Đã tới lúc Riot Games cấm các tướng cận chiến sử dụng Đồng Hồ Cát Zhonya?

A Đồi  - Theo Helino | 03/01/2020 03:44 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Đồng Hồ Cát Zhonya và Đồng Hồ Ngưng Đọng đang làm cho vô số người chơi cảm thấy ức chế.

Bên cạnh việc sở hữu "Yasuo team mình", các thánh test tướng thì cảm giác khó chịu nhất khi chơi LMHT là sắp hạ gục được kẻ địch rồi thì hắn bỗng nhiên... "hóa vàng" từ Đồng Hồ Cát. Mặc dù khi kích hoạt, Đồng Hồ Cát Zhonya không cho phép bạn gây sát thương hay di chuyển nhưng nó giúp cho người chơi không nhận bất kỳ sát thương hay hiệu ứng bất lợi nào.

Về cơ bản thì hiệu ứng hóa vàng này cho bạn bảo vệ bản thân khi gặp nguy hiểm, trước kia nó là item cân bằng bởi đây là kích hoạt cần sự tinh quái của game thủ. Hơn nữa chỉ có Đồng Hồ Cát Zhonya là cho khả năng này, một item có giá khoảng 3000 vàng và không phải trang bị lên đầu tiên. Nghe rất công bằng đúng không, và nó vẫn ổn cho tới tận thời điểm này.

Đã tới lúc Riot Games cấm các tướng cận chiến sử dụng Đồng Hồ Cát Zhonya? - Ảnh 1.

Đồng Hồ Cát là trang bị khá "healthy & balance"

Tuy nhiên khi Đồng Hồ Ngưng Đọng ra đời, trang bị chỉ có 600 vàng này có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đồng Hồ Cát Zhonya trên mọi loại tướng. Thậm chí những kẻ chả bao giờ dùng Đồng Hồ Cát như Đấu Sĩ vật lý cũng mua món đồ này để outplay đối thủ. Tóm lại là với giá quá rẻ nhưng hiệu quả lớn, Đồng Hồ Ngưng Đọng đã bị lạm dụng một cách quá đà.

Đã tới lúc Riot Games cấm các tướng cận chiến sử dụng Đồng Hồ Cát Zhonya? - Ảnh 2.

Đồng Hồ Ngưng Đọng bị lạm dụng quá đà bởi mọi lớp tướng

Nên nhớ rằng các vị tướng cận chiến đều có những công cụ bảo vệ bản thân một cách tự nhiên như kỹ năng lướt, tăng giáp, hay chỉ số máu, phòng ngự tốt hơn tướng đánh xa. Hơn nữa những vị tướng có sẵn khả năng sinh tồn mạnh như Ekko, Fizz, Akali và rất nhiều nữa có thêm Đồng Hồ Cát, thậm chí đó còn là trang bị chủ đạo của những vị tướng này, không khác gì hổ mọc thêm cánh cả.

Đồng Hồ Cát và khả năng "hóa vàng" kia cực kì bá đạo trong tay những vị tướng cơ động cao như Akali chẳng hạn

Trong khi đó những tướng xạ thủ lại tỏ ra quá thiệt thòi về khoản này khi chúng vừa kém cơ động vừa không có khả năng bảo vệ bản thân đủ tốt. Bản chất của lớp tướng xạ thủ là phải có 3 món đồ sát thương trở lên mới có tác dụng, những món đồ phòng thủ vừa ít lại không thực sự hiệu quả vì bị phá quá dễ dàng. Đồng Hồ Cát lại cho giáp và SMPT, những chỉ số rất ít xạ thủ cần và gần như chả tướng nào lên món đồ này cả (có lẽ trừ Kai'Sa).

Đã tới lúc Riot Games cấm các tướng cận chiến sử dụng Đồng Hồ Cát Zhonya? - Ảnh 4.

Không phải tự nhiên Kai'Sa là xạ thủ mạnh nhất 2 kì CKTG liên tiếp khi cô ta có thể lên Đồng Hồ Cát để bảo vệ bản thân dù chơi ở vị trí xạ thủ

Tuy nhiều điểm bất cập là vậy nhưng không thể xóa hoàn toàn Đồng Hồ Cát đi được, như vậy sẽ làm cho lớp tướng sát thủ mạnh một cách quá đáng và không chỉ xạ thủ mà tất cả lớp tướng khác sẽ bị "đồ sát" không thương tiếc. Nếu có một phiên bản Đồng Hồ Cát cho tướng xạ thủ thì cũng không ổn bởi lớp tướng này vốn sát thương nhiều lại có thêm bảo kê tốt sẽ cực kì bá đạo.

Giải pháp thích hợp nhất đó là Riot Games xóa luôn Đồng Hồ Ngưng Đọng và làm lại điểm bổ trợ Thời Điểm Hoàn Hảo để LMHT trở về như trước kia khi Đồng Hồ Cát và khả năng "hóa vàng" này dừng lại là một item tình huống về cuối trận thay vì dùng tràn lan như hiện tại.

Đã tới lúc Riot Games cấm các tướng cận chiến sử dụng Đồng Hồ Cát Zhonya? - Ảnh 5.

Cowsep cùng tướng tủ Master Yi có lẽ là người ghét và muốn xóa Đồng Hồ Ngưng Đọng nhất