Đám nhóc bây giờ, làm sao biết được những tựa game huyền thoại của anh em mình (P.1)

Tâm Sự Game Thủ  - Theo Helino | 01/03/2019 04:42 PM

Nhìn lại quãng đường 10 năm, rất nhiều thứ gắn bó với tuổi thơ game thủ Việt đời đầu giờ đã không còn nữa.

Có những thứ đã in sâu vào tuổi thơ của thế hệ game thủ 8x 9x đời đầu, mỗi lần nhớ đến lại thấy bồi hồi khó tả. 10 năm trôi qua là một sự thay đổi lớn, nhiều anh em đã lập gia đình song chắc chắn những kỷ niệm về một thời "trẩu tre" cùng đám bạn bè rong chơi sau mỗi giờ tan học vẫn còn nguyên đó.

Từ những tựa game trên điện tử hệ máy NES như Contra, Mario, Natra cứu mẹ tới những sản phẩm trên điện tử đĩa – PS1 như Road Rash, Resident Evil 1, Havest Moon, Yu-gi-oh hay siêu máy vi tính "1 chip, nửa lõi, một phần tư luồng", ram 256MB, vga 16MB: Starcraft, Comandos, Virtual Cop – Cảnh sát đặc nhiệm… tất cả đều là những tên tuổi nổi tiếng đục khoét vô số những tuổi thơ mới chớm nở.

Đám nhóc bây giờ, làm sao biết được những tựa game huyền thoại của anh em mình (P.1) - Ảnh 1.

Nhìn những icon này, anh em có thấy thân thuộc không? :(

Dưới đây là những cái tên dưới đây đã quá quen thuộc và gắn bó với mỗi chúng ta, để lại niềm nhớ thương khi giờ đây chúng đã không còn nữa.

Medal of Honor: Allied Assault (2002) – Một siêu phẩm cách đây ngót... 17 năm

Lần đầu tiên xuất hiện trên nền tảng PC, vào cái thời mà ra quán game thì internet tốc độ cao là một điều xa xỉ, Medal of Honor đã thu được thành công rực rỡ. Game được coi là "cơn địa chấn" trên nền PC thời đó. Nhà sản xuất đã sử dụng engine Quake 3: Arena để tái hiện những trận chiến nảy lửa trên chiến trường Bắc Phi và châu Âu.

Đám nhóc bây giờ, làm sao biết được những tựa game huyền thoại của anh em mình (P.1) - Ảnh 2.

Đồ họa thời đó chẳng đẹp, hào nhoáng nhưng vẫn khiến anh em mê mẩn.

Trong game, người chơi sẽ trở thành trung uý Mike Powell, người tham dự cuộc đổ bộ lịch sử lên bãi biển Omaha. Nhiệm vụ của anh là giải cứu các đồng đội thuộc lực lượng OSS đến vùng an toàn. Game đã chinh phục người chơi nhờ những hiệu ứng cháy nổ tuyệt vời cùng một gameplay đậm chất điện ảnh.

Hai bản mở rộng của game càng làm phong phú thêm những trải nghiệm chiến tranh. Người chơi lần lượt được đóng vai lính dù, lính bộ Mỹ tham gia các chiến dịch giải phóng Sicily, tấn công Bắc Phi, các trận đánh có thật trong lịch sử như trận Bulge, trận Monte Cazino… Một thời làm anh em "nghiện ngập".

Grand Theft Auto Vice City

Đám nhóc bây giờ, làm sao biết được những tựa game huyền thoại của anh em mình (P.1) - Ảnh 3.

Năm 2002, hầu hết các trò chơi thuộc thời gian này đều khá là tuyến tính. Tức là trong game bạn có thể tìm ra những khu vực bí mật, những item không khó khăn, và mở đầu và kết thúc của các level cũng đều rất rõ ràng. Grand Theft Auto Vice City chính là tiên phong của khái niệm "thế giới mở". Thành phố Vice City rộng lớn đem đến những nhiệm vụ bên lề, vật phẩm và thậm chí là câu chuyện để người chơi có thể tương tác. Tựa game hấp dẫn tới nỗi, bạn sẽ không ngạc nhiên khi có rất nhiều người chơi bỏ qua các câu chuyện mà chỉ chạy lòng vòng quanh thành phố để chiến đấu với "cớm" và giết thời gian. Ở Việt Nam, người chơi "Gờ-ta" lại yêu thích các mã (cheat code) và phá phách thế giới hơn là hoàn thành các nhiệm vụ theo cốt truyện.

Red Aler 2

Đám nhóc bây giờ, làm sao biết được những tựa game huyền thoại của anh em mình (P.1) - Ảnh 4.

Red Aler 2 là 1 game chiến thuật thời gian thực (RTS) 2,5D thuộc dòng Command & Conquer do Westwood Sudio sản xuất và được Electronic Art phát hành vào năm 2000 với nội dung nối tiếp Red Alert kễ về cuộc chiến phe Soviet và phe Đồng minh.

Câu chuyện trong Red Aler 2 xoay quanh Yuri - cựu lãnh đạo của đội quân Psychic Corps của Liên Xô. Sau một thời gian lẩn trốn thì Yuri đã tái xuất hiện cùng với những cỗ máy Psychic Dominator với khả năng điều khiển trí não mọi người, âm mưu dùng cỗ máy của mình để thực hiện mưu đồ thống trị thế giới.

Diablo

Đám nhóc bây giờ, làm sao biết được những tựa game huyền thoại của anh em mình (P.1) - Ảnh 5.

Qua bàn tay nhào nặn của Blizzard Entertainment, tựa game RPG kết hợp chặt chém này chính thức ra mắt vào 31/12/1996. Nhưng các game thủ Việt Nam có lẽ được tiếp cận nhiều nhất vào đầu những năm 2001, 2002. Diablo thực tế đã tạo ra nguồn cảm hứng vô bờ bến cho nhiều game thủ 8x tại Việt Nam vì sở hữu cốt truyện cực kì vĩ đại, cực kì hoành tráng và đượm màu sử thi Châu Âu. Đi kèm là gameplay gây nghiện rất cao. Lối chơi của Diablo không khó để nắm bắt và thậm chí khiến game thủ nghiện nặng với khoản nâng đồ, ép ngọc và farm quái tìm đồ xịn. Nó cũng là tiền đề cho rất nhiều các tựa game RPG của thế giới về sau này.

Dragon Ball

Đám nhóc bây giờ, làm sao biết được những tựa game huyền thoại của anh em mình (P.1) - Ảnh 6.

Một thời "nghiện ngập" với Dragon Ball.

Sẽ là đáng tiếc nếu tuổi thơ anh em chưa trải qua một thời luyện chưởng, quẩy cho đến khi phá đảo Dragon Ball. Một game đồ họa chẳng có nhiều ấn tượng song với hình ảnh quá đỗi quen thuộc từ những nhân vật "Bi Rồng" khiến ai ai cũng muốn thử dù chỉ một lần.

Đặc biệt game sẽ là dễ nếu bạn cầm Trunks và chỉ cần bấm một nút là qua được tất cả các cửa trong sự ngưỡng mộ của lũ bạn xung quanh.