"Dân chơi" flex khối tài sản siêu khủng, sưu tầm hơn 1 thập kỷ

Hoàng Dương   - Theo Đời sống Pháp luật | 10/02/2024 05:30 PM

Chia sẻ hành trình 11 năm sưu tầm robo, anh chàng muốn kết nối với cộng đồng cùng sở thích.

Sự trở lại của diễn đàn "Flex đến hơi thở cuối cùng" tiếp tục mở ra nhiều cơ hội "khoe" những thành tích đáng nể của cá nhân cho dân tình được dịp trầm trồ. Đăng tải bài viết đúng với tinh thần của nhóm, tài khoản mạng có tên Minh Đỗ mạnh dạn "flex" khối đồ chơi siêu khủng của mình. Chỉ nhìn qua khó mà ước chừng được số lượng mô hình mà anh sở hữu.

"Flex" khối tài sản robo siêu khủng sưu tầm hơn 1 thập kỷ, "kẻ nghiện nhựa" chỉ muốn được khen - Ảnh 1.

Liên lạc với chủ nhân bài đăng, anh Đỗ Tuấn Minh (1988) vui vẻ, không ngần ngại chia sẻ sở thích và thú chơi đặc biệt kéo dài 11 năm nay của mình. Theo đó, anh Minh mở đầu câu chuyện với lời giới thiệu:

"Từ nhỏ mình đã có sở thích xếp hình, đặc biệt với các mẫu có thiết kế cơ khí, có dạng giống con người. Gundam - một dòng robot của Nhật là dòng mình yêu thích nhất, với các mẫu mô hình lắp ráp gọi chung là Gunpla (Gundam Plastic models). Mẫu gunpla đầu tiên mình mua là mẫu SD Hinu vào năm 2013".

Sau đó, anh tạm gác lại công cuộc sưu tầm trong ba năm vì tình hình tài chính không cho phép. Năm 2016, anh xem là mốc thời gian chính thức bước chân vào con đường "khổ ải".

"Flex" khối tài sản robo siêu khủng sưu tầm hơn 1 thập kỷ, "kẻ nghiện nhựa" chỉ muốn được khen - Ảnh 2.

Vì sở thích cá nhân là lắp ghép nên hầu hết các mô hình anh Minh sở hữu đều là dạng model kit. Cụ thể, người chơi mua về, phải cắt từng part ra khỏi vỉ (runner) và ghép lại theo hướng dẫn đi kèm. Bên cạnh đó, anh cũng mua thêm các mẫu thuộc dòng metal build (được lắp sẵn, có khung xương kim loại) hoặc các dòng robot của Trung Quốc. Đến nay, với số lượng mô hình sở hữu thực tế cực khủng, chủ nhân của chúng cũng chịu "bó tay" khi được hỏi về con số chi tiết: "Mình không đếm và nói thật là có đếm cũng không nổi, vì mình sở hữu rất nhiều và đa dạng kích cỡ".

"Flex" khối tài sản robo siêu khủng sưu tầm hơn 1 thập kỷ, "kẻ nghiện nhựa" chỉ muốn được khen - Ảnh 3.

Cũng bởi vậy, việc ước tính giá trị chính xác mà bản thân đã bỏ ra cũng khó khăn với anh Minh. Anh chàng cho biết, có món mình mua mới, có món mua lại, có món săn được giá tốt, có món lại được tặng. Nhà sưu tầm này hé lộ: "Nhỏ nhất thì chỉ cần 15.000 - 30.000 là bạn đã có một bé mini trưng bày vui vẻ rồi.

Ngoài ra môn chơi này còn có độ chế, sơn phết, nên giá trị mô hình sẽ tăng cao hơn giá trị gốc nếu được thợ có tiếng làm đẹp, phức tạp. Một trong những con đắt nhất mình từng sở hữu là mô hình Mechanicore Kyrosha, có sơn, nhưng giá cũng 'chỉ có' 25 triệu đồng thôi.

"Flex" khối tài sản robo siêu khủng sưu tầm hơn 1 thập kỷ, "kẻ nghiện nhựa" chỉ muốn được khen - Ảnh 4.

Sở dĩ mình nói là 'chỉ có', vì hiện nay ở Việt Nam phong trào chơi gundam đã phát triển, nhiều người chơi hơn, nhiều bạn làm đẹp, kỳ công hơn, tổng giá một mẫu độ chế đầy đủ có thể lên tới vài trăm triệu" - người chơi lâu năm giãi bày.

"Flex" khối tài sản robo siêu khủng sưu tầm hơn 1 thập kỷ, "kẻ nghiện nhựa" chỉ muốn được khen - Ảnh 5.

Anh Minh được gặp gỡ với ông Meijin Kawaguchi (Chủ tịch Ủy ban điều hành Gunpla Builder World Cup) năm 2018 - giải đấu được xem như World Cup của bộ môn mô hình gundam.

Để bảo quản và trưng bày số mô hình khủng này trong điều kiện tốt nhất, ban đầu, anh Minh chỉ để trên bàn như mọi người. Sau số lượng tăng lên nhiều thì mua tủ, dán băng keo để hạn chế khe hở. Hiện tại, anh đầu tư luôn hệ thống tủ, kệ trưng chất lượng tốt hơn.

Với "kho báu" đồ chơi ngày càng đồ sộ, anh Minh thừa nhận bản thân giống như đại đa số những người chơi mô hình khác, đều không được sự đồng thuận từ phía gia đình. Dẫu vậy, anh thấu hiểu với cảm nhận của người thân: "Mình thấy mình là người sai, vì số lượng mua quá nhiều, dù cho là người thân nhưng không cùng sở thích thì sẽ không thể nào hiểu được. Do đó, mình luôn có một điều mà thường nói với các bạn đồng đạo/những bạn qua mua đồ mình thanh lý là: 'Mua vừa đủ thôi, đừng như tui, mệt lắm!'".

"Flex" khối tài sản robo siêu khủng sưu tầm hơn 1 thập kỷ, "kẻ nghiện nhựa" chỉ muốn được khen - Ảnh 6.

Điều này được chính chủ rút ra khi chuyển nhà đến mức stress và gần như muốn bỏ hết. Hiện tại anh gần như dừng việc mua thêm, trừ những mẫu thật sự thích. Quan điểm bây giờ của anh là chỉ mua khi đã bán được con cũ, đồng thời có chỗ trưng con mới.

Nhìn bộ sưu tầm khủng, người xem dấy lên lo lắng về việc bảo quản khi nhà có con nhỏ, địa bàn rất dễ bị "xâm phạm". Tại đây, ông bố hai con này lại cực thoải mái. Anh khoái chí chia sẻ: "Hai bé nhà mình được dặn từ nhỏ, biết là đồ chơi của baba nên không bao giờ tự ý lấy hoặc quậy phá như mọi người lo lắng. Đương nhiên nếu 2 bé có sở thích lắp ráp mô hình nói chung thì mình sẽ ủng hộ, hướng dẫn cho con chơi từ những bộ cơ bản cho tới nâng cao. Tuy nhiên hiện tại bé trai chỉ thích xe, bé gái lại có niềm đam mê ẩm thực nên có vẻ ba nó vẫn sẽ chơi 1 mình rồi" - anh Minh tâm sự.

"Flex" khối tài sản robo siêu khủng sưu tầm hơn 1 thập kỷ, "kẻ nghiện nhựa" chỉ muốn được khen - Ảnh 7.

Sau cùng, anh Đỗ Minh thật thà rằng, "flex" khối tài sản tinh thần này anh đơn giản đây chỉ là kết nối với những ai cùng sở thích. Đặc biệt, vì bản thân đã bỏ rất nhiều công sức nên cũng muốn "khoe" để được nhận nhiều "khen" mà thôi. Anh hy vọng được nhiều bạn thích và tìm được niềm vui tương tự.

Cùng ngắm nhìn vài hình ảnh về bộ sưu tập đồ chơi "khủng" hơn 1 thập kỷ này nhé!

"Flex" khối tài sản robo siêu khủng sưu tầm hơn 1 thập kỷ, "kẻ nghiện nhựa" chỉ muốn được khen - Ảnh 8.

"Flex" khối tài sản robo siêu khủng sưu tầm hơn 1 thập kỷ, "kẻ nghiện nhựa" chỉ muốn được khen - Ảnh 9.

"Flex" khối tài sản robo siêu khủng sưu tầm hơn 1 thập kỷ, "kẻ nghiện nhựa" chỉ muốn được khen - Ảnh 10.

"Flex" khối tài sản robo siêu khủng sưu tầm hơn 1 thập kỷ, "kẻ nghiện nhựa" chỉ muốn được khen - Ảnh 11.

"Flex" khối tài sản robo siêu khủng sưu tầm hơn 1 thập kỷ, "kẻ nghiện nhựa" chỉ muốn được khen - Ảnh 12.

"Flex" khối tài sản robo siêu khủng sưu tầm hơn 1 thập kỷ, "kẻ nghiện nhựa" chỉ muốn được khen - Ảnh 13.

"Flex" khối tài sản robo siêu khủng sưu tầm hơn 1 thập kỷ, "kẻ nghiện nhựa" chỉ muốn được khen - Ảnh 14.

"Flex" khối tài sản robo siêu khủng sưu tầm hơn 1 thập kỷ, "kẻ nghiện nhựa" chỉ muốn được khen - Ảnh 15.

 

https://gamek.vn/dan-choi-flex-khoi-tai-san-sieu-khung-suu-tam-hon-1-thap-ky-178240210083455144.chn