Đắng lòng khi để dành được 800 triệu định mở quán net nhận được lời khuyên: "Đừng có dại"

Rogue Knight  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/07/2016 04:57 PM

Mở quán net tại Việt Nam đang trở thành một nghề tương đối khó khăn bởi cạnh tranh lớn, rủi ro nhiều và rất mệt nhọc.

Trong thời điểm hiện nay, mặc dù thị trường game net tại Việt Nam đã tương đối chật chội và 'khó thở', song có nhiều chủ kinh doanh có một lượng tiền nhàn rỗi lớn vẫn đang có ý định mở một quán net nhỏ gần nhà với hi vọng sẽ kiếm được một khoản để ra chi tiêu, vừa tiện chăm nom nhà cửa mà không phải đi làm thuê.

Điển hình như mới đây, một thanh niên vừa đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản trở về, có số vốn khoảng 800 triệu đồng đã có ý định mở một quán net tại nhà để kinh doanh, đồng thời cũng có thời gian để chăm sóc cho gia đình mình:

"Vì cuộc sống mưu sinh nên em đi XKLĐ từ sớm, giờ em trở về quê hương cũng tích lũy cho mình được 1 khoản tiền mặt nho nhỏ (800tr)

3 năm làm việc cực nhọc ngoài tiền mặt thì em đã gửi về cho ông bà già mua được mảnh đất và mới xây xong nhà 3 tầng, diện tích mặt sàn cả 3 tầng đều như nhau.

Em chưa có gia đình, và về Việt Nam thì công việc chưa có nên sợ ăn chơi tiêu hết, giờ vô tình em được biết đến GAME-NET qua chính cậu bạn và em cũng đã đi tìm hiểu được tháng nay rồi.

‪Bạn em nó bảo mày nên tham gia vào group này để học hỏi kinh nghiệm của anh em. Nhiều người thành công, chưa thành công và cũng có những bạn đã thất bại. Nhưng quan trọng là nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định vào nghề này".

Mục đích chính của anh chàng này là tìm lời khuyên cho việc bắt đầu làm quán net của mình nên đã đăng tải đoạn giới thiệu như trên trong group dành cho các chủ quán net giao lưu, chia sẻ với nhau. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng của anh, hầu hết mọi người đang làm game net đều đưa ra lời khuyên là: Đừng có dại mà đâm đầu vào nghề này.

Nguyên nhân bởi mở quán net chắc chắn sẽ tốn rất nhiều thời gian và gần như chôn chân tại nhà, thậm chí còn không thể phụng dưỡng bố mẹ hay xây dựng gia đình nổi. Nghe tới quản lý phòng máy tưởng chừng như dễ dàng song quả thực rất gian truân, khó hồi vốn, thà đi làm thuê còn hơn:

"Nếu là em, gom thêm (200) nữa cho chẵn1 tỷ gửi ngân hàng, rồi em đi làm thuê, kể cả làm công nhân cũng được, nhưng bác có lợi thế là có tay nghề bên Nhật về đây làm cho công ty Nhật có lợi thế. Số tiền lương hàng tháng + tiền lãi NH (có thất nghiệp cũng chẳng sợ) đủ cho bác sống thanh nhàn.

Bước vào nghề net rồi bác sẽ thấy, cái cuộc sống từ 6h sáng đến 10h đêm (có khi đến sáng hôm sau) suốt ngày chỉ biết vùi đầu vào net, ít khi nào có thời gian riêng cho bản thân. Bác chưa vợ con nữa cũng nên lưu ý vấn đề này.

Em ước gì toàn bộ số tiền đầu tư từ trước đến nay nó biến thành cục tiền cho em (trên 1 tỷ) để gửi NH, không đầu tư gì cả, cày bừa mấy năm nay ngán lắm rồi, rồi sáng đi làm chiều về ngủ khỏe, chủ nhật chở vợ con về ngoại chơi mà nghe nhẹ nhàn cả đầu óc.

Nói vậy không có nghĩa là làm net không có lời, nhưng số tiền lời đó cũng chỉ đủ sống đủ để nâng cấp máy, may mắn hơn nếu ít có cạnh tranh thì cũng có dư (nhưng không quá 1 năm thôi thì hàng xóm thấy ngon rồi nhảy vào làm, lúc đó doanh thu chi phí chia đôi thôi chứ biết làm sao, rồi thêm 1 hàng xóm nữa thì chia 3...). Đó là ý kiến riêng của em thôi, nếu bác thích bon chen bươn chải thì cứ làm, lao động là vinh quang mà".

Lời khuyên này đã chỉ rõ ra rằng hiện tại việc làm net tại Việt Nam không phải là không có lãi, nhưng vấn đề chính là quá nhiều cạnh tranh và để cắt giảm chi phí, đảm bảo an toàn cho phòng máy thì chủ quán sẽ mất rất rất nhiều thời gian coi sóc. Chưa kể tới việc phải nâng cấp hàng năm, chạy đua vũ trang với hàng xóm vô cùng mệt mỏi.

Tuy vậy, không hẳn mở net là mệt mỏi, nếu như có tính toán kỹ càng về số vốn đầu tư, thời gian hoàn vốn và chiến lược kinh doanh hẳn hoi thì vẫn có thể thành công:

"Làm cái này nếu có địa điểm tốt + với việc chăm sóc khách hàng ok và 1 chút may mắn thì em nghĩ là làm tốt. Các bác cứ nói đừng làm nhưng các bác thử nghĩ xem có nghề nào hiện tại an toàn hơn nó không ạ? Không cần trình độ ko cần bằng cấp không cần nhiều vốn, nghề mà ai cũng có thể làm và mở được.

Nhưng làm tốt hơn thì cần có kinh nghiệm nên mới cần vô cai group này. Nếu giờ có Bụt cho 500 anh em trong gruop này quyết định lại việc mở net thì em nghĩ phải có 400 ACE trong này sẽ vẫn chọn làm Net. Tuổi trẻ thì cứ bung lụa đi".

Nhìn chung, để có thể mở quán net tại Việt Nam là tương đối dễ dàng, nhưng có thành công hay không thì phải có bản lĩnh và biết cách khắc phục khó khăn, chống chọi lại với sự cạnh tranh khốc liệt. Còn kinh doanh với suy nghĩ game net vô cùng 'dễ ăn', ngồi không đếm tiền thì tốt nhất là... Đừng có dại!

Xuất hiện "máy định vị" tại Việt Nam, cơn ác mộng với các game thủ chơi net đã bắt đầu!