Đã có thể phân tích video từ smartphone để tìm ra vị trí của một tên bắn tỉa gần đó

Tấn Minh  Theo Trí Thức Trẻ | 28/11/2019 06:29 PM

Chỉ các đoạn video quay được từ tối thiểu 3 chiếc smartphone quanh khu vực nổ súng mà thôi.

Lực lượng hành pháp và quân đội thường sử dụng một hệ thống microphone phức tạp để nhanh chóng định vị nơi phát ra tiếng súng nổ. Nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon (CMU) mới đây phát hiện ra rằng những đoạn video quay được bởi smartphone cũng hữu ích không kém trong việc tìm ra vị trí của tên bắn tỉa.

Hệ thống "Video Event Reconstruction and Analysis" - viết tắt là VERA - được phát triển tại Viện Công nghệ Ngôn ngữ của CMU với sự hợp tác của SITU Research, một công ty chuyên về đạn đạo học và kiến trúc. Công cụ miễn phí, mã nguồn mở này đã được tung ra hồi tháng trước tại Hội thảo quốc tế về đa phương tiện của Hiệp hội Máy tính ở Nice, Pháp.

Bằng cách sử dụng machine learning, VERA sẽ đồng bộ hóa các đoạn phim từ nhiều video khác nhau quay trên smartphone xung quanh khu vực xảy ra vụ bắn súng. Càng thu thập nhiều đoạn phim, độ chính xác của kết quả càng cao, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết hệ thống vẫn hoạt động tốt khi chỉ cần các đoạn phim từ 3 thiết bị mà thôi. Một khi đã đồng bộ hóa, VERA sẽ tính toán vị trí mà từng video được quay dựa trên khung cảnh và các đặc điểm đáng chú ý trong các đoạn phim đó.

Hệ thống sau đó sẽ xử lý âm thanh từ từng clip, tập trung vào xác định hai loại âm thanh là tiếng xé gió của sóng xung kích tạo ra bởi viên bạn bay với tốc độ siêu thanh, và âm thanh tiếng nổ phát ra từ nòng súng. Khoảng thời gian giữa hai thông số đó cung cấp cho các nhà phân tích một đầu mối cực kỳ quan trọng, nhưng những âm thanh trong video còn giúp tiết lộ loại súng đã sử dụng, từ đó giúp xác định tốc độ của viên đạn. Bằng cách xử lý tất cả các thông tin này, VERA có thể xác định được vị trí của tên bắn tỉa với độ chính xác đáng ngạc nhiên.

Phân tích video quay từ smartphone để xác định vị trí của tên bắn tỉa

Trong quá trình phát triển, VERA đã được thử nghiệm bằng cách đoạn video quay từ 3 chiếc smartphone ghi lại phút đầu tiên trong vụ xả súng hàng loạt ở Las Vegas, Nevada, năm 2017, trong đó có nhiều phát súng đã được bắn ra. Hệ thống đã ước tính chính xác tên sát nhân đứng ở cánh phía Bắc của khách sạn Mandalay Bay, dù rằng hệ thống vẫn gặp một chút sai sót khi gợi ý rằng tên sát nhân có thể ở trong khách sạn.

Đã có thể phân tích video từ smartphone để tìm ra vị trí của một tên bắn tỉa gần đó - Ảnh 2.

Sơ đồ vụ xả súng tại Las Vegas năm 2017 và vị trí của tên sát nhân (đường màu xanh lá ở giữa), cũng như hai gợi ý sai (hai đường màu xanh da trời hai bên)

Không như hệ thống gồm nhiều microphone, vốn liên tục xử lý và phân tích tín hiệu để định vị một tên bắn tỉa với thời gian trì hoãn tôi thiểu, kết quả từ VERA không phải có ngay lập tức, nên nó chỉ có thể được sử dụng trong quá trình phân tích pháp y sau khi biến cố đã xảy ra, ít nhất là ở phiên bản hiện tại. Nhưng với nhiều vụ xung đột và biểu tình đang diễn ra trên toàn thế giới, VERA có thể là một công cụ trọng yếu để xác định liệu những người tham gia biểu tình hay cảnh sát địa phương mới là người nổ súng. Các tác giả của phần mềm còn tin rằng VERA có thể dễ dàng được chỉnh sửa để phân tích và định vị nguồn gốc của các âm thanh khác trong điều tra tội phạm chiến tranh chẳng hạn.

Tham khảo: Gizmodo