Đã đến lúc đưa Thể thao điện tử thành một lĩnh vực an toàn và nghiêm túc?

Kaido  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/07/2022 03:46 PM

Sự bất ổn và rủi ro đã trở thành tác nhân khiến Thể thao điện tử Việt chững lại trong vài năm qua, phải chăng đã đến lúc chính các tổ chức phải chuyển mình để thay đổi bộ mặt của thị trường?

Thực tại nhiều vấn đề

Bất chấp việc liên tục gặt hái được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trên đấu trường quốc tế, Thể thao điện tử Việt Nam vẫn chưa cho thấy bước chuyển mình tích cực nào về mặt nội tại. Ngoại trừ một vài trường hợp hiếm hoi của các tổ chức, bộ môn trong nước được coi là đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, đãi ngộ và đảm bảo phát triển lâu dài, thì nền Thể thao điện tử Việt Nam vẫn bị đánh giá chung là non trẻ và thiếu căn cơ vững chắc.

Đối với một nền Thể thao điện tử đã có gần 15 năm phát triển, tốc độ đi lên của chúng ta rõ ràng đang chậm hơn kỳ vọng. Ngay cả khi Thể thao điện tử đang nhận được những cái nhìn tích cực hơn của cộng đồng, xã hội, thì những vấn đề tồn đọng như: thu nhập bấp bênh, hợp đồng lao động còn nhiều khúc mắc, cơ sở vật chất chưa đáp ứng đầy đủ, thiếu hụt nhà tài trợ… vẫn là những rào cản lớn ngăn trở các nhà đầu tư, các tài năng trẻ dấn thân cống hiến cho Thể thao điện tử nước nhà.

Đã đến lúc đưa Thể thao điện tử thành một lĩnh vực an toàn và nghiêm túc? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: REUTERS.

Định hướng tương lai

Tương tự như thể thao truyền thống, việc phát triển Thể thao điện tử không phải là câu chuyện ngày một ngày hai. Cộng đồng Việt Nam sở hữu một nội tại hùng hậu, với lứa tuyển thủ, tài năng trẻ dồi dào, và đã được giới chuyên môn thừa nhận là sở hữu tố chất không thua kém quá xa so với những cường quốc hàng đầu trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, chúng ta lại chưa thể khai thác một cách “triệt để” mỏ vàng tài năng này. Chẳng những vậy, những vấn đề nhức nhối và tồn đọng như đã nêu trên còn đẩy không ít những tuyển thủ trẻ triển vọng, hoặc thậm chí là cả những ngôi sao thành danh, vào những ngã rẽ bế tắc trên con đường phát triển sự nghiệp.

Nắm bắt được cốt lõi vấn đề, Nhà phát hành Funzy - Dù là một tân binh của làng game Việt, đã không hề ngần ngại bày tỏ tham vọng mang đến những bước nhảy vọt mới cho nền Thể thao điện tử Việt Nam, thông qua những kế hoạch cụ thể, chi tiết về việc phát triển hệ sinh thái mới.

Bên cạnh việc ra mắt tựa game bom tấn Loạn Chiến Mobile, NPH Funzy đồng thời cũng công bố mức đầu tư vô tiền khoáng hậu cho các đội tuyển chuyên nghiệp, các đối tác chiến lược, để thực hiện những mục tiêu thúc đẩy sự cạnh tranh và phát triển bền vững trong làng thể thao điện tử.

Điển hình có thể kể đến sự kiện công bố gói hỗ trợ tài chính lên tới 1 tỷ đồng/năm cho mỗi tổ chức Thể thao điện tử tham gia hệ thống giải đấu của Loạn Chiến Mobile, nhằm phục vụ cho mục đích đảm bảo nguồn thu nhập của các tuyển thủ, HLV, hoặc bất kỳ nhân sự nào tham gia và góp phần xây dựng nên hệ thống giải đấu chuyên nghiệp của bộ môn này.

Gói đầu tư từ Funzy có thể là một phần lời giải cho bài toán kinh tế của các tổ chức Thể thao điện tử. Nhưng chưa dừng lại ở đó, NPH này còn đặc biệt chú trọng tới công tác phát triển cộng đồng và đào tạo trẻ. Để tránh việc “xây nhà từ nóc”, thì chỉ tiền thôi là chưa đủ. Những nhà lãnh đạo của Funzy đã sớm nhận ra tầm quan trọng của công tác đào tạo trẻ, và sẽ đặc biệt chú trọng vào vấn đề này.

