Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc đưa tin: Trẻ em nghiện game sẽ khiến trí não trì trệ, ngăn cản sự phát triển trí tuệ

Loris CarryUs  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/09/2021 01:45 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

"Tác hại của việc nghiện game" đang là chủ đề vô cùng nóng hổi tại đất nước tỷ dân.

Vừa qua, Tân Hoa Xã đưa tin, Cơ quan Quản lý Báo chí và Xuất bản Quốc gia Trung Quốc (NPPA) đã ban bố sắc lệnh về quy định mới đối với các đối tượng nghiện game online, theo đó, bắt đầu từ tuần này, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi ở nước này sẽ chỉ được phép chơi trò chơi trực tuyến 1 tiếng (từ 8h đến 9h tối), vào các ngày thứ 6, cuối tuần và ngày lễ.

Theo tuyên bố từ NPPA, quy định mới ban hành ''trước thềm năm học mới, đưa ra các yêu cầu cụ thể để ngăn ngừa chứng nghiện game và bảo vệ sự phát triển lành mạnh của trẻ vị thành niên".

Sau khi quy định mới được ban hành, hàng loạt phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đồng loạt đưa tin về những tác hại của việc nghiện game online ở lứa tuổi vị thành niên, cảnh báo đây là một vấn nạn nghiêm trọng đối với sự phát triển của thế hệ trẻ tại quốc gia này. Trong đó, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng đã trực tiếp đề cập tới vấn đề này.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc đưa tin: Trẻ em nghiện game sẽ khiến trí não trì trệ, ngăn cản sự phát triển trí tuệ - Ảnh 1.

Cụ thể, CCTV đưa ra một số luận điểm và dẫn chứng dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học, về tác hại của thói quen nghiệm game online đối với trẻ vị thành niên:

"Các báo cáo nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ dưới 18 tuổi nghiện game online trong thời gian dài có cấu trúc não tương tự như của người già mắc bệnh Alzheimer's (Một chứng bệnh suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi). Các chuyên gia lý giải rằng điều này là do khi một người quá đắm chìm vào game online,người đó sẽ ở trong trạng thái tiếp nhận thông tin một cách thụ động, và trí tưởng tượng, khả năng tư duy mạch lạc của họ không thể được rèn luyện. Nếu mọi thứ cứ tiếp diễn như thế này, nó sẽ làm tổn hại rất nhiều đến sự phát triển trí tuệ."

Theo phân tích từ CCTV, việc nghiện game online trong thời gian dài sẽ dẫn đến sự lão hóa trong cấu trúc não bộ, ảnh hưởng tới việc tiếp thu thông tin và tư duy của người nghiện game, dựa trên phương diện khoa học.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc đưa tin: Trẻ em nghiện game sẽ khiến trí não trì trệ, ngăn cản sự phát triển trí tuệ - Ảnh 2.

Hiện nay, nhiều phương tiện truyền thông chính thống tại Trung Quốc còn coi nghiện game như một dạng "quốc nạn" của nước này, do thực trạng trẻ em được tiếp xúc với các thiết bị công nghệ quá sớm, nên việc chơi game, nghiệm game từ nhỏ đã lan sâu vào nhiều thành phần "mầm non tương lai", đặc biệt là ở tầng lớp dân cư đô thị.

Sau khi sắc lệnh mới được công bố, rất nhiều tổ chức Esports tại Trung Quốc đã đưa ra cam kết sẽ nghiêm chính chấp hành quy định giới hạn chơi game với người dưới 18 tuổi. Đơn vị tổ chức giải đấu LMHT Trung Quốc - LPL, cũng đã thực hiện động thái tương tự, đồng thời xóa tên tuyển thủ OMG Creme ra khỏi danh sách đề cử "Tân binh xuất sắc tại LPL 2021", do chưa đủ 18 tuổi.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc đưa tin: Trẻ em nghiện game sẽ khiến trí não trì trệ, ngăn cản sự phát triển trí tuệ - Ảnh 3.

Creme bị xóa tên khỏi danh sách đề cử Tân binh xuất sắc nhất năm của LPL

Điều này cũng cho thấy đạo luật nêu trên thực sự sẽ tác động lớn tới ngành công nghiệp thể thao điện tử của Trung Quốc trong tương lai, khi những tài năng trẻ dưới 18 tuổi gần như sẽ không có cơ hội try-hard.