Dân cày thuê Liên Quân Mobile: "Gian lận sao dễ quá, tôi mất hết khách và thu nhập"

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 01/02/2019 04:30 PM

 
  thích
Liên Quân Mobile
15/11/2016 NCB: Garena NPH:

Tết đến xuân về, nhiều game thủ Liên Quân Mobile gắn bó với sự nghiệp cày thuê lâm vào cảnh khá túng quẫn.

Liên Quân Mobile là tựa game MOBA trên di động phổ biến nhất Việt Nam hiện tại. Thông qua trò chơi do Timi phát triển, Garena (SEA Ltd) phát hành này mà nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với game mobile tìm được công việc phù hợp, thu nhập tương đối cao so với mặt bằng chung trong khi bản thân vẫn khá nhàn hạ. "Chơi game ra tiền" là nhận định của rất nhiều game thủ Liên Quân Mobile có trình độ và mức độ hiểu biết sâu rộng đưa ra. Nhưng dịp Tết đến xuân về, vẫn còn những con người dù có kỹ năng và nhãn quan thi đấu Liên Quân Mobile tốt đang cảm thấy buồn chán và hối hận vì những gì mình đã làm. Chúng tôi có dịp được trao đổi với một dân cày thuê chuyên nghiệp để nghe anh này trải lòng.

Dân cày thuê Liên Quân Mobile: Gian lận sao dễ quá, tôi mất hết khách và thu nhập - Ảnh 1.

Dân cày thuê sẽ kiếm kha khá tiền khi cày thuê lên Cao Thủ cho khách.

Một dân cày thuê Liên Quân Mobile tới từ Hà Nội chia sẻ: "Tôi đã từng tham gia thi đấu chuyên nghiệp nhưng chỉ tiến tới vòng loại Hà Nội rồi dừng bước. Nguyên nhân chính khiến chúng tôi thua kém so với đối thủ chính ở điều kiện tập luyện chứ không phải chuyên môn. Với khả năng của mình, tôi và bạn bè tự tin chinh phục rank Cao Thủ một cách sòng phẳng với các tuyển thủ eSports. Tôi đã tham gia cày thuê trong một khoảng thời gian tương đôi dài với thu nhập cũng tương đối ổn định. Nhưng chính vấn nạn gian lận sao đã khiến công việc này bị đình trệ."

Dân cày thuê Liên Quân Mobile: Gian lận sao dễ quá, tôi mất hết khách và thu nhập - Ảnh 2.

Khung Thách Đấu là ước mơ của rất nhiều game thủ.

Anh này chia sẻ tiếp: "Trước đây, để leo rank Cao Thủ thì bản thân người nhận cày thuê phải chơi thật chắc tầm 12 - 15 tướng. Đồng thời phải có team gồm toàn những người biết đánh và hiểu ý nhau. Để không làm ảnh hưởng tới tài khoản của khách, chúng tôi buộc phải leo rank một cách tử tế. Nhưng hạn chế của việc này chính là mất thời gian. Trung bình mỗi trận sẽ tốn khoảng 25 - 30 phút bao gồm cả thi đấu lẫn ban/pick và tìm trận. Để trả account thật sớm cho khách, chúng tôi phải giành được chuỗi hàng chục trận thắng. Nhưng thời gian leo rank một cách tử tế sẽ kéo dài gấp nhiều lần so với việc gian lận sao, cũng như phải đòi hỏi nhiều về mặt nhân sự có trình độ tốt."

Dân cày thuê Liên Quân Mobile: Gian lận sao dễ quá, tôi mất hết khách và thu nhập - Ảnh 3.

Chuỗi thắng ở rank Cao Thủ là điều không đơn giản.

Trong khi việc cày sao thì không đòi hỏi tới trình độ dân cày phải cao, mang tính chủ động và nhất là thời gian trả account cho khách siêu ngắn. Khách hàng của chúng tôi giờ họ sẽ tự tìm tới các nhóm gian lận sao và nick của họ sẽ được đẩy lên Cao Thủ trong thời gian siêu tốc mà không tốn tiền thuê mướn. Vậy là chúng tôi mất hết khách và thu nhập.", dân cày thuê có thâm niên này than thở.

Dân cày thuê Liên Quân Mobile: Gian lận sao dễ quá, tôi mất hết khách và thu nhập - Ảnh 4.

Nạn gian lận sao dưới hình thức dàn xếp đang khá trầm trọng.

Trăn trở của dân cày thuê Liên Quân Mobile có thực lực là điều mà ai cũng thấu hiểu. Họ chơi tử tế thì tiến độ trả account cho khách sẽ chậm, mà chơi gian lận sao (dàn xếp quân ta đấu quân mình) thì tuy nhanh nhưng rất dễ bị tố cáo và account của khách bị khóa. Nên nhớ, tình trạng đấu đá trong giới cày thuê VN đang là khá căng thẳng vì công ăn việc làm. Cách mà những người này tố cáo nhau với Garena cũng khá là đơn giản, dù nick nào cũng che lịch sử đấu, sẽ được chúng tôi phân tích cho độc giả thông qua những bài viết khác. Chỉ biết một điều, game thủ cày thuê dù có "tử tế" đến đâu thì đều ít nhiều đã từng trực tiếp gian lận sao "dàn xếp kết quả". Tất cả những hành vi này đều đáng lên án.