Bên cạnh chuỗi hệ thống giải đấu chuyên nghiệp, thì các mô hình giải đấu bán chuyên, nghiệp dư, giải đấu cộng đồng và học viện đào tạo tài năng trẻ cũng sẽ được Funzy đầu tư hoặc hợp tác cùng các tổ chức Thể thao điện tử để phát triển và mở rộng. 

Với tiêu chí “mọi game thủ đều có cơ hội trở thành những ngôi sao”, các giải đấu cấp độ bán chuyên cho tới hệ thống giải đấu cộng đồng sẽ là môi trường không thể phù hợp hơn để chọn lọc ra những tài năng xuất chúng của làng thể thao điện tử nước nhà. 

Bằng phương thức liên kết hỗ trợ, hợp tác cùng các Câu lạc bộ tại các trường Trung học, Đại học, Cao đẳng, các Hội - nhóm cộng đồng tại khắp 63 tỉnh thành trên cả nước, Loạn Chiến Mobile hứa hẹn sẽ trở thành bộ môn không chỉ sở hữu hệ thống giải đấu khủng về mức tiền thưởng, mà còn phá kỷ lục về quy mô và độ phủ sóng.

Đã đến lúc đưa Thể thao điện tử thành một lĩnh vực an toàn và nghiêm túc? - Ảnh 2.

Nguồn: nhavanhoasinhvien.vn

Và dĩ nhiên, không thể không nhắc đến công tác đào tạo tài năng trẻ, gói đầu tư tài chính mà Funzy cam kết sẽ cung cấp cho các tổ chức Thể thao điện tử hoàn toàn có thể được mở rộng mục đích sử dụng, đặc biệt là đối với các tổ chức sở hữu hệ thống đào tạo trẻ bài bản, chất lượng. Ngay từ thời điểm dự án Loạn Chiến Mobile vẫn còn đang trong giai đoạn thai nghén, các nhà đầu tư đã chú trọng tới việc đào tạo các thế hệ kế thừa, như một minh chứng cho mục tiêu lâu dài mà họ hướng tới trong việc phát triển môi trường Thể thao điện tử trong tương lai.

Đã đến lúc thay đổi toàn diện

Việc một nền Thể thao điện tử có thực sự vươn tới đỉnh cao được hay không, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Khi đã sở hữu nội tại sẵn có, kết hợp với một kế hoạch đầu tư dài hạn và bài bản, thì yếu tố còn sót lại duy nhất để làm chìa khóa mở ra cánh cửa thành công, chính là việc các tổ chức liệu đã sẵn sàng đổi mới toàn diện bộ mặt của nền thể thao điện tử hay chưa?

Đã đến lúc đưa Thể thao điện tử thành một lĩnh vực an toàn và nghiêm túc? - Ảnh 3.

Hệ thống giải đấu chuyên nghiệp, cam kết hỗ trợ của Loạn Chiến tạo sự phấn khởi trong cộng đồng game thủ

Với sự cam kết hỗ trợ tối đa đến từ NPH Funzy, Loạn Chiến Mobile chắc chắn sẽ là một sân chơi xứng tầm để các tổ chức Thể thao điện tử Việt Nam đương đầu với thử thách chuyển mình này. Khó khăn và sự đòi hỏi thích nghi chắc chắn là điều sẽ hiện hữu, nhưng con đường đến với thành công vốn dĩ không trải đầy hoa hồng, thay đổi để bứt phá, chính là chìa khóa vươn tầm của Thể thao điện tử Việt Nam.

Trang chủ: http://loanchien.funzy.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/LoanChienMobileOfficial

Group: https://www.facebook.com/groups/loanchienmobileofficial

Hotline CSKH: 1900636919

Link tải game: https://loanchien.onelink.me/tl3r/tcbaochi

https://gamek.vn/da-den-luc-dua-the-thao-dien-tu-thanh-mot-linh-vuc-an-toan-va-nghiem-tuc-20220713144252199.chn