Cùng tìm hiểu về cơ chế Web-Shooters: Máy bắn tơ "độc nhất vô nhị" của Spider-Man

Yasha  - Theo Helino | 04/07/2019 10:00 PM

Như các bạn đã biết, do vết cắn của con nhện, Spidey đã sở hữu tất cả những năng lực đặc biệt nhất mà loài nhện từng có. Tuy nhiên bạn biết đấy, Spidey lại không có được khả năng nhả tơ, và dĩ nhiên Peter không thể thực sự là một Spider Man mà không bắn tơ. Vậy nên, anh đã tạo ra những máy bắn tơ (Web-Shooters) của riêng mình.

Vậy nên, anh đã tạo ra những máy bắn tơ của riêng mình, và nó dần trở thành món đồ tiện ích nổi tiếng nhất của anh. Anh đã có chúng kể từ lần xuất hiện đầu tiên trong AMAZING FANTASY #15 vào năm 1962, và chúng tiếp tục xuất hiện trong mọi ấn phẩm của Marvel, ngoại trừ Spider-Man Trilogy do Tobey Maguire thủ vai.

Cùng tìm hiểu về cơ chế Web-Shooters: Máy bắn tơ độc nhất vô nhị của Spider-Man - Ảnh 1.

Peter chế tạo máy bắn tơ

Hầu hết các máy bắn tơ được gia công từ thép không gỉ, có thiết kế như vòng đeo tay, và mỗi chiếc đều chứa hộp đựng hỗn hợp chất lỏng tạo nên 1 chất dính như tơ nhện. Chất này có đặc tính khá giống nylon; dẻo dai và linh hoạt; có mùi và chỉ tồn tại được 1 tiếng trước khi tự phân hủy.

Tơ này cũng có khả năng chịu lực được tới 120 pounds/1 mm vuông tiết diện, cùng khả năng chịu nhiệt đủ để chịu tới 1000 độ F. Tơ này thậm chí còn trở nên tốt hơn rất nhiều khi được Otto Octavius cải tiến, khi ông ta sống trong cơ thể Peter dưới danh Superior Spider-Man.

Cùng tìm hiểu về cơ chế Web-Shooters: Máy bắn tơ độc nhất vô nhị của Spider-Man - Ảnh 2.

Tơ phiên bản mới có thể chống đạn, trong Superior Spider-Man Team-Up #9

Theo thời gian, sức mạnh của tơ Spider-Man ngày càng lớn. Ở hiện tại, sức mạnh của các chùm tơ có thể chặn cả tia repulsor của Iron Man.

Cùng tìm hiểu về cơ chế Web-Shooters: Máy bắn tơ độc nhất vô nhị của Spider-Man - Ảnh 3.

Theo như The Amazing Spider Man (2015) #12, tơ của Spidey có thể chặn cả tia repulsor

Các dạng tơ mới của Spidey cũng khá lợi hại. Spidey có tơ acid nung chảy cả thép (The Amazing Spider Man (2015) #6), loại tơ có thể rung với tần số cao để khống chế Hydro Man (Spider Man/ Deadpool #1), tơ điện và các dạng dạng tơ chịu lực đủ để cản trở Hulk.

Cùng tìm hiểu về cơ chế Web-Shooters: Máy bắn tơ độc nhất vô nhị của Spider-Man - Ảnh 4.

Tơ acid

Ngoài ra, Spidey còn sở hữu 1 dạng tơ đặc biệt khác, được anh đặt bằng cái tên “Bug Zappers”. Bug Zappers là loại