Bất ngờ đại dương thứ 5 chính thức được công nhận

Real Madrid  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 10/06/2021 05:41 PM

 
  thích

Nhờ vào công nghệ, con người đã phát hiện ra điều thú vị.

Sau nhiều năm được công nhận, bản đồ trái đất vừa thực hiện một thay đổi lớn. Một vùng nước xung quanh Nam Cực vừa được Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ công nhận là đại dương thứ 5 của hành tinh. Với tên gọi Nam Đại Dương - Southern Ocean, vùng nước này sẽ đứng ngang hàng với Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

Từ năm 1999, Nam Đại Dương đã được Hội đồng về Tên địa lý Mỹ công nhận. Nhưng phải đến tháng 2 năm 2021, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ mới công nhận đại dương thứ 5 này của Trái Đất.

Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ quyết định công nhận Nam Đại Dương bắt nguồn từ sự thừa nhận về dòng hải lưu khác biệt bao trùm quanh Nam Cực. Khác với 4 đại dương trước đó được xác định bằng vị trí địa lý và các mảng kiến tạo.

Bất ngờ đại dương thứ 5 chính thức được công nhận - Ảnh 1.

Trước đây, vùng nước xung quanh Nam Cực đã được các nhà khoa học và báo chí gọi với thuật ngữ "Nam Đại Dương" tuy nhiên hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ chỉ phân loại nó là phần mở rộng ở phía nam lạnh giá của Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương mà thôi chứ chưa từng được chính thức công nhận.

Theo các nghiên cứu về Nam Đại Dương, vùng biển này có hệ sinh thái biển độc đáo, và có vẻ đẹp khác biệt hơn so với những nơi khác.

Trước đó, việc công nhận đại dương thứ 5 là vấn đề gây tranh cãi. Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ hy vọng việc họ sửa đổi bản đồ sẽ giúp mọi người nghĩ khác về Nam Đại Dương, từ đó khuyến khích việc bảo tồn nó.

Việc Nam Đại Dương được công nhận khiến các loại bản đồ sẽ phải được vẽ lại, chương trình giáo dục về đại dương sẽ phải thay đổi, khoa học nghiên cứu địa lý và khí hậu Trái đất nói chung cũng có nhiều đổi mới.