Đa vũ trụ Marvel là gì?

DG  Pháp luật và Bạn đọc | 19/07/2021 10:50 AM

Cái kết của series Loki đã chính thức đưa MCU bước vào đa vũ trụ, nhưng rốt cuộc thì tình trạng này là gì mà lại có vẻ nghiêm trọng đến vậy?

“Đa vũ trụ” có lẽ là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất sau khi series Loki khép lại. Trên thực tế, ý tưởng này đã được Marvel Studios manh nha từ Avengers: Endgame, đặc biệt là trong phân cảnh Thượng Cổ Tôn Giả giải thích cho Bruce Banner về sự hình thành của nhánh thời gian mới khi thay đổi 1 sự việc trong quá khứ. Giờ đây, không những MCU đã chính thức bước vào đa vũ trụ, mà còn phải đối diện với nguy cơ 1 cuộc chiến tranh lớn nổ ra giữa các chiều không gian khác nhau.

Vậy chính xác thì Đa vũ trụ Marvel (Marvel Multiverse) là gì và sẽ ảnh hưởng thế nào đến các dự án tương lai của MCU phase 4? Dựa vào những thông tin từ truyện tranh, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 1 cách đơn giản nhất trong bài viết này.

Đa vũ trụ Marvel là gì? - Ảnh 1.

Nói 1 cách ngắn gọn là dễ hiểu nhất, Đa vũ trụ Marvel là tất cả những thực tại mà toàn bộ các nhân vật của Marvel tồn tại. Trong Spider-Man: Far From Home (2019), khi phản diện Mysterio ba hoa với Peter Parker về các vũ trụ song song và khẳng định Spidey đến từ Earth-616, hắn không hoàn toàn “chém gió” như nhiều người lầm tưởng. Ngược lại, những gì Mysterio chia sẻ lại phần nào đó phản ánh đúng về đa vũ trụ theo cách giải thích trong nguyên tác.

Đa vũ trụ được định nghĩa là một tập hợp các vũ trụ song song có cùng hệ thống phân cấp phổ quát, và Đa vũ trụ Marvel cũng vậy. Mỗi thực tại này lại có những phiên bản khác nhau của các siêu anh hùng vốn đã quá nổi tiếng trên thế giới. Nếu từng xem Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018), bạn cũng sẽ phần hiểu được khái niệm này và lý do vì sao lại có nhiều phiên bản của Spidey đến vậy.

Hiểu rộng hơn nữa, Đa vũ trụ Marvel có thể là 1 phần phụ của Omniverse - tập hợp tất cả các thực tại mà bạn có thể nghĩ đến, ví dụ như DCEU, Star Wars, các series truyền hình khác hay thậm chí là chính thực tại mà chúng ta đang sinh sống. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không bàn luận sâu vào vấn đề này, bởi suy cho cùng, khái niệm về đa vũ trụ trong truyện tranh cũng chỉ là 1 phương pháp cho phép các tác giả có thêm đất để sáng tạo nội dung mà không lo bị mâu thuẫn với những tác phẩm đã xuất bản trước đó. Có vô số thực tại khác nhau, đồng nghĩa với việc họ sẽ không bao giờ sợ cạn ý tưởng cả.

Số lượng thực tại trong Đa vũ trụ Marvel

Đa vũ trụ Marvel là gì? - Ảnh 2.

Như đã đề cập ở trên, số lượng thực tại trong Đa vũ trụ Marvel là vô tận. Thậm chí khi truy cập vào trang tra cứu thông tin Marvel’s Fandom, bạn sẽ thấy 1 danh sách liệt kê toàn bộ các thực tại khác nhau, kèm theo dòng thông báo “chưa hoàn thiện”. Tuy vậy, các dòng thời gian mới hình thành được tách nhánh từ dòng thời gian cổ nhất (và cũng là trung tâm nhất) của Marvel, được biết đến với tên gọi Earth-616. Đây cũng chính là cái tên mà Mysterio đã nhắc đến khi nói về MCU. Nhưng thực tế, MCU lại là Earth-19999.

Một vài thực tại đáng chú ý trong Đa vũ trụ Marvel bao gồm Earth-1610, được biết đến với tên gọi Ultimate Universe; vũ trụ của Spider-Man 2099 là Earth-928; và thực tại thây ma của Marvel (Marvel Zombies) lại là Earth-2149, sẽ xuất hiện trong series hoạt hình What If…? sắp ra mắt vào ngày 21/8 tới đây. Vũ trụ của loạt phim X-Men là Earth-TRN414, trong khi thực tại mà chúng ta đang sinh sống là Earth-1218.

Trái Đất ở các thực tại khác nhau lại sở hữu siêu anh hùng trung tâm khác nhau

Đa vũ trụ Marvel là gì? - Ảnh 3.

Làm sao fan có thể theo dõi toàn bộ các siêu anh hùng trong vô số thực tại như vậy được? Liệu ý tưởng đa vũ trụ có khiến họ “bội thực truyện tranh” hay không? Có thể, nhưng chìa khóa nằm ở chỗ với mỗi thực tại khác nhau, bạn chỉ cần tập trung vào mạch truyện 1 siêu anh hùng là đủ. Điều quan trọng là làm thế nào để xác định đúng nhân vật trung tâm của từng vũ trụ.

Ví dụ, trong Earth-616, Spider-Man chính là người có mỗi liên kết với tất cả mọi thứ, mọi sự kiện xảy ra trong dòng thời gian này. Wolverine thì là siêu anh hùng trung tâm của Ultimate Universe - nguồn cảm hứng chính cho loạt phim X-Men trước đây của Fox và giúp Hugh Jackman trở thành 1 tượng đài bất diệt trong lòng người hâm mộ. Dựa vào logic này, chúng ta cũng có thể tạm khẳng định Tony Stark/Iron Man chính là nhân vật chính của Earth-19999, sau khi mở màn cho MCU vào năm 2008. Tuy nhiên, điều này có lẽ sẽ sớm thay đổi bởi chàng Người Sắt đã “bỏ cuộc chơi” trong Avengers: Endgame (2019) mất rồi.

Không phải nhân vật nào cũng tồn tại trong Đa vũ trụ Marvel

Đa vũ trụ Marvel là gì? - Ảnh 4.

Có một số nhân vật không có liên kết trực tiếp tới bất kỳ thực tại nào, và hành động của họ cũng không ảnh hưởng đến các vũ trụ đang tồn tại. Thế nhưng, quyền năng của họ lớn đến mức họ có thể quyết định liệu 1 dòng thời gian có nên tồn tại trong đa vũ trụ hay không. Những nhân vật này thường là các Celestial hay các tổ chức độc lập, đóng vai trò như những người bảo vệ cho Đa vũ trụ Marvel.

Ví dụ như Merlyn là người giám sát, bảo hộ và phân loại ban đầu của đa vũ trụ này. Đây cũng là người đã thành lập Captain Britain Corps, chỉ định và phân công các đặc vụ quản lý từng thực tại khác nhau. Trong series Loki, tổ chức Time Variance Authority cũng đóng vai trò tương tự. Nhưng mục đích cuối cùng của He Who Remains, người đứng sau tổ chức này, lại là xóa bỏ những dòng thời gian phân nhánh để đảm bảo quyền lực của bản thân và ngăn chặn 1 cuộc chiến đa vũ trụ nổ ra trong tương lai.

Đa vũ trụ chắc chắn sẽ là đề tài trung tâm của MCU phase 4 với rất nhiều tác phẩm sẽ tập trung khai thác ý tưởng này. Sau Loki, khán giả sẽ tiếp tục "rối não" với hàng loạt bom tấn liên quan như What If...?, Doctor Strange in the Multiverse of Madness, Spider-Man: No Way Home, Ant-Man & the Wasp: Quantumania, hay mùa 2 của Loki. Không chỉ mang đến dàn phản diện sừng sỏ hoàn toàn mới (đa số sẽ là biến thể của Kang), đây còn là cơ hội để Marvel Studios giới thiệu hàng loạt nhân vật mà họ mới rước từ Fox về, trong đó bao gồm cả các dị nhân X-Men, Fantastic Four, hay "thánh lầy" bất tử Deadpool.

Theo cinemablend