Dân mạng khốn đốn vì đứt cáp, tốc độ 4G lại như rùa leo dốc

Phong Vũ Infogame| 13/03/2018 10:50 PM

Trong khi phải đến giữa tháng 4, đợt bảo trì sửa chữa vì sự cố đứt cáp APG mới dự kiến hoàn thành thì người dùng lại phải đối mặt với tình trạng mạng 3/4G tậm tà tậm tịt.

Theo chia sẻ của một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam có tham gia đầu tư, khai thác tuyến cáp APG cho biết, kế hoạch sửa chữa, bảo trì tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã được đối tác quốc tế thông báo. Cụ thể, dự kiến thời gian sửa chữa sự cố đứt cáp ngày 27/2/2018 trên cáp nhánh S6 và bảo trì nhánh S1.7 của tuyến cáp quang biển APG sẽ bắt đầu từ 19h ngày 22/3/2018 và dự kiến hoàn thành vào 5h ngày 10/4/2018.

Phải đến giữa tháng 4 mới hoàn thành sửa chữa cáp APG...
Phải đến giữa tháng 4 mới hoàn thành sửa chữa cáp APG...

Như vậy, người dùng và các ISP tại Việt Nam sẽ phải đợi thêm gần 1 tháng nữa, dung lượng kênh truyền trên tuyến cáp biển APG mới được khôi phục hoàn toàn. Đây là lần thứ 4 tuyến cáp này gặp phải sự cố kể từ khi đưa vào hoạt động hồi cuối năm 2016 và là đợt bảo trì, sửa chữa có thời gian kéo dài kỷ lục.

Trong khi đó, phản ánh từ phía độc giả cho biết, chất lượng đường truyền 3/4G của nhiều nhà mạng trong thời gian này cũng liên tục gặp phải tình trạng mất tín hiệu. Ngay ở trung tâm thủ đô, tín hiệu mạng 4G của Mobifone thường xuyên bị ngắt kết nối vào khoảng 20-22h tối mà không rõ nguyên nhân. “Tình trạng này đã kéo dài từ cuối tuần trước cho đến hiện tại, mặc dù tín hiệu điện thoại vẫn full sóng nhưng tốc độ 4G chậm như rùa bò. Thậm chí chập tối ngày thứ 7 sim Mobifone của tôi còn bị mất sóng một lúc khá lâu” – a Đ, một người dùng Mobifone trú tại phường Khương Trung chia sẻ.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra với người dùng Viettel, mặc dù không gặp phải tình trạng mất kết nối nhưng chất lượng 4G của nhà mạng này trong những ngày vừa qua cũng bị tác động. Đặc biệt là với những người dùng sử dụng 4G để chơi game, chất lượng đường truyền chậm gây ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình trải nghiệm.

Theo dự đoán, việc tín hiệu 3/4G từ các nhà mạng chập chờn trong thời gian vừa qua có thể do tác động từ sự cố đứt cáp nói trên. Bởi không ít người dùng và nhất là các game thủ sử dụng mạng di động để truy cập vào các tựa game có máy chủ đặt tại nước ngoài nên việc bị ảnh hưởng là điều không thể tránh khỏi.