'Đại Thánh' Ngộ Không tiếp tục bị Riot Games đì đọt ở bản 10.9 tới vì mạnh quá mức cho phép

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/04/2020 09:49 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Ngộ Không sau khi được làm lại nhẹ đã trở nên cực kì bá đạo ở nhiều vị trí khác nhau.

Không quá khi nói rằng Ngộ Không đã lột xác từ một chú khỉ nhỏ trở thành "Đại Thánh" đích thực sau khi được làm lại nhè nhẹ bộ kỹ năng cách đây ít phiên bản. Từ chỗ chả ai chơi và bị R.I.P trên hầu hết các trang thống kê vì quá ít số liệu, Ngộ Không vươn mình trở thành tướng đường trên, đi rừng, đôi khi là cả đường giữa mạnh nhất.

Ngộ Không cứ thế này mà cân 3 cân 4 thì bị nerf là phải

Dù vậy nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó, Ngộ Không lột xác là tốt nhưng nó lại trở nên quá "ung thư" tới nỗi bao người vây đánh không chết, lại còn hất tung kẻ địch với chiêu cuối nhiều lần thì thật khó để chấp nhận. Hơn nữa đây là con tướng có bộ kỹ năng không phức tạp và vô cùng dễ làm quen, Ngộ Không trở thành một phiên bản cơ động hơn của Garen và Darius vậy. Vì thế mà ở phiên bản 10.9 tới, Riot Games đã xác nhận rằng chú khỉ này sẽ "lên thớt", cụ thể:

Đại Thánh Ngộ Không tiếp tục bị Riot Games đì đọt ở bản 10.9 tới vì mạnh quá mức cho phép - Ảnh 2.
Đại Thánh Ngộ Không tiếp tục bị Riot Games đì đọt ở bản 10.9 tới vì mạnh quá mức cho phép - Ảnh 3.

Riot Mark Yetter, trưởng nhóm thiết kế lối chơi LMHT: "Patch Preview cho bản 10.9, chúng tôi đang thử nghiệm một số điều mới khi cho mọi người biết đâu là mức kỹ năng mà con tướng đó mạnh và cần phải chỉnh sửa. Hãy gửi phản hồi lại nếu bạn thích nó và muốn chúng tôi tiếp tục cung cấp thông tin như này. Phần tăng sức mạnh thì không được chi tiết bởi chúng tổng thể đều khá yếu chứ không riêng một mức kỹ năng nào".

Đầu tiên và đáng chú ý nhất đó là Riot Games công bố các mốc kỹ năng dựa trên bậc xếp hạng để có thể có những chỉnh sửa phù hợp với mốc kỹ năng đó. Điều này giúp game thủ hiểu tại sao tướng cần bị nerf, các mốc kỹ năng gồm:

Trung Bình: Rank Sắt - Vàng.

Có Kỹ năng: Bạch Kim - Kim Cương 3.

Kỹ năng cao: Kim Cương 2 - Thách Đấu.

Chuyên nghiệp: Các giải đấu chuyên nghiệp.

Đại Thánh Ngộ Không tiếp tục bị Riot Games đì đọt ở bản 10.9 tới vì mạnh quá mức cho phép - Ảnh 4.

Các mốc kỹ năng theo bậc xếp hạng được Riot phân chia rõ ràng hơn

Ở phần giảm sức mạnh, nếu tính cả Ngộ Không thì có 3 vị tướng đi rừng bị nerf ở phiên bản 10.9 tới. Chú khỉ của chúng ta thì gây rất nhiều khó chịu ở khả năng chống chịu và khống chế, Karthus thì có quá nhiều sát thương về cuối trận. Trundle thì cực kì bá đạo và được lựa chọn liên tục ở những giải đấu chuyên nghiệp do khắc chế quá mạnh những tướng chống chịu của đối thủ.

Đại Thánh Ngộ Không tiếp tục bị Riot Games đì đọt ở bản 10.9 tới vì mạnh quá mức cho phép - Ảnh 5.

Ngộ Không đang quá mạnh ở quá nhiều vị trí

Hai vị tướng Hỗ Trợ và Bard và Nami cũng bị sờ gáy ở bản 10.9 tới, trong đó Nami tỏ ra là tướng cực khỏe ở những bậc xếp hạng thấp từ Vàng trở xuống do có bộ kỹ năng toàn diện vừa có hồi máu, khống chế lẫn tăng sát thương cho đồng đội. Trong khi đó Bard lại là tướng vô cùng khó chịu nếu rơi vào tay của một người chơi có kỹ năng tốt, ông bụt này sẽ thoắt ẩn thoắt hiện trên bản đồ, đôi khi còn tấn công bạn bãng những cú Hành Trình Kì Diệu vô cùng bất ngờ.

Đại Thánh Ngộ Không tiếp tục bị Riot Games đì đọt ở bản 10.9 tới vì mạnh quá mức cho phép - Ảnh 6.

Bard vô cùng nguy hiểm khi rơi vào tay người chơi tinh quái

Ở phần tăng sức mạnh, chúng ta không quá bất ngờ với những cái tên này khi chúng đều là những con tướng đang tỏ ra outmeta cực kì nặng. Thật hài hước là Kayn tiếp tục sẽ được buff ở phiên bản tới, trong khi đó vị tướng này chưa bao giờ bị nerf từ khi ra mắt tới giờ. Không quá khi nói rằng Kayn là một trường hợp kỳ dị của LMHT khi buff mãi mà vẫn yếu, biết đâu hắn ta là tướng đầu tiên được làm lại vì lý do này thay vì nerf quá nhiều như những Ryze, Irelia...

Đại Thánh Ngộ Không tiếp tục bị Riot Games đì đọt ở bản 10.9 tới vì mạnh quá mức cho phép - Ảnh 7.

Kayn là tướng hiếm hoi rơi vào trường hợp buff mãi mà vẫn yếu