Đang chiến game tự nhiên bắn chết nhân vật nhìn quá giống mình, thanh niên tá hỏa ra tòa kiện hãng làm game

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/01/2017 04:35 PM

Nghe có vẻ giống vụ kiện của Lindsay Lohan và GTA V vì hình ảnh screenshot của nhân vật trong game nhìn qua cũng có vẻ giống khuôn mặt của cô nàng ca sỹ này

Mới đây một sự việc hy hữu, dở khóc dở cười đã xảy ra với tựa game Gears of War, cụ thể hơn là với nhân vật Augustus Cole, hay còn được fan của dòng game bắn súng xôi thịt này biết đến với cái tên Cole Train. TMZ, trang tin giải trí đưa tin, một anh chàng đô vật có tên Lenwood Hamilton đã nhận mình là người quen cũ của Lester Speight, diễn viên lồng tiếng cho nhân vật Cole trong game, từ thời cả hai vẫn còn là đô vật ở Soul City Wrestling.


Augustus Cole

Augustus Cole

Hamilton cho rằng, Cole Train là một nhân vật mà chính anh ta đã tạo ra và trao đổi với Speight với mục đích biến nhân vật này trở thành một cái tên góp mặt trong game hành động. Và bởi lẽ đó, Hamilton quyết định... kiện Lester Speight cũng như Microsoft (hoặc Epic - phần này không rõ ràng cho lắm) để đòi lấy một phần lợi nhuận cho mình.

Theo Hamilton, anh ta chỉ biết việc "đứa con tinh thần" của mình bị ăn cắp và đưa vào tựa game bom tấn nhờ vào việc con trai mình cho anh xem trò chơi mà cậu bé thưởng thức vào đầu năm 2016. Những sự tương đồng giữa nhân vật trong game và nhân vật tưởng tượng của Hamilton, từ màu da, chiếc mũ derby đã trở thành thương hiệu, vòng đệm ở cổ tay và thậm chí là... một cái răng cửa làm bằng vàng!

Hamilton cũng cho biết anh ta đã thuê một chuyên viên phân tích giọng nói, và chỉ ra rằng giọng của Hamilton và giọng của nhân vật Augustus Cole (được Speight lồng tiếng) chẳng có chút khác biệt gì! Vụ kiện chưa chính thức được thụ lý, nhưng đây lại là một cái tên mới toanh xuất hiện trong bản danh sách những tựa game buộc phải ra tòa án để giải quyết tranh chấp.

Nghe qua chúng ta có thể thấy đây có vẻ giống vụ kiện của Lindsay Lohan và GTA V vì hình ảnh screenshot của nhân vật trong game nhìn qua cũng có vẻ giống khuôn mặt của cô nàng ca sỹ này. Nguyên nhân vụ kiện cáo bắt nguồn từ việc Lindsay cho rằng Rockstar cùng Take Two đã sử dụng hình ảnh của mình trong GTA V mà không xin phép, đồng thời đề nghị họ cung cấp khoản bồi thường cho hành động trái phép này. Vậy nữ hoàng rắc rối xuất hiện ở đâu trong tựa game thế giới mở khổng lồ GTA V? Theo phía Lindsay đó là tấm bìa đĩa với hình cô gái đang chụp hình "tự sướng" cùng bàn tay ra dấu chữ V biểu tượng cho chiến thắng.

Còn về phần Rockstar, hãng cho biết hình ảnh cô gái bikini đỏ là dựa trên Shelby Welinder - một người mẫu đã kí kết hợp đồng với họ vào mùa thu năm 2012. Trước khi thông tin này được công bố, cộng đồng mạng lại cho rằng siêu mẫu Kate Upton mới là người tạo hình cho nhân vật hư cấu nói trên vì sự tương đồng đến 90% giữa artwork và tấm hình mà Kate tự chụp. Dù là ai, rõ ràng chúng ta cũng không thể tìm thấy cái tên Lindsay Lohan ở đâu cả.

"Những câu chuyện, nhân vật, hội thoại trong tựa game này kết hợp cùng khả năng tự do làm bất cứ điều gì đã cho thấy nó hoàn toàn là một sản phẩm hư cấu và mang tính chất trào phúng. " - Trích tuyên bố của hội đồng xét xử. Ngoài ra các thẩm phán còn cho rằng ngay cả khi nhân vật ảo trong game được xây dựng dựa trên hình mẫu của Lindsay Lohan đi nữa, việc anh/cô ta nằm trong trò chơi hoàn toàn hư cấu không thể bị coi là quảng cáo sử dụng hình ảnh trái phép.

Với quyết định này, Lindsay Lohan có thể coi là đã thất bại ê chề trong việc đòi tiền bồi thường từ phía Take Two. Chưa hết, đơn kiện của Karen Gravano - vợ của một tay trùm xã hội đen nhắm vào GTA V năm 2014 với lý do tương tự như Lindsay Lohan, cho rằng hình ảnh của mình đã được sử dụng để tạo nên nhân vật Andrea Bottino cũng bị tòa án bác bỏ.