Đã từng có người ngoài hành tinh sống trên Mặt Trăng?

Mai Quân  Theo Trí Thức Trẻ | 26/07/2018 03:21 PM

Sự việc này, nếu đúng như các nhà khoa học khẳng định, đã diễn ra từ cách đây hàng tỷ năm.

Đã từng có người ngoài hành tinh sống trên Mặt Trăng? - Ảnh 1.

Theo báo Anh Independent, sự sống ngoài trái đất có thể đã đặt chân tới người hàng xóm của chúng ta sau một vụ nổ thiên thạch. Khi đó, môi trường trên Mặt Trăng không khắc nghiệt như hiện tại, thậm chí còn có thể duy trì sự sống.

Theo lời hai nhà khoa học kì cựu chuyên nghiên cứu về các hành tinh, Mặt Trăng từng là nơi thỏa mãn đủ các điều kiện để hỗ trợ những dạng sống đơn giản từ khoảng 4 tỷ năm trước. Họ cũng cho biết, các điều kiện tương tự cũng đã có thể đạt được trong giai đoạn đỉnh điểm của hoạt động núi lửa cách đây 3,5 tỷ năm.

Trong suốt thời kì đó, Mặt Trăng đã phun ra một lượng rất lớn khí ga nóng, trong đó gồm cả hơi nước. Những loại khí này có thể hình thành nước lỏng trên bề mặt cũng như tạo ra một bầu khí quyển giữ lượng khí ga này trên Mặt trăng.

Dirk Schul-Makuch, nhà sinh vật học vũ trụ thuộc Đại học Bang Washington cho biết: "Nếu đã từng tồn tại nước dạng lỏng và khí quyển ở mức đáng kể trên Mặt trăng, chúng tôi nghĩ rằng Mặt trăng ít nhất có thể sinh sống được".

Ông đang cùng nghiên cứu với Ian Crawford, một giáo sư về khoa học hành tinh và sinh vật vũ trụ của Đại học Luân-đôn về vấn đề này.

Ngoài ra, Mặt Trăng còn có thể từng được một lớp từ trường bao bọc, bảo vệ sinh vật sống ở trên đó khỏi những cơn bão Mặt Trời.

Bằng chứng đầu tiên về sự sống trên Trái Đất đã xuất hiện cách đây khoảng 3,5 tới 3,8 tỷ năm, dưới dạng vi khuẩn lam. Theo suy đoán của các nhà nghiên cứu, trong thời kì đó, Hệ Mặt trời thường xuyên xảy ra những vụ thiên thạch va chạm – và có thể một số trong những va chạm đó đã đưa sự sống tới Mặt Trăng.

"Nhiều khả năng Mặt Trăng từng là nơi có thể sinh sống được," ông Schulze-Makuch nói. "Thực ra, có nhiều khả năng vi khuẩn đã tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong các hồ nước trên Mặt Trăng cho đến khi bề mặt trở nên khô cằn như hiện nay".

Đã từng có người ngoài hành tinh sống trên Mặt Trăng? - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những giả thuyết trên sẽ khuyến khích NASA và các cơ quan không gian khác thực hiện một "chương trình tích cực thăm dò Mặt Trăng trong tương lai".

Điều này sẽ cho phép chúng ta kiểm tra những tàn tích còn sót lại của Mặt Trăng, tìm kiếm dấu hiệu của sự sống hay mô phỏng các điều kiện của Mặt Trăng thời kì đầu trên Trái Đất hay Trạm vũ trụ Quốc tế, để xem liệu sự sống có tồn tại ở đó được hay không.