Đã sợ game, muốn "treo chuột"? Đây là bí kíp cho game thủ Việt tìm lại cuộc sống thực

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/07/2016 0:00 AM

Có thể áp dụng những cách thức dưới đây để dần loại bỏ ma lực từ những game online có sức gây nghiện rất lớn

Quả thực, rất nhiều người biết rằng việc mình cứ cắm đầu vào chơi game online là rất có hại nhưng lại không thể dứt ra được. Việc chơi game trở thành một cái gì đó không thể thiếu đối với họ và dần trở thành hoạt động bình thường gắn liền vào trong sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, việc hạn chế hay điều tiết lại thời gian chơi game online để giảm "cơn nghiện" tưởng như dễ nhưng lại khá khó. Dẫu vậy, chúng ta vẫn có thể áp dụng những cách thức dưới đây để dần loại bỏ ma lực đối với những trò chơi trực tuyến ảo này.

Chơi thể thao

Việc chơi thể thao không chỉ có tác dụng giúp bạn giảm cơn nghiện đối với game online mà còn khiến cho cơ thể của bạn khỏe mạnh hơn. Đây có thể xem là hình thức cai nghiện khá "ổn" khi nó giúp cho game thủ, những người suốt ngày ngồi lì trong nhà trước máy vi tính được vận động, giải trí và giao tiếp với bạn bè ở bên ngoài.

Mới đầu, chúng ta có thể cảm thấy đau, nhức cơ khi mới chơi thể thao nhưng dần dần, chỉ cần kiên trì hơn một chút, các bạn sẽ cảm thấy việc chơi thể thao cũng thú vị chẳng kém gì những trò chơi trực tuyến. Sau một thời gian, bạn sẽ còn cảm thấy việc chơi thể thao đã dần trở thành một hoạt động không thể thiếu thường ngày của mình.

Không chỉ có vậy, sau mỗi lần chơi thể thao về, việc ăn uống, ngủ nghỉ của bản thân cũng sẽ cải thiện đáng kể. Nếu như trước kia, bạn rất hay bỏ bữa do chán ăn, ngủ muộn vì chơi game khuya thì sau khi chơi thể thao về, những món ăn thường ngày sẽ trở nên ngon hơn rất nhiều trong khi giấc ngủ cũng không bị ảnh hưởng nhiều do đầu óc được thư giãn trong lúc chơi, tập.

Kiếm bạn gái

Sau chơi thể thao thì phương pháp chống cai nghiện game online sẽ rất hiệu quả nếu như nó không có xác xuất "may rủi". Dẫu vậy, nhiều game thủ cũng có thể áp dụng cách thức này để giảm thiểu cơn nghiện của mình.


Yên tâm là chuyện này không xảy ra đâu

Yên tâm là chuyện này không xảy ra đâu

Thông thường, các nam game thủ thường không ý thức được về việc tìm kiếm một nửa của mình vì họ còn đang đang đắm chìm trong thế giới ảo. Do vậy, một khi đã có bạn gái, các game thủ sẽ quên đi nhân vật online của mình mà đổ dồn mọi suy nghĩ, quan tâm và thời gian của mình cho đối tượng này.

Dễ thấy, việc có bạn gái sẽ giúp các nam game thủ chín chắn, có ý thức và suy nghĩ sâu hơn rất nhiều. Từ đây, họ sẽ nhanh chóng nhận ra rằng việc cả ngày cứ cắm đầu vào chơi game online là rất vô bổ mà thay vào đó, vẫn còn rất nhiều việc ở ngoài cuộc sống đáng và cần phải làm hơn.

Tránh đọc những thông tin quảng bá về game

Quả thực, nếu bạn đã quyết tâm cai nghiện game online nhưng vẫn cứ theo dõi thông tin về các game mới sắp được phát hành thì sẽ rất "thèm". Đây cũng là điều dễ hiểu khi mà ta cứ phải trông đến những đoạn trailer hoành tráng, những bức ảnh screenshot tuyệt đẹp được ghi lại trong game thì sẽ rất khó để có thể "cưỡng lại" lực hấp dẫn vô hình này.

Lúc này, cơn nghiện chơi game online sẽ dễ dàng bộc phát và rất khó kiềm chế. Do vậy, bạn nên tránh việc tìm hiểu quá sâu về các game online mới được phát hành (nhất là trước một số bom tấn MMO đã và sắp được phát hành trong năm nay). Hãy tìm chú ý cách ly mình với những "cạm bẫy" từ phía các NPH.

Chơi game offline, eSport

Một biện pháp cai nghiện có tính thời vụ cho những người nghiện game online. Nếu như bạn là người không muốn phải tốn nhiều thời gian, sức lực và tiền bạc vào trong game online nhưng vẫn muốn giải trí trong thời gian rảnh rỗi thì có thể chuyển mục tiêu sang các game offline hay eSport.


Một hai trận LMHT một ngày là hợp lý cho mọi game thủ

Một hai trận LMHT một ngày là hợp lý cho mọi game thủ

Quả thực, những game này cũng rất dễ gây nghiện nhưng có lẽ, mức độ không quá ảnh hưởng như game online. Đối với game online, bạn có thể ngồi cả ngày để cày kéo, rồi lại tiếp tục vào ngày hôm sau nhưng điều này lại rất khó xảy ra đối với những tựa game offline hay eSport. Rõ ràng là ta có thể chuyển niềm vui vào các game offline hay eSport để chống nghiện game online.

Thay vào đó, có rất nhiều game offline miễn phí, chúng ta có thể dễ dàng download trên mạng trong khi để chơi các game eSport phổ biến như DOTA 2 hay LMHT cũng hoàn toàn free. Dẫu vậy, cách thức cai nghiện này cũng không nên quá lạm dụng.