Cuộc đời 3 Đường Tăng của Tây Du Ký sau 35 năm: Người là tỉ phú siêu giàu, kẻ khổ sở kiếm ăn ở tuổi xế chiều

LỆ  Trí thức trẻ | 05/09/2021 09:00 AM

Tây Du Ký
23/02/2010 NCB: LineKong NPH:

Cùng đóng vai Đường Tăng ở Tây Du Ký 1986 nhưng cuộc đời 3 nghệ sĩ này lại hoàn toàn khác nhau.

Cùng hóa thân thành nhân vật kinh điển trong Tây Du Ký nhưng 35 năm sau khi tác phẩm được trình làng, số phận của 3 "Đường Tăng" đã có những cách biệt lớn lao.

Uông Việt

Sở hữu vẻ ngoài khôi ngô, tuấn tú, Uông Việt năm đó được đạo diễn Dương Khiết ngỏ lời đóng Tây Du Ký. Nam diễn viên kỳ cựu hết mình chuẩn bị cho vai diễn Đường Tam Tạng. Tuy nhiên ông chỉ đóng đúng 4 tập phim trong đó có 1 tập quay thử và 3 tập chính thức (tập 6, 9 và 10) rồi quyết định nghỉ vì không muốn bó buộc mình nhiều năm trong một vai diễn đồng thời quyết tâm theo đuổi giấc mơ trở thành ngôi sao điện ảnh.

Cuộc đời 3 Đường Tăng của Tây Du Ký sau 35 năm: Người là tỉ phú siêu giàu, kẻ khổ sở kiếm ăn ở tuổi xế chiều - Ảnh 1.

Tưởng đâu sẽ phát triển được bản thân, ai ngờ sau lần bỏ vai này, sự nghiệp của Uông Việt liên tục giậm chân tại chỗ. Những tác phẩm của ông không thực sự gây được tiếng vang lớn như Tây Du Ký và mỗi khi nhắc đến Uông Việt, khán giả chỉ nhớ nhất đến vai Đường Tam Tạng mà ông bỏ dang dở khi xưa.

Bên cạnh sự nghiệp đóng phim, Uông Việt là phó giáo sư tham gia công tác giảng dạy tại Học viện Nghệ thuật Sân khấu Trung Quốc đồng thời sáng tác kịch bản cho nhiều bộ phim truyền hình. Nam diễn viên kín tiếng đời tư, thỉnh thoảng xuất hiện trong một số chương trình. Ở tuổi 66, nghệ sĩ vẫn khỏe mạnh, phong độ và hăng say với các hoạt động nghệ thuật.

Cuộc đời 3 Đường Tăng của Tây Du Ký sau 35 năm: Người là tỉ phú siêu giàu, kẻ khổ sở kiếm ăn ở tuổi xế chiều - Ảnh 2.
Cuộc đời 3 Đường Tăng của Tây Du Ký sau 35 năm: Người là tỉ phú siêu giàu, kẻ khổ sở kiếm ăn ở tuổi xế chiều - Ảnh 3.

Uông Việt tham gia quảng bá phim mới cùng Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa và Lưu Đại Cương hồi 2020

Từ Thiếu Hoa

Sau Uông Việt, Từ Thiếu Hoa là diễn viên đảm nhận nhân vật mà đàn anh bỏ giữa chừng. Sở hữu vẻ ngoài nho nhã, thư sinh, gương mặt toát lên sự thánh thiện, hào hoa đầy sức hút nên khi vào vai Đường Tam Tạng, tài tử họ Từ được ca ngợi là "Đường Tăng đẹp nhất màn ảnh".

Cuộc đời 3 Đường Tăng của Tây Du Ký sau 35 năm: Người là tỉ phú siêu giàu, kẻ khổ sở kiếm ăn ở tuổi xế chiều - Ảnh 4.

Tuy nhiên, sau khi quay được 9 tập phim, Từ Thiếu Hoa cũng nhanh chóng từ giã vai Đường Tăng để học đại học. Dẫu lý do đưa ra là vì chuyện học hành song về sau có tin đồn rằng nguyên nhân thực sự khiến ông rời đoàn là không đòi được đạo diễn Dương Khiết tăng thù lao ngang hàng với Mã Đức Hoa và Lục Tiểu Linh Đồng.

Cuộc đời 3 Đường Tăng của Tây Du Ký sau 35 năm: Người là tỉ phú siêu giàu, kẻ khổ sở kiếm ăn ở tuổi xế chiều - Ảnh 5.

Sau Tây Du Ký, sự nghiệp diễn xuất của Từ Thiếu Hoa còn gặt hái được nhiều thành công với các bộ phim: Đường Huyền Trang, Tam Quốc Diễn Nghĩa, Bố Y Khổng Tử,... Nam diễn viên cũng hoạt động sôi nổi trên sân khấu kịch, từng giữ chức Giám đốc nghệ thuật của Nhà hát tỉnh Sơn Đông, Phó chủ tịch Hiệp hội Nghệ sĩ kịch Sơn Đông, Chủ tịch Hiệp hội Nghệ sĩ biểu diễn trẻ Sơn Đông cùng nhiều vai trò lớn khác.

Cuộc đời 3 Đường Tăng của Tây Du Ký sau 35 năm: Người là tỉ phú siêu giàu, kẻ khổ sở kiếm ăn ở tuổi xế chiều - Ảnh 6.

Từ đầu những năm 2000, nam diễn viên rút lui khỏi làng giải trí, tập trung vào lĩnh vực sân khấu, cùng gia đình sống ở quê nhà Sơn Đông rồi nghỉ hưu. Sự nghiệp nghệ thuật lẫy lừng nhưng cuộc sống của Từ Thiếu Hoa lại không sung túc, thoải mái, ông từng chia sẻ: "Vợ chồng tôi có danh tiếng nhưng không giàu có, trước kia chật vật, bây giờ vẫn vậy". Để không phụ thuộc con cái lúc tuổi già, nam diễn viên gạo cội nhận các show lớn, nhỏ kiếm thêm thu nhập. Ông vẫn phải sống nương nhờ vào danh tiếng năm xưa, phải mặc áo cà sa hóa thân thành Đường Tăng, rồi hát những ca khúc trong Tây Du Ký tại những show diễn nhỏ của các địa phương. Điều này từng khiến ông nhận về không ít lời mỉa mai rằng đã hết thời, chỉ biết bám vào vai diễn Đường Tăng để kiếm tiền.

Cuộc đời 3 Đường Tăng của Tây Du Ký sau 35 năm: Người là tỉ phú siêu giàu, kẻ khổ sở kiếm ăn ở tuổi xế chiều - Ảnh 7.

Trì Trọng Thụy

Sau khi Từ Thiếu Hoa bỏ vai Đường Tăng, Trì Trọng Thụy trở thành diễn viên đảm nhiệm vai diễn nổi tiếng này trong Tây Du Ký. Gắn bó lâu bền với vai Đường Tăng, tài tử họ Trì năm đó không chỉ khẳng định đẳng cấp diễn xuất mà còn có cho mình mốc son chói lọi trong sự nghiệp.

Cuộc đời 3 Đường Tăng của Tây Du Ký sau 35 năm: Người là tỉ phú siêu giàu, kẻ khổ sở kiếm ăn ở tuổi xế chiều - Ảnh 8.

Ngoài Tây Du Ký 1986, Trì Trọng Thụy còn đảm nhiệm vai Đường Tăng trong 8 tập sau của phần 2 đồng thời đóng lại nhân vật kinh điển này trong bộ phim Ngô Thừa Ân và Tây Du Ký (2007) cùng với dàn bạn diễn kỳ cựu năm xưa. Sau Tây Du Ký, Trì Trọng Thụy từ chối nhiều dự án phim để tập trung vào lĩnh vực nghệ thuật đồ gia dụng bằng gỗ Tử Đàn và kinh doanh. Năm 1990, ông kết hôn với doanh nhân giàu có Trần Lệ Hoa, hơn nam nghệ sĩ 11 tuổi. Hơn 30 năm qua, họ vẫn gắn bó như hình với bóng suốt dù không con cái và vấp phải nhiều lời bàn tán từ đám đông rằng Trì Trọng Thụy ở bên tỉ phú họ Trần (người lọt top 500 tỉ phú giàu nhất Trung Quốc) chỉ vì tiền tài, quyền lực.

Cuộc đời 3 Đường Tăng của Tây Du Ký sau 35 năm: Người là tỉ phú siêu giàu, kẻ khổ sở kiếm ăn ở tuổi xế chiều - Ảnh 9.

Trì Trọng Thụy là người có cuộc sống sung túc nhất trong số 3 diễn viên đóng Đường Tăng

Nguồn: Tổng hợp