Cựu nhân viên Valve tuyên bố: Steam đang giết chết game PC

TVG  - Theo Helino | 10/04/2019 11:41 AM

 
  thích

Việc Steam lấy lợi nhuận 30% từ phát hành game không hợp lý, thậm trí còn "giết chết" game PC, ông cho rằng Epic Games đang khắc phục hậu quả mà Steam gây ra.

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều vụ lùm xùm xung quanh nền tảng phân phối game bản quyền Epic Games Store như sự thay đổi nơi phát hành của Metro Exodus, Borderlands 3, hay nghiêm trọng nhất là Epic Games Store bị nghi ngờ cài phần mềm gián điệp thu thập dữ liệu người dùng từ Steam khiến cộng đồng game thủ trên toàn thế giới vô cùng phẫn nộ. Nhưng thay vì khó chịu bởi sự xuất hiện của Epic Games Store thì một cựu nhà phát triển game từng làm tại Valve đã bất ngờ tuyên bố rằng, việc Steam lấy lợi nhuận 30% từ phát hành game không hợp lý, thậm trí còn "giết chết" game PC, ông cho rằng Epic Games đang khắc phục hậu quả mà Steam gây ra.

Cựu nhân viên Valve tuyên bố: Steam đang giết chết game PC - Ảnh 1.

Trong một loạt các tweet, nhà phát triển game từng làm tại Valve - Richard Geldreich tuyên bố rằng Steam đã "giết chết" game PC bằng việc đặt ra mức thuế lên tới 30%, một mức thuế quá cao và không hợp lý. Việc Steam thu thuế lên tới 30% đã làm kiếm cho Valve bội tiền cũng như là bóp méo toàn bộ công ty (điều này có thể giải thích tại sao Valve không phát hành bất kỳ tựa game PC lớn nào trong vài năm qua).

"Steam đã giết chết game trên PC. Mức thuế 30% không hề hợp lý cho toàn bộ ngành công nghiệp. Bạn không biết Steam đã mang lại lợi nhuận như thế nào cho Valve đâu. Điều này giống như một cái máy in tiền ảo vậy, nó bóp méo toàn bộ công ty. Epic đang giúp toàn bộ game thủ PC khắc phục điều này." Richard Geldreich tuyên bố trên Twitter.

Cựu nhân viên Valve tuyên bố: Steam đang giết chết game PC - Ảnh 2.

Đồng thời, Geldreich cũng dự đoán rằng Epic Games nhiều khả năng sẽ tiếp tục ký rất nhiều thỏa thuật độc quyền game khác trên nền tảng phần phối của mình trong vòng một năm tới, thậm chí còn hơn thế nữa.

"Tôi nghĩ cộng đồng game thủ sẽ tiếp tục phẫn nộ trong một thời gian dài nữa, bởi những thỏa thuận độc quyền này sẽ không dừng lại một sớm một chiều. Có thể kéo dài 1 năm hoặc hơn."

Cựu nhân viên Valve tuyên bố: Steam đang giết chết game PC - Ảnh 3.

Richard Geldreich không phủ nhận những thiếu sót của Epic Games Store ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là tính năng - điều mà rất nhiều game thủ chỉ trích Epic Games. Geldreich cho rằng, công ty của Tim Sweeney đang thành công trong việc thỏa thuận, thu hút nhiều game độc quyền mới, tuy nhiên công ty cần phải đẩy mạnh game của chính mình và bổ sung thêm những tính năng cần thiết nhiều nhất có thể.

"Tôi nghĩ khả năng là Sweeney sẽ thúc đẩy nhân viên của mình thêm các tính năng vào Epic Games Store cho đến khi nó có phần ngang bằng với các tính năng chính của Steam."

Cựu nhân viên Valve tuyên bố: Steam đang giết chết game PC - Ảnh 4.

Được khai trương lần đầu vào cuối năm 2018, Epic Games Store là một trong những nền tảng phân phối game bản quyền giống như Steam hoặc Origin. Với những chính sách đặt biệt của mình, Epic Games Store đã nhanh chóng vươn lên mạnh mẽ như một sự thay thế xứng đáng hoặc thậm chí là một người kế thừa cho ngành phân phối game bản quyền của Steam. Tuy nhiên, do rất nhiều lần Epic Games Store "cướp" game từ tay Steam nên nền tảng này không được game thủ ủng hộ.