Thanh, Cuồng Đao chưa xuất hiện thì Yasuo sẽ là vị tướng mang những món trang bị này. Nhưng khi người ta phát hiện Master Yi tương tác tốt hơn với những món đồ trên thì Yasuo chỉ còn mang ý nghĩa kích hệ. Lượng sát thương từ đòn đánh thường của Yasuo không thể so sánh được với Kiếm Sư Wuju và việc phải luôn có Huyết Kiếm khiến việc lên trang bị cho “Đấng” cũng mang tính bó buộc quá nhiều.

Đấng Yasuo qua các mùa Đấu Trường Chân Lý: Khi thì chủ lực gánh team, lúc lại là quả tạ hạng nặng - Ảnh 7.

Meta Master Yi “bluetooth” khiến Yasuo bị “vứt xó”

Ngoài ra, Yasuo mùa 3 chỉ mạnh khi team mạnh và cần dàn bao chống chịu nhiều trong khi cả đội hình từ Nổi Loạn đến Kiếm Khách đều ưu tiên phần sát thương khiến Yasuo không thể nào phát huy tối đa sức mạnh như đã từng ở các mùa trước.

Yasuo mùa 4 và mùa 4.5

- Tộc/Hệ: Độc Hành - Song Đấu

- Giá: 1 vàng

- Điểm mạnh

Nếu ở mùa 1, Yasuo mạnh vì hắn là tướng 5 vàng thì ở mùa 4 và 4.5, Yasuo mạnh vì hắn là tướng 1 vàng. Giá thành rẻ, mang sức mạnh khá “lỗi”, lại còn được buff thêm từ cơ chế Tinh Anh, Yasuo mùa 4 được xem là vị tướng dễ lên 3 sao nhất, gánh đội “lực” nhất của đội hình Song Đấu - Độc Hành.

Đấng Yasuo qua các mùa Đấu Trường Chân Lý: Khi thì chủ lực gánh team, lúc lại là quả tạ hạng nặng - Ảnh 8.

Yasuo Tinh Anh Song Đấu là chủ chốt của đội hình Song Đấu ở mùa 4 và 4.5

Yasuo ở mùa 4 và 4.5 đã giải quyết tốt bài toán tốc độ đánh nhờ vào hệ Song Đấu. Thậm chí, “Đấng” còn mạnh hơn gấp nhiều lần nếu lên trang bị hợp lý. Thông thường, game thủ sẽ build Yasuo có sự cứng cáp với Giáp Thiên Thần, khả năng hút máu và gây sát thương từ item tối quan trọng là Bàn Tay Công Lý, Vô Cực hoặc Diệt Khổng Lồ sẽ dùng nếu phải đối đầu với các tướng cứng cáp như Đấu Sĩ, Thần Rừng. Ngoài ra, những trang bị như Áo Choàng Thủy Ngân cũng cần thiết để Yasuo tự tin quẩy giữa đội hình đối phương.

- Điểm yếu

Để Yasuo đạt ngưỡng sức mạnh tốt nhất, thì điều kiện bắt buộc chính là vị tướng này phải mang Tinh Anh Song Đấu và roll lên 3 sao sớm. Ngoài ra, về cuối game, hắn sẽ cần có thêm Yone mang Rìu Song Đấu để kích 2 Độc Hành - 8 Song Đấu và phát huy tối đa sức mạnh của đội hình này.

Một điểm yếu nữa là Yasuo hay Song Đấu mùa 4 và 4.5 nói chung đều cần rất nhiều trang bị, nhất là Cung Gỗ và Gậy Quá Khổ. Và vấn đề là, đây là 2 món trang bị bị tranh giành hàng đầu tại ĐTCL mùa này. Nên đôi khi, Yasuo đã đủ 3 sao nhưng game thủ vẫn không thể giành chiến thắng vì thiếu trang bị cần thiết cho các tướng còn lại mà điển hình là Kalista.

Đấng Yasuo qua các mùa Đấu Trường Chân Lý: Khi thì chủ lực gánh team, lúc lại là quả tạ hạng nặng - Ảnh 9.

Game thủ sẽ buộc phải lựa chọn giữa Kalista hay Yasuo

Cuối cùng, điểm yếu của hệ Độc Hành lại lộ rõ như mùa 1 khi Yasuo buộc phải đứng một mình để phát huy sức mạnh hệ này. Việc không được bao bọc nhiều khả năng sẽ khiến hắn bị dồn sát thương bay màu, nhất là khi gặp những đội hình sốc damage tốt như Phù Thủy - Thần Rừng hay Khai Sáng - Sát Thủ.

Yasuo mùa 5

- Tộc/Hệ: Ma Sứ - Quân Đoàn

- Giá: 3 vàng

- Điểm mạnh

Được buff tốc độ đánh từ hệ Quân Đoàn (tương tự như Song Đấu) giúp Yasuo chỉ cần tập trung vào trang bị sát thương hoặc nếu không thì tăng tốc độ đánh lên tối đa với Cuồng Đao và buff từ các tướng cùng Quân Đoàn với hắn. Đặc biệt, Yasuo còn được xem là tướng giúp leo top khá tốt, trong trường hợp game thủ không roll ra được Kayle.

Đấng Yasuo qua các mùa Đấu Trường Chân Lý: Khi thì chủ lực gánh team, lúc lại là quả tạ hạng nặng - Ảnh 10.

Một điểm mạnh khác được các game thủ có cơ hội test thử bản PBE nhận ra chính là Yasuo ở mùa 5 cũng khá giống Master Yi mùa 3 nhưng là bản nâng cấp mạnh hơn. Không chỉ có buff tốc độ đánh, Yasuo còn được hồi máu nhờ Quân Đoàn và tạo lớp giáp cũng như tăng phần trăm sát thương từ Ma Sứ.

So với Aphelios ở đội hình Ma Sứ và Draven, Kayle đội hình Quân Đoàn thì Yasuo giá rẻ hơn chính là một lợi thế. Trong trường hợp bạn tìm được nhiều trang bị tốc độ đánh hoặc sát thương thì Yasuo vẫn gánh team khá khỏe kể cả là giai đoạn cuối game, đảm bảo ít nhất là top 4 cho game thủ.

- Điểm yếu

Với việc là vị tướng 3 vàng, Yasuo sẽ hơi khó để lên 3 sao hơn so với mùa 4 và 4.5. Chưa hết, như đã nói ở trên, so với Aphelios hay Draven, Kayle thì Yasuo chỉ có lợi thế về mặt kinh tế nên rất dễ bị game thủ “bỏ bê” khi đã có những vị tướng lực hơn ở mức 4, 5 vàng kể trên.

Điểm yếu còn lại là điểm yếu chung của cả Ma Sứ và Quân Đoàn, cũng như là điểm yếu xuyên suốt của Yasuo qua các mùa: trang bị. Đặc biệt, ở mùa 5, trang bị còn có nâng cấp Hắc Ám khiến các game thủ phải cân nhắc kỹ hơn nếu muốn phát huy tối đa sức mạnh của “quốc tướng”.

Đấng Yasuo qua các mùa Đấu Trường Chân Lý: Khi thì chủ lực gánh team, lúc lại là quả tạ hạng nặng - Ảnh 11.

Kết

Mỗi mùa trôi qua, Yasuo lại có những chỉnh sửa cho phù hợp với những thay đổi mới, những meta mới. Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận chính là: Yasuo sẽ luôn là một trong những cái tên “con cưng” của Riot. Thậm chí, khi từ mùa 4 chuyển qua mùa 4.5, đến những Jhin, Ezreal cũng bị Riot cho “ra đảo” thì Yasuo gần như chẳng bị ảnh hưởng gì.

Và với những gì đã thể hiện trong bản PBE, Yasuo được dự đoán vẫn sẽ là một trong những cái tên tiếp tục được tranh giành nhất khi mùa 5 mới ra mắt. Tuy nhiên, game thủ cũng nên có những sự chuẩn bị, tìm ra những meta khác nhau để sử dụng “Đấng” leo rank đạt hiệu quả cao nhất.