Đằng sau sự hào nhoáng của Streamer, đây là những nỗi khổ mà ít người thấu hiểu

Mặt Trứng  - Theo Helino | 14/09/2018 0:00 AM

Mức thu nhập hấp dẫn, được thỏa mãn đam mê, tất cả chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà người hâm mộ có thể thấy trong cuộc sống của một streamer. Để đạt được những thứ như vậy, họ cũng phải đánh đổi không ít đâu.

Streamer đang trở thành một xu thế phát triển, thậm chí có thể coi là một ngành nghề mới tương đối hấp dẫn dành cho khá nhiều bạn trẻ. Trong mắt của nhiều người, streamer là một công việc tương đối nhẹ nhàng, chỉ cần dành thời gian chơi game và giao lưu, tương tác với người hâm mộ mà lại có cơ hội trở nên nổi tiếng kèm theo đó là mức thu nhập kếch xù hàng tháng. 

Không khó để chúng ta có thể kể ra những tấm gương thành công ở Việt Nam như Pewpew, Viruss, Xemesis, Mixi Gaming hay vươn tầm quốc tế như những Shroud, Ninja, Dr Disrespect... Danh tiếng, tiền tài của những cái tên này có lẽ là ước mơ của khá nhiều người. Nhưng bạn có biết, để đạt được và duy trì thành công như ngày hôm nay, họ đã phải đánh đổi những gì không.

Đằng sau sự hào nhoáng của Streamer, đây là những nỗi khổ mà ít người thấu hiểu - Ảnh 1.

Những streamer như Shroud có lẽ đã quá quen với cuộc sống thức khuya dậy muộn

Một trong những điều dễ nhận thấy nhất chính là sức khỏe

Khác với các công việc thường ngày, streamer có khung giờ làm việc khá riêng. Để có được lượng view tốt nhất, bạn phải tập trung stream vào quãng thời gian nghỉ ngơi của mọi người và thường là vào tầm tối hoặc đêm muộn. Điều này chắc chắn ảnh hưởng khá nhiều tới tình trạng sức khỏe của các streamer, khi họ thường xuyên phải làm việc trái với quy tắc bình thường của đồng hồ sinh học.

 Theo thống kê, các streamer thường có xu hướng stream bắt đầu từ 20h hàng ngày và kết thúc vào giữa quãng đêm muộn, thậm chí có thể tới gần sáng tùy hứng và tình hình viewers. Chắc chắn rồi, khi vẫn duy trì được lượng người xem ổn định và nhận donate đều đều, có ai lại dám tắt stream đi ngủ và làm phật lòng các fan hâm mộ tâm huyết chứ. 

Phải thay đổi thói quen sinh hoạt đã đành, streamer thường xuyên phải gắn chặt với màn hình máy tính trong suốt quãng thời gian làm việc khiến bản thân trở nên ì ạch, thiếu sự vận động cần thiết cũng như ảnh hưởng tới tình trạng mắt và dễ gây hiện tượng đau đầu trong tương lai.

Đằng sau sự hào nhoáng của Streamer, đây là những nỗi khổ mà ít người thấu hiểu - Ảnh 2.

Độ Mixi bất lực và mong muốn các fan sẽ có ý thức sau sự cố lộ số điện thoại và địa chỉ nhà

Ngoài ra, trở thành người nổi tiếng cũng chưa chắc đã là điều dễ chịu

Tất nhiên, ai cũng muốn nổi tiếng, có lượng fan hâm mộ và được nhiều người biết tới, nhưng liệu bạn đã chuẩn bị tâm lý cho những thay đổi trong cuộc sống thường nhật chưa.

Lấy ví dụ đơn giản, nếu như không trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết tới, có lẽ ngôi nhà của Dr Disrespect vẫn sẽ bình yên như bao căn nhà bình thường khác chứ không phải nhận tới hai phát súng như trong vụ việc mới đây đâu. Chẳng nói đâu xa, ngay ở Việt Nam, sau vụ lộ địa chỉ nhà và số điện thoại cá nhân, cuộc sống của Độ Mixi cũng bị xáo trộn nghiêm trọng như chính anh thừa nhận.

 Nháy máy tra tấn điện thoại đã đành, nhiều thành phần quá khích còn tới tận nhà đập cửa gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới không chỉ cuộc sống của Mixi Gaming mà cả gia đình anh nữa. Tất cả những điều này đều có thể coi là cái giá của sự nổi tiếng, là thứ bạn phải sẵn sàng đánh đổi và hy sinh nếu muốn bước chân vào thế giới của một streamer đấy.

Đằng sau sự hào nhoáng của Streamer, đây là những nỗi khổ mà ít người thấu hiểu - Ảnh 3.

Không nhiều streamer có định hướng tương lai rõ ràng và thành công như Pewpew

Cạnh tranh, cạnh tranh và cạnh tranh khốc liệt

Không thể phủ nhận rằng streamer đang là một xu thế nghề nghiệp tương đối tiềm năng và phát triển trong thời gian gần đây. Bên cạnh các nền tảng hỗ trợ stream truyền thống như Youtube hay Twitch, giờ đây cả Facebook cũng bắt đầu chen chân vào miếng bánh béo bở này. 

Ngay tại Việt Nam, những nền tảng mới như Cube TV cũng đang chứng minh sự phát triển mạnh mẽ. Nhưng câu chuyện liệu streamer có phải là công việc bền vững và được thừa nhận rộng rãi trong tương lai thì vẫn chưa có ai dám khẳng định. Chưa kể, tuổi nghề và mức độ cạnh tranh của công việc này cũng tương đối khốc liệt. 

Hôm nay bạn có thể là một người chơi tài năng, nói chuyện duyên dáng và thu hút nhiều fan hâm mộ, nhưng trong tương lai, khi tuổi đời đã không còn trẻ, kỹ năng chơi game mai một dần và động lực suy giảm, chẳng ai dám chắc bạn còn giữ được sự tươi mới của mình trước sự vươn lên của lớp trẻ giàu khát khao, đam mê và nhất là luôn tìm tòi phát triển. Tới lúc ấy, nếu không có định hướng phát triển mới hoặc các kế hoạch dự phòng trong tương lai, bạn sẽ dần dần phải gặm nhấm nỗi đau bị lãng quên đấy.

Nhìn chung, streamer vẫn là một công việc tương đối hấp dẫn và tiềm năng trong giai đoạn này. Nhưng trước khi có ý định trở thành một streamer, hãy cân nhắc thật kỹ những điều trên đây và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cũng như các dự định trong tương lai nhé.