Đã 3 tháng kể từ khi bị nerf, 'Liên Minh Chinh Phục' đã thực sự biến mất khỏi LMHT hay chưa?

A Đồi  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 20/09/2020 05:42 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

'Liên Minh Chinh Phục' là cụm từ để chỉ việc hầu hết tướng mạnh trong LMHT lạm dụng điểm ngọc quá mạnh này.

Vào giai đoạn Tiền Mùa Giải 2020, ngọc Chinh Phục đã được Riot Games thay đổi bằng cách loại bỏ đi sát thương chuẩn, thay vào đó là gia tăng lượng hồi phục. Đây được xem là cập nhật chính xác trên lý thuyết bởi nó sẽ khiến cho lượng sát thương gây ra của điểm ngọc này không còn quá "ảo" nữa. Các Đấu Sĩ sẽ mạnh hơn ở hồi phục và chiến đấu lâu dài nhưng sát thương sẽ dễ bị khắc chế hơn.

Đã 3 tháng kể từ khi bị nerf, Liên Minh Chinh Phục đã thực sự biến mất khỏi LMHT hay chưa? - Ảnh 1.

Chỉnh sửa về ngọc Chinh Phục ở Tiền Mùa Giải 2020

Tuy nhiên thực tế thì ngược lại với những lý thuyết kể trên, ngọc Chinh Phục mới cho những chỉ số quá dễ dùng (sát thương thích ứng và hồi phục) nên mọi tướng đều có thể sử dụng được. Về cơ bản, thì khi sử dụng ngọc Chinh Phục, tướng của bạn gần như sở hữu một món đồ lớn với công dụng hoàn hảo là cho sát thương và hồi phục, thậm chí hai chỉ số này còn tương tác tốt với nhau. Điều này có nghĩa là chỉ cần dùng điểm ngọc này, bạn đã mạnh hơn đối phương rất nhiều rồi.

Và nó đã ép cho đối thủ của bạn những trận sau đó cũng phải cầm ngọc Chinh Phục để cân bằng lại, giống như như một hiệu ứng domino khiến cho mọi game thủ đều sử dụng điểm ngọc này. Hệ quả là LMHT biến thành "Liên Minh Chinh Phục" như một sự mỉa mai hướng về phía của Riot, họ đã nerf điểm ngọc này nhưng lại khiến nó xuất hiện tràn lan trong game.

Đã 3 tháng kể từ khi bị nerf, Liên Minh Chinh Phục đã thực sự biến mất khỏi LMHT hay chưa? - Ảnh 2.

Nhà nhà đều dùng Chinh Phục là tình trạng của LMHT trong đầu năm nay

Và để giải quyết tình trạng này, Riot Games buộc phải nerf liên tiếp ngọc Chinh Phục, đặc biệt là trên những tướng tay dài. Đỉnh điểm là ở bản 10.13 với việc gia tăng số cộng dồn tối đa để có hiệu ứng hồi máu. Thay đổi này ngay lập tức đã khiến cho trào lưu dùng ngọc Chinh Phục trên những tướng tay dài biến mất hoàn toàn, chỉ còn một vài trường hợp đặc biệt như Ezreal đôi khi là sử dụng mà thôi.

Đã 3 tháng kể từ khi bị nerf, Liên Minh Chinh Phục đã thực sự biến mất khỏi LMHT hay chưa? - Ảnh 3.

Mãi tới khi Riot tăng số cộng dồn và giảm sát thương thích ứng mỗi stack thì ngọc Chinh Phục mới bớt hot

"Vậy thì quá tốt rồi, Liên Minh Chinh Phục cuối cùng cũng biến mất" - một vài người sẽ nghĩ vậy, tuy nhiên vấn đề của điểm ngọc này vẫn còn và nó không thể giải quyết dễ dàng như vậy được. Theo Champion.gg thống kê, 7/10 vị tướng thông dụng nhất ở vị trí đường trên hiện tại đều sử dụng tốt hoặc tương tác mạnh nhất với ngọc Chinh Phục. Điều này cho thấy điểm ngọc này vẫn còn quá mạnh.

Đã 3 tháng kể từ khi bị nerf, Liên Minh Chinh Phục đã thực sự biến mất khỏi LMHT hay chưa? - Ảnh 4.

7/10 tướng phổ biến nhất đường trên theo Champion.gg đều sử dụng tốt ngọc Chinh Phục. Với Renekton thì ngọc dùng nhiều nhất là Sẵn Sàng Tấn công nhưng hiệu quả nhất vẫn là Chinh Phục

Về cơ bản thì đợt nerf của Riot Games chỉ khiến những lớp nhân vật khác ngoài Đấu Sĩ dùng điểm ngọc này không còn hiệu quả. Bản chất của ngọc Chinh Phục thì vẫn vậy, tăng nhiều sát thương, hồi phục cho tướng sở hữu và bạn rất khó bị hạ gục kể cả khi lên toàn đồ sát thương. Nó có thể không còn xuất hiện tràn lan ở mọi nơi nhưng ngọc Chinh Phục vẫn là lựa chọn số 1 của tướng Đấu Sĩ.

Đã 3 tháng kể từ khi bị nerf, Liên Minh Chinh Phục đã thực sự biến mất khỏi LMHT hay chưa? - Ảnh 5.

Các Đấu Sĩ như Fiora có thể hồi phục vô cùng khủng khiếp với ngọc Chinh Phục

Vậy thì Liên Minh Chinh Phục đã biến mất khỏi LMHT chưa? Câu trả lời chắc chắn là "chưa", có thể bạn không thấy nó nhiều như trước nhưng nó vẫn quá phổ biến ở đường trên. Có lẽ trong tương lai thì Riot Games nên có thêm một đợt chỉnh sửa nữa, ít nhất là giảm chỉ số hồi phục, để cho điểm ngọc này thực sự cân bằng.