Đại chiến smartphone gaming: Đâu mới là điện thoại 'khỏe' nhất hành tinh

Kimtrans  - Theo Helino | 27/06/2018 08:00 PM

Cùng xem kết quả so sánh điểm benchmark của ba thiết bị ASUS ROG Phone, Xiaomi Black Shark, Razer Phone qua phần mềm Antutu và GeekBench.

Năm ngoái, Razer đã dẫn đầu thế giới với một sự hấp dẫn thú vị trên một thiết bị smartphone gaming hàng đầu, một điều mà chắc chắn sẽ xảy ra sớm hay muộn. Công ty đã cho ra mắt Razer Phone, một thiết bị có cấu hình phần cứng di động hàng đầu; và tuyên bố sản phẩm sẽ nhắm vào mục tiêu đáp ứng nhu cầu của các game thủ. Vào thời điểm đó, khái niệm này xuất hiện khá mới lạ, nhưng giờ đây, chúng đã ta có nhiều thiết bị hơn với mục đích tương tự.

Hai trong số này, đó là điện thoại Xiaomi Black Shark và mới nhất là ASUS ROG Phone được ra mắt trong năm nay. Hôm nay, chúng ta cùng xem bài so sánh sơ bộ điểm benchmark của bộ ba sản phẩm này được thực hiện bởi wccftech.com, để xem thiết bị nào sẽ cho hiệu suất chơi game tốt nhất.

Trước khi bắt đầu so sánh benchmark, hãy cùng xem xét cấu hình phần cứng của cả ba thiết bị này. Razer Phone là sản phẩm lâu đầu nhất có Snapdragon 835 của Qualcomm với RAM 8GB. Vi xử lý Snapdragon 835 bao gồm 4 lõi Kryo 280 dựa trên nhân Cortex A73 của ARM với tốc độ 2.35GHz và 4 lõi Kryo 280 dựa trên nhân Cortex A53 và tốc độ 1.9GHz.

Trong khi cả hai sản phẩm Xiaomi Black Shark và ASUS ROG Phone đều được trang bị chip Snapdragon 845 - phiên bản kế thừa từ Snapdragon 835 của Qualcomm. Snapdragon 845 được xây dựng trên tiến trình 10nm công nghệ FinFET thế hệ thứ hai của Samsung; có tổng số bóng bán dẫn là 3 tỷ, nhiều hơn 1,3 tỷ so với phiên bản trước. Bộ vi xử lý Snapdragon 845 chạy trên lõi Kryo 385 Gold và Silver của Qualcomm, dựa trên nhân xử lý Cortex A75 và A55 của ARM tương ứng.

Tuy nhiên, mặc dù chạy trên một bộ xử lý tương tự, nhưng ASUS ROG Phone và Xiaomi Black Shark khác nhau về cấu hình hiệu suất. Xiaomi Black Shark sử dụng chip Snapdragon 845 tiêu chuẩn với xung nhịp 2.8GHz. Mặt khác, ASUS ROG Phone được trang bị một biến thể ép xung của Snapdragon 845, được đẩy lên mức 2.96GHz. ROG Phone cũng có 8GB RAM trong khi Black Shark đi kèm với 6GB cho bộ nhớ trong 64GB và 8GB cho phiên bản 128GB.

So sánh bằng GeekBench

Chúng ta sẽ bắt đầu từ Razer Phone với con chip Snapdragon 835 và 8GB RAM bằng phần mềm GeekBench. Trong tổng số 25 bài mà phần mềm GeekBench thực hiện, thiết bị đạt điểm trung bình là 1895 điểm với thử nghiệm đơn lõi và 6314 điểm trong các thử nghiệm đa lõi. Kết quả này không có sự khác biệt nhiều với phiên bản 6GB của Xiaomi Black Shark (1785 điểm đơn lõi và 6656 điểm đa lõi). Do đó, sự lựa chọn nằm ở bạn muốn sở hữu RAM lớn hơn hay quan tâm chip xử lý mạnh hơn. Còn phiên bản 8GB của Black Shark với con chip 845 đã tỏ ra vượt trội hơn Razer Phone với điểm đơn lõi trung bình là 2416 và 8189 trong các kết quả đa lõi.

Cuối cùng, với ASUS ROG Phone, thiết bị này qua 25 bài kiểm tra đơn lõi đã có số điểm trung bình ở 2538 điểm. Trong các thử nghiệm đa lõi, ROG Phone có số điểm trung bình ở mức 9411. Điều này có nghĩa cả 4 nhân sẽ được chạy hết công suất khi máy thực hiện các tác vụ nặng. Có lẽ quyết định của ASUS về ép xung chip Snapdragon 845 đã được đền đáp xứng đáng.

So sánh bằng Antutu

Sau khi thực hiện đánh giá với GeekBench, ba thiết bị này sẽ được tiếp tục đánh giá và so sánh bằng phần mềm Antutu. Antutu là một phần mềm thử nghiệm điểm benchmark toàn diện hơn và kết quả của nó thường được thực hiện nghiêm túc hơn bởi rất nhiều người.

Với Antutu, Razer Phone khởi đầu với tổng điểm đạt được là 198.000 điểm. Trong khi đó, phiên bản 8GB của Xiaomi Black Shark đã cho thấy lợi thế của một bộ xử lý nâng cấp với mức điểm trung bình 269.546 sau năm bài thực hiện khác nhau. Và đây là một trong những thiết bị Snapdragon 845 hoạt động tốt nhất trên thị trường.

Với Asus ROG Phone, được trang bị con chip Snapdragon 845 ép xung và các tùy chọn tản nhiệt ấn tượng đã làm tăng tối đa khả năng của bộ xử lý hàng đầu của Qualcomm. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi ASUS luôn nhấn mạnh tại thời điểm giới thiệu rằng ROG Phone có khả năng đạt được số 304.183 điểm Antutu.

Qua hai bài kiểm tra trên, Razer Phone tỏ ra yếu hơn hai đối thủ còn lại do sử dụng con chip Snapdragon 835 lỗi thời hơn; Xiaomi Black Shark tỏ ra là thiết bị rất tốt với kết quả đạt được. Trong khi đó, Asus ROG Phone dẫn đầu với kết quả tốt nhất, cực ấn tượng bởi con chip Snapdragon 845 ép xung

Tuy nhiên, đây chỉ là những kết quả kiểm tra lý thuyết về khả năng xử lý. Việc lựa chọn một chiếc điện thoại còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và nhu cầu của người dùng.