"Dâm phụ" từ thời viễn cổ - Yêu tinh "lẳng lơ" nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết

Top Game  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/01/2021 09:30 PM

Nghịch Mệnh Sư
28/09/2020 NCB: SohaGame NPH:

Dẫu là một câu chuyện nổi tiếng nhưng không phải ai cũng biết tường tận được "tảng băng chìm" sâu trong 2 chữ "yêu tinh".

Nói về yêu tinh nổi tiếng bậc nhất trong huyền sử Trung Quốc, có lẽ ít ai qua mặt được Đát Kỷ. Trong Phong Thần Diễn Nghĩa, Đát Kỷ vốn là con gái của Ký Châu hầu Tô Hộ, nhan sắc hoa nhường nguyệt thẹn nhưng bị hồ ly tinh nghìn năm cướp xác, sau khi nhập cung thì làm mê hoặc điên đảo Trụ vương, xa hoa trụy lạc, bày mưu gian hãm hại hậu phi, xúc xiểm giết hại trung thần, làm ra các tội ác ghê rợn như chặt xương kẻ bộ hành xem tuỷ, mổ bụng đàn bà chửa xem thai…

Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 1.

Nói cách khác, Hồ Ly Tinh mới là kẻ yêu nghiệt đứng sau, bản tính tà ác nên hậu thế mấy nghìn năm sau vẫn căm ghét là đúng. Nguyên thể nàng Đát Kỷ không có tội, bản chất vẫn là ái nữ xinh đẹp tuyệt trần, nhất nhất nghe theo duyên cha sắp đặt. Chính vì vậy mà trong game online sau này, Đát Kỷ vẫn là một hình tượng mỹ nhân được nhiều người săn đón chứ không hề bị loại bỏ như những nhân vật "ác thật" khác.

Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 2.

Trong game, Đát Kỷ luôn sở hữu nhan sắc vượt trội và vẻ ngoài quyến rũ hớp hồn

Tuy nhiên có bao giờ bạn thắc mắc, Hồ Ly Tinh chính xác là gì? Nó được xếp loại yêu ma hay quỷ quái? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy lật lại một chút về tác phẩm Tây Du Ký. Mỗi lần phát hiện ra yêu quái, Tôn Ngộ Không đều hét lên rằng: “Yêu quái, hãy nếm thử một gậy của lão Tôn!” chứ không phải là “Quỷ quái, chạy đâu cho thoát!”?

Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 3.

Chúng là 1 hay là 2?

Sự thật là, yêu có thể tu thành tinh, nhưng lại không thể luyện thành quỷ. Những yêu tinh trong truyền thuyết đều không có nguyên hình của con người, ví dụ như tỳ bà tinh (cây đàn tỳ bà thành tinh), xà tinh (rắn thành tinh), mộc tinh (cây thành tinh), hồ ly tinh (cáo thành tinh), v.v. Trong khi đó, quỷ lại mang hình tướng con người, ví dụ như quỷ chết treo, quỷ nước, quỷ xúi quẩy.

Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 4.

Thực tế thì yêu, tinh và quỷ là 3 loại hoàn toàn khác nhau

Quỷ mị võng lượng, yêu ma quỷ quái, mỗi loại đều có một đặc tính riêng. "Vạn vật hữu linh", cổ nhân cho rằng dù là động vật hay thực vật thì sau khi đắc linh khí đều sẽ trở thành yêu. Bởi thiên lý không cho phép động vật tu luyện, chỉ có con người mới xứng được nghe Pháp, thông qua tu luyện mà trở thành Phật, Đạo, Thánh, Thần. Vậy nên từ xa xưa trong giới tu luyện lưu truyền câu nói rằng: "Nhân thân nan đắc", nghĩa là khó đắc được thân người.

Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 5.
Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 6.

Chính vì vậy là các coser hay cosplay thành yêu tinh hơn là loại còn lại (Ảnh minh họa)

Theo thuyết lục đạo luân hồi, động vật phải chuyển sinh thành người thì mới được nghe Pháp, mới được tu luyện. Nhưng con người dễ bị mê lạc trong danh, lợi, tình nơi trần thế, không còn nhớ đến ước nguyện thuở ban sơ, bởi vậy thay vì chuyển sinh làm người, rất nhiều động vật lại tìm cách chiếm hữu thân thể người để tu luyện. Đó cũng là lý do mà những giới tu luyện xưa nay đều có nhiệm vụ trảm yêu trừ ma.

Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 7.

Nói đến đây, có lẽ nhiều người đã phân biệt được rằng Hồ Ly Tinh là yêu (hóa thành) tinh chứ không phải quỷ quái. Tuy nhiên vì sao Đát Kỷ mê hoặc Trụ Vương lại là hồ ly tinh, mà không phải là miêu tinh, cẩu tinh, hay một loại yêu tinh nào khác? Kỳ thực, mỗi loại yêu quái đều có vai trò và những đặc tính khác nhau. Ví dụ:

Hồ mị

Theo ghi chép, Hồ ly tinh là một đại yêu tộc trong quan niệm của người xưa. Trên thực tế, hình tượng hồ ly có liên hệ với người phụ nữ lẳng lơ và đã xuất hiện từ rất lâu về trước. Bài "Hữu hồ" trong "Thi Kinh – Vệ Phong" viết (tạm dịch bạch thoại) rằng: Có con hồ ly chầm chậm bước đi, phong thái yêu kiều tìm bạn đời. Ở trên mặt cây cầu nước lũ đó, con hồ ly giống như góa phụ gặp được người đàn ông góa vợ. Người đàn ông chàng hỡi, chàng khiến cho lòng thiếp buồn lo, vì không có ai may áo ấm cho chàng.

Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 8.

Hồ ly Đát Kỷ mê hoặc Trụ Vương


Đến thời nhà Tấn, trong "Sưu Thần Ký" tác giả Can Bảo viết: "Hồ ly là dâm phụ từ thời viễn cổ, tên là A Tử, sau hóa thành hồ ly. Vậy nên loài yêu này phần nhiều tự xưng là A Tử". Từ đó, hồ ly dựa vào vẻ đẹp ma mị đã chen chân vào hàng ngũ dâm phụ, vậy nên trong các câu chuyện dân gian sau này đều liên hệ hồ ly với người đàn bà lẳng lơ phóng đãng. Trong "Duyệt vi thảo đường bút ký" của Kỷ Hiểu Lam cũng có khá nhiều ghi chép liên quan đến hồ ly tinh. Bây giờ, hẳn bạn đã rõ vì sao Đát Kỷ lại là cáo chín đuôi rồi chứ?

Hầu tinh

Nhắc đến Hầu tinh, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến Tôn Ngộ Không? Đúng vậy, Đại Thánh là hầu tinh, hơn nữa lại là một hầu tinh có Phật tính rất cao. Nhưng dẫu vậy, Đại Thánh vẫn không giấu được bản tính của loài khỉ, đó là ngông cuồng tự đại, nghịch ngợm phá phách, và thích trêu ghẹo người.

Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 9.

Ví dụ điển hình của Hầu tinh chính là đây

Xà mị

Vào thời viễn cổ, một số vị Thần trong truyền thuyết đều mang hình tượng của rắn, ví dụ như Phục Hy và Nữ Oa là mặt người thân rắn. Ngay cả thần long mà người Á Đông sùng bái, thì bên cạnh các đặc điểm như mặt ngựa, sừng hươu, vẩy cá, chân gà, bờm sư tử… phần thân chính cũng là hình tượng của rắn.

Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 10.

Bạch Tố Trinh với sự diễn xuất của Cúc Tịnh Y

So với những truyền thuyết thượng cổ, hình tượng của xà tinh về sau lại là yêu tinh hại người. Bạch Xà truyện trong Cảnh Thế Thông Ngôn của Phùng Mộng Long kể rằng, nàng Bạch Tố Trinh vốn là một con xà tinh, về sau đã kết duyên với Hứa Tiên ân ái phu thê. Hứa Tiên sau khi biết sự thật về Tố Trinh đã hoảng sợ vô cùng, chàng bèn cầu xin thiền sư Pháp Hải cứu độ. Vì vậy bạch xà bị Pháp Hải thu vào trong chiếc bát rồi chịu hành hình ở dưới tháp Lôi Phong. Từ đó lưu lại dự ngôn rằng: "Tây Hồ nước cạn, sông hồ chẳng lên, tháp Lôi Phong đổ, Bạch Xà xuất thế".

Một vài loại khác có thể kể đến: Rùa báo ân, Hổ biến, Thụ quái, Hoa yêu....

Dành cho những ai chưa biết thì Đát Kỷ, Bạch Tố Trinh hay rất nhiều mỹ nhân - cả chính sử lẫn huyền sử đã được "gom" về vũ trụ của Nghịch Mệnh Sư. Khai thác theme Tam Quốc làm chủ đạo nhưng Nghịch Mệnh Sư mở rộng bể tướng của mình ra rất nhiều các triều đại khác của lịch sử và huyền sử Trung Hoa. Đó cũng là lý do mà ngoài những Lữ Bố, Điêu Thuyền, Quan Vũ vốn đã quen thuộc, các game thủ còn có thể triệu hồi rất nhiều những nhân vật nổi tiếng khác như Đát Kỷ, Hoa Mộc Lan, Bồ Đề Đạt Ma, Mộc Quế Anh, Võ Tắc Thiên... Tất cả đều được bám sát nguyên tác, tạo nên một trải nghiệm mới lạ, phóng khoáng và thúc đẩy sáng tạo chứ không còn bị bó hẹp trong khuôn khổ quốc gia.

Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 11.
Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 12.
Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 13.

Đát Kỷ, Bạch Tố Trinh hay rất nhiều mỹ nhân - cả chính sử lẫn huyền sử đã được "gom" về vũ trụ của Nghịch Mệnh Sư

Đặc biệt, các nữ tướng có xuất thân đặc biệt cũng được xây dựng bộ kỹ năng đặc tả, ví dụ như Đát Kỷ dùng thuật Mị hồ, Bạch Tố Trinh có thể chuyển dạng đồng hành từ Thanh Xà sang Bạch Xà... Có thể thấy tất cả đều thuộc lớp yêu tinh chứ Nghịch Mệnh Sư nói riêng và các sản phẩm chiến thuật thẻ tướng khác nói chung đều rất ít khi xây dựng lớp còn lại.

Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 14.

Tạo hình 1 skin Đát Kỷ trong Nghịch Mệnh Sư

Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 15.

Bộ kỹ năng của Đát Kỷ mang đậm tính chất Mị hồ, quyến rũ chết người

Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 16.

Bạch Tố Trinh có thể chuyển cả dạng Bạch Xà sang Hắc Xà

Dâm phụ từ thời viễn cổ - Yêu tinh lẳng lơ nhất huyền sử Trung Hoa và sự thật cực ít người biết - Ảnh 17.

Cùng với Đát Kỷ, Trụ Vương cũng sẽ được xuất hiện cực kỳ hoành tráng trong Nghịch Mệnh Sư

Mong rằng những thông tin trên đây đã phần nào giải đáp được thắc mắc của cộng đồng.