Đặc vụ Smith và những cái tên được đồn đoán là sẽ trở thành phản điện trong phần 4 của The Matrix

MT  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/04/2021 09:15 AM

Với sức hút của mình, việc The Matrix quay trở lại màn ảnh bằng phần phim thứ tư chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ra mắt lần đầu vào năm 1999, The Matrix với Keanu Reeves đã trở thành một trong những biểu tượng góp phần thay đổi nền điện ảnh thế giới, đặc biệt là ở thể loại khoa học viễn tưởng. Lấy bối cảnh ở một tương lai nơi mà thế giới giờ đây bị thống trị bởi máy móc, Neo do Keanu Reeves thủ vai đã được đánh thức từ The Matrix bởi Morpheus (Laurence Fishburnes) và Trinity (Carrie Anne). Được xem là The One, Neo giờ đây phải đấu tranh vì sự sống sòn của nhân loại.

Lần gần nhất mà khán giả toàn cầu được dõi theo The Matrix là từ phần phim thứ ba, The Matrix Revolutions. Thương hiệu The Matrix trở thành cái tên nổi tiếng khắp toàn cầu, đặc biệt là hiệu ứng hình ảnh "Bullet-time" mà đã tạo cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm sau này. Với sức hút của mình, việc The Matrix quay trở lại màn ảnh bằng phần phim thứ tư chỉ còn là vấn đề thời gian.

Vào năm 2019, bộ ba gồm đạo diễn Lana Wachowski, Keanu Reeves và Carrie Anne Moss đã chính thức quay trở lại cho phần 4 của The Matrix. Quá trình quay phim đã được đóng máy, nhưng vẫn chưa một ai nắm được sơ nét về diễn biến sắp tới. Đặc biệt là đã có không ít dự đoán về những cái tên sau đây sẽ trở thành phản diện trong phim.

8. The Machines

Loạt phim The Matrix từng đưa vào "Dao cạo Ockham", một lý thuyết triết học nổi tiếng ám chỉ rằng nếu một vấn đề khoa học được giải thích bằng ít giả thuyết nhất thì sẽ đúng đắn nhất. Và nếu triết học đó một lần nữa được đưa vào phần thứ tư của The Matrix, phản diện nhiều khả năng vẫn sẽ là The Machines. The Machines được điều khiển bởi Deus Ex Machina và đóng vai trò trong việc giam giữ con người vào bên trong thế giới The Matrix và đe dọa đến sự tồn vong của nhân loại. Đến cuối phần The Matrix Revolutions, Neo đã thành công trong việc thực hiện một hiệp ức hòa bình, nhưng The Architect lại cho rằng việc đó sẽ không tồn tại được lâu.

Trong trường hợp mà The Matrix 4 lấy bối cảnh vào rất nhiều năm sau loạt sự kiện trước đó, The Machines có thể bắt đầu lại kế hoạch diệt trừ nhân loại, và tìm ra được lỗ hỗng trong thỏa thuận với Neo. Việc mà The Machines quay trở lại với vai trò phản diện có thể lý giải về sự có mặt của Neo sắp tới.

Đặc vụ Smith và những cái tên được đồn đoán là sẽ trở thành phản điện trong phần 4 của The Matrix - Ảnh 1.

7. Một đặc vụ Smith mới

Vai diễn đặc vụ Smith của nam diễn viên Hugo Weaving đã trở thành một trong những điểm nhấn khi nhắc đến loạt The Matrix. Nhưng do lịch trình của bản thân nên nam diễn viên đã không thể góp mặt trong bom tấn lần này. Đặc vụ Smith có thể sẽ dùng phương thức reboot để xuất hiện trong một nhân dạng mới. Điều này lại khá trùng hợp với việc Jonathan Groff cũng sẽ góp mặt trong The Matrix 4 cho một vai diễn chưa được hé lộ.

Đặc vụ Smith trong The Matrix Revolution đã tiếp thu được cách liên kết với thế giới thực, cũng như xâm chiếm tâm trí của Bane ở The Matrix để đưa bản sao ra bên ngoài thế giới thực. Nhưng liệu có phải là hắn ta đã lập trình lại tâm trí của Bane bên trong The Matrix hay không. Hay đặc vụ Smith lại xâm nhập vào con người như một loại vi-rút.

Đặc vụ Smith và những cái tên được đồn đoán là sẽ trở thành phản điện trong phần 4 của The Matrix - Ảnh 2.

6. Các đặc vụ khác

Không riêng gì Smith, mà loạt phim The Matrix còn giới thiệu tới người xem những đặc vụ khác gồm Brown, Jones, Jackson, Johnson, và Thompson. Trong số đó, đặc vụ Johnson được thủ vai bởi nam diễn viên Daniel Bernhardt sẽ quay trở lại với phần phim thứ tư của loạt bom tấn này. Các đặc vụ vốn là những chương trình được The Machines tạo ra với nhiệm vụ chính là bảo vệ The Matrix, ngăn không cho con người ở thế giới này thoát ra ngoài và chống lại kẻ xâm nhập. Trong The Matrix Revolutions, hiệp ước giữa Neo và Deus Ex Machina đi vào hiệu lực và The Architect đã hứa là sẽ giải phóng cho toàn bộ con người được tự do. Nhưng với bản tính căm ghét con người mà trường hợp điển hình ở đây là đặc vụ Smith, những cái tên khác nhiều khả năng sẽ một lần nữa xuất hiện dưới dạng "exile" trong The Matrix 4. Loài người và máy móc sẽ phải gạt bỏ mọi hiềm khích để chống lại kẻ thù chung.

Đặc vụ Smith và những cái tên được đồn đoán là sẽ trở thành phản điện trong phần 4 của The Matrix - Ảnh 3.

5. Bluepills (Neil Patrick Harris)

Đã có những giả thuyết cho rằng The Matrix 4 sẽ tạo ra một phản diện mới là con người. Chi tiết này từng được áp dụng trong phần phim đầu tiên với cái tên Cypher, khi hắn ta là kẻ đã phản bội lại những người đồng đội của mình. Cypher tin cả red pill và unplugging đều là những thứ sai lầm, và cho rằng việc con người mắc kẹt ở trong The Matrix lại tốt hơn.

Loài người đã được tự do sau sự kiện ở The Matrix Revolutions. Nhưng không phải ai cũng như Neo và Trinity trước kia sau khi tỉnh lại, và phần phim thứ 4 có thể đánh dấu cho sự xuất hiện những người đồng tình với quan điểm của Cypher để rồi tạo ra mối xung đột giữa chính loài người với nhau ở thế giới thực. Và đã có nhận định cho rằng, nhóm xung đột này sẽ được dẫn dắt bởi một nhân vật bí ẩn do Neil Patrick Harris thủ vai.

Đặc vụ Smith và những cái tên được đồn đoán là sẽ trở thành phản điện trong phần 4 của The Matrix - Ảnh 4.

4. Morpheus

Việc Morpheus trở thành phản diện trong phần phim mới nhất của The Matrix có lẽ là điều mà ít ai có thể nghĩ tới, khi bản thân ông vốn là người anh hùng đáng tin cậy ở cả 3 tác phẩm trước đó. Thêm vào đó, việc nam diễn viên gạo cội Laurence Fishburne không góp mặt trong danh sách dàn diễn viên cũng đã dấy lên nhiều nghi ngờ. Một số nhận định cho rằng, Warner Bros. đang lên kế hoạch cho ra một phần tiền truyện riêng của Morpheus, kể về khoảng thời gian mà nhân vật này còn trẻ. Nhưng đó có lẽ không phải là lý do vì sao mà Laurence Fishburne lại vắng mặt. Còn với giả thuyết về việc Morpheus trở thành phản diện xuất phát từ mối liên hệ giữa Morpheus với một thần thoại trong lịch sử. Cái tên "Morpheus" vốn được lấy từ vị thần của những giấc mơ ở Hy Lạp cổ đại. Trong khi con tàu của Morpheus trong phim là Nebuchadnezzar ám chỉ đến vị vua đã xâm chiếm vùng Zion. Chính những mối liên hệ này đã phần nào tạo ra giả thuyết về việc Morpheus chỉ đang được ém hàng để tạo bất ngờ trong phim với vai trò của một phản diện.

Đặc vụ Smith và những cái tên được đồn đoán là sẽ trở thành phản điện trong phần 4 của The Matrix - Ảnh 5.

3. The One

Còn bất ngờ hơn cả Morpheus, khi Neo cũng góp mặt trong danh sách lần này. Một số người xem đã đưa ra nhận định ban đầu rằng nam diễn viên Keanu Reeves sau nhiều năm sẽ trở lại với bộ phim làm nên tên tuổi của anh, nhưng lại với vai trò của kẻ phản diện. Nhưng khi nhắc lại chi tiết về việc hệ thống The Matrix có thể tạo ra một phiên bản tái sinh mới của The One, lại xuất hiện thêm một giả thuyết thú vị. Đó là phần 4 sẽ đánh dấu màn ra mắt của một The One mới, nhưng xấu xa hơn người tiền bối.

The One này theo giả thuyết là không có người chỉ bảo như Morpheus từng làm với Neo, và thiếu đi mục đích cao cả như các phần phim trước. Với việc The One mới này trở nên xấu xa, Neo của Keanu Reeves sẽ quay trở lại để ngăn chặn bất kỳ thảm họa nào có thể diễn ra.

Đặc vụ Smith và những cái tên được đồn đoán là sẽ trở thành phản điện trong phần 4 của The Matrix - Ảnh 6.

2. Sati

Sati là một exile được tạo ra từ Rama-Kandra và Kamala. Cô bé được bảo vệ bởi nhà tiên tri The Oracle. Sau nhiều năm trôi qua kể từ phần phim The Matrix Revolutions, nhưng vẫn còn rất nhiều bí ẩn xoay quanh Sati chưa được giải đáp và cô bé đáng yêu ngày nào sẽ quay trở lại với một vai trò mới, phản diện. Không thể phủ nhận rằng, Sati đóng một vai trò quan trọng đối với cả thế giới thực lẫn The Matrix. Nhưng người xem cho rằng, cô bé có thể tự thay đổi bản thân như đặc vụ Smith từng làm, như một cách để một người anh hùng mới trỗi dậy và giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Đặc vụ Smith và những cái tên được đồn đoán là sẽ trở thành phản điện trong phần 4 của The Matrix - Ảnh 7.

1. The Merovingian

The Merovingian hay The Frenchman là một chương trình mạnh mẽ trong thế giới The Matrix, nhưng lại không có quá nhiều vai trò. Là kẻ đứng đầu của toàn bộ exile, nhưng The Merovingian chỉ có thể hoạt động một cách bí mật để tránh sự chú ý từ The Machine và Zionite. Nhưng với việc loài người giờ đây đã được tự do và sự thiếu vắng của các đặc vụ sẽ giúp cho The Merovingian nổi lên thành một thế lực nguy hiểm trong The Matrix 4.

Đặc vụ Smith và những cái tên được đồn đoán là sẽ trở thành phản điện trong phần 4 của The Matrix - Ảnh 8.