Đằng sau lý do Warner Bros. muốn làm phim Superman da đen: Âm mưu cho loạt phim trước đây ra rìa?

HIEUTHUBA  Trí thức trí | 08/05/2021 10:25 AM

Thông tin về việc hãng phim Warner Bros. đang theo đuổi dự án về Superman da màu làm nhiều khán giả hoang mang. Liệu có động cơ nào đứng sau việc này?

Những ngày gần đây, dư luận lại xôn xao trước chuyện hãng Warner Bros. đang muốn sản xuất một bộ phim điện ảnh về Superman , với nhân vật chính sẽ được thủ vai bởi người da đen. Ngay lập tức, cái tên của nam diễn viên Michael B. Jordan cũng được netizen réo gọi, vì anh chàng có vẻ chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhân vật này. "Tôi rất lấy làm tự hào khi được mọi người nhắc tới, nhưng tôi không tham gia dự án này đâu," nam diễn viên lên tiếng phủ nhận với trang Hollywood Reporter. Vốn dĩ đã sở hữu tài tử Henry Cavill trong vai một Superman rất được yêu thích, hãng Warner Bros. đang làm gì với hàng loạt các dự án phim DC "trên trời dưới biển" vậy?

Đằng sau lý do Warner Bros. muốn làm phim Superman da đen: Âm mưu cho loạt phim trước đây ra rìa? - Ảnh 1.

Quyết định khó hiểu của Warner Bros.

Từ trước đến nay, đã có nhiều bộ phim điện ảnh về siêu anh hùng Superman, nhưng phần lớn đều không đạt được thành công xuất chúng. Đơn cử, có tài tử Brandon Routh khoác lên mình chiếc áo choàng đỏ cho phim Superman Returns năm 2006, hay Henry Cavill với bom tấn Man of Steel năm 2013. Bộ phim trước mang về 391 triệu đô doanh thu, trong khi bộ phim tiếp theo có con số đạt được là 668 triệu đô tại phòng vé. Cả 2 mốc doanh thu này đều không được cho là cao, nếu xem xét Aquaman đã tóm gọn 1,15 tỷ đô hay Joker thậm chí còn mang về 1,07 tỷ đô và vài giải Oscars.

Đằng sau lý do Warner Bros. muốn làm phim Superman da đen: Âm mưu cho loạt phim trước đây ra rìa? - Ảnh 2.
Đằng sau lý do Warner Bros. muốn làm phim Superman da đen: Âm mưu cho loạt phim trước đây ra rìa? - Ảnh 3.

Chính vì vậy, việc hãng Warner Bros. mong muốn theo đuổi 1 bộ phim về Superman da màu lại càng trở nên khó hiểu, nhất là khi rào cản và nhiều định kiến về chủng tộc sẽ có khả năng làm ảnh hưởng tới doanh thu của phim. Vốn dĩ ở thời điểm hiện tại, đã có nhiều bình luận chỉ trích Warner Bros. không chịu tập trung vào các siêu anh hùng vốn dĩ đã có gốc gác là người da màu của DC, thay vào đó lại cố "nhuộm đen" Siêu Nhân một cách vô nghĩa.

Đằng sau lý do Warner Bros. muốn làm phim Superman da đen: Âm mưu cho loạt phim trước đây ra rìa? - Ảnh 4.

Thực chất trong truyện tranh, đã từng có một Superman da đen mang tên Calvin Ellis

Cùng lúc đó, việc mở ra một thế giới mới cho Superman da màu sẽ càng khiến vũ trụ, hoặc đa vũ trụ DC trở nên rối rắm hơn mức cần thiết. Vốn dĩ ở thời điểm hiện tại, khán giả DC đã phải chịu đựng quá nhiều nhánh nhỏ của thế giới siêu anh hùng này, từ truyền hình cho tới điện ảnh, rồi lại thêm cả vũ trụ riêng của đạo diễn Zack Snyder đang được ca tụng. Nếu như Marvel thống nhất với một thế giới, thì DC đang xoay người xem như chong chóng, không biết đâu mà lần.

Đuổi theo một "Superman da màu" là cách Warner Bros. muốn rũ bỏ thế giới của Zack Snyder?

Cho dù có không đạt doanh thu cao như kỳ vọng, thì Superman vẫn luôn là biểu trưng của cả vũ trụ DC. Chính vì vậy, việc đeo đuổi một Superman phiên bản mới cũng cho thấy tham vọng của Warner Bros. khi muốn mở ra thế giới khác, bao gồm các Wonder Woman, Aquaman... khác. Từ đó, chiếc vũ trụ nhỏ mang tên Snyderverse (vũ trụ mà đạo diễn Zack Snyder thiết lập) sẽ rơi vào quên lãng. Vốn trước giờ, hãng Warner Bros. cũng luôn thể hiện sự ghét bỏ, bài trừ và không công nhận bộ phim Zack Snyder's Justice League mặc cho nhiều lời kêu gọi từ khán giả.

Đằng sau lý do Warner Bros. muốn làm phim Superman da đen: Âm mưu cho loạt phim trước đây ra rìa? - Ảnh 5.

Bên cạnh bộ phim về Superman da màu, hãng Warner Bros. có vẻ cũng đang trông đợi nhiều vào bộ phim Flash sắp tới, vì đây cũng là cánh cửa tiếp theo của hãng để tiến tới việc loại bỏ hoàn toàn vũ trụ Snyder. Bộ phim này sẽ mở ra khái niệm đa vũ trụ, có thể kết nối nhiều thế giới của DC lại với nhau, và cũng có thể đưa một số thứ vào quên lãng. Các bộ phim độc lập trước giờ như Joker hay The Batman sắp tới có Robert Pattinson đều có thể "về một nhà".

Đằng sau lý do Warner Bros. muốn làm phim Superman da đen: Âm mưu cho loạt phim trước đây ra rìa? - Ảnh 6.

Nguồn ảnh: Tổng hợp, Warner Bros.