Đàn ông bao lâu xuất tinh một lần được coi là khỏe mạnh?

DS  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 25/09/2020 02:50 PM

 
  thích

Nhiều thông tin khoa học cho rằng phái nam cần xuất tinh 21 lần trong 1 tháng để khoẻ mạnh, nhưng nó có thực sự đúng hay không?

Theo như một nghiên cứu từ tạp chí chuyên ngành Niệu khoa Châu Âu (European Urology) vào năm 2016, việc xuất tinh ít nhất 21 lần mỗi tháng có thể làm giảm thiểu nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu này dựa trên thông tin từ hơn 30.000 người đàn ông tham gia và kể từ đó, con số "21" được người ta truyền miệng, rằng việc xuất tinh 21 lần trong một tháng là cơ sở để có một đời sống tình dục lành mạnh ở phái nam.

Đàn ông bao lâu xuất tinh một lần được coi là khỏe mạnh? - Ảnh 1.

Một nghiên cứu từng cho rằng phái nam nên xuất tinh 21 lần trong 1 tháng để giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, trang Healthline đã chỉ ra rằng điều này không nên được xem là "chân lý", bởi nghiên cứu trên đã dựa vào hai lần tổng hợp thông tin tự cung cấp của người tham gia về số lần xuất tinh cũng như tình trạng sức khoẻ vùng tuyến tiền liệt. Nghĩa là kết quả của cuộc khảo sát này vẫn chỉ mang tính tương đối vì nó dựa trên trí nhớ chủ quan của người tham gia. Mặt khác, nghiên cứu này cũng không phân rõ việc xuất tinh từ thủ dâm hoặc từ các hoạt động tình dục với một đối tác (nguyên do dẫn đến xuất tinh cũng có thể có vai trò quan trọng trong việc phân tích và nghiên cứu). Vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây là:

Xuất tinh thường xuyên có giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt không?

Đàn ông bao lâu xuất tinh một lần được coi là khỏe mạnh? - Ảnh 2.

Xuất tinh có làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thật sự?

Tuy rằng nghiên cứu nói trên có chỉ ra sự tương quan giữa việc xuất tinh thường xuyên với khả năng ung thư tuyến tiền liệt, nhưng đó không được xem là câu trả lời tuyệt đối do còn thiếu quá nhiều bằng chứng và cơ sở. Mặt khác, đã có một nghiên cứu mới vào năm 2004 từ Pubmed Central được tổ chức với cùng nhóm người tham gia nói trên, nhưng lại không thu được liên kết nào giữa việc xuất tinh và khả năng ung thư tuyến tiền liệt.

Đây là do hầu hết các nghiên cứu trước đó đều dựa vào bảng câu hỏi khảo sát và câu trả lời do người tham gia cung cấp, trong đó bao gồm các yếu tố như: độ tuổi của người tham gia khi lần đầu xuất tinh, số lượng những đối tác tình dục trước và sau 30 tuổi, khoảng thời gian mà họ xuất tinh thường xuyên nhất… Phần lớn người tham gia thông thường sẽ không có đáp án chính xác cho những câu hỏi trên và có khả năng gây ra nhiều biến số trong quá trình phân tích, nghiên cứu.

Nếu không chống ung thư thì xuất tinh có lợi ích gì về mặt sức khoẻ nói chung?

Đàn ông bao lâu xuất tinh một lần được coi là khỏe mạnh? - Ảnh 3.

Hưng cảm tình dục có thể sản sinh oxytocin và dopamine, hai hoá chất liên quan đến cảm xúc vui vẻ, tích cực.

Trong thực tế, chưa có nghiên cứu chính thức và đáng tin cậy nào cho thấy sự liên kết rõ ràng giữa xuất tinh và lợi ích sức khoẻ. Tuy nhiên xuất tinh là kết quả của cảm giác kích thích/hưng phấn tình dục, và sự hưng phấn này đã được chứng minh là dẫn tới sự tăng trong lượng oxytocin và dopamine. Oxytocin liên quan đến cảm giác tích cực, vui vẻ, thoải mái và giảm stress. Dopamine cũng có thể sản sinh ra các cảm giác lạc quan, yêu đời. Việc này có thể giúp bạn cảm thấy vui vẻ trong một thời gian nhất định và có thể làm tăng chất lượng cuộc sống, giúp thêm yêu đời và thậm chí là tăng hiệu suất làm việc, học tập.

Vậy thì xuất tinh quá nhiều hoặc quá ít có hệ quả gì đặc biệt hay không?

Nhiều người cho rằng việc không xuất tinh thường xuyên có thể dẫn đến khó chịu do khái niệm "nghẹn", khi năng lượng tích trữ quá nhiều mà không có nơi để thoát ra. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng về chuyện này, bởi ngay cả khi không thủ dâm hoặc quan hệ tình dục, cơ thể của bạn vẫn sẽ tìm ra cách để giải phóng thông qua việc mộng tinh (wet dreams) chẳng hạn, theo như trang Healthline. Vậy nên bạn không cần phải thủ dâm hoặc quan hệ khi không muốn nếu chỉ vì "đủ số lượng".

Mặt khác, có nhiều người lo lắng rằng thủ dâm sẽ làm hao hụt lượng tinh trùng, nhưng đó cũng tuỳ thuộc vào tần suất và độ thường xuyên. Song có một sự thật là bạn sẽ gần như không thể "hết" tinh trùng được. Bởi vì trong thực tế, cứ mỗi giây là có khoảng 1.500 tinh trùng được sản sinh ra, và con số có thể lên đến vài triệu mỗi ngày. Với lượng tinh trùng dồi dào như thế, bạn sẽ không thể "xài hết" nếu biết điều độ.

Kết luận:

Đừng nên dựa vào một con số nhất định để quyết định xem mình nên thủ dâm hay quan hệ bao nhiêu lần, bởi vì cơ thể bạn không phải là một chiếc máy, và không ai giống ai. Con số 21 có thể đúng với một số người, nhưng có thể là quá nhiều so với bạn. Thay vào đó, hãy lắng nghe cơ thể. Hãy để ý đến cảm giác và các hiện tượng xảy ra sau mỗi lần xuất tinh. Bạn có thấy thoải mái? Có thấy mệt mỏi? Vùng kín hay những bộ phận khác có dấu hiệu gì bất thường? Hoặc có những hiệu ứng phụ nào sau khi xuất tinh hay không?

Nếu như mọi thứ vẫn bình thường, và bạn cảm thấy thoải mái sau khi thủ dâm hoặc quan hệ mà không có bất kì hiện tượng nào kì lạ thì cứ hãy tự tin rằng mình đang làm đúng. Đừng nên "cố đấm ăn xôi" để đạt được đến 21 lần (hay những con số khác) khi cơ thể bạn không thoải mái. Mặt khác, nếu bạn cảm thấy đau vùng kín, cảm thấy mệt mỏi, đầu óc mơ hồ sau mỗi lần thủ dâm hoặc quan hệ, thì có khả năng bạn đang xuất tinh quá thường xuyên, vượt ngưỡng chịu đựng của mình đấy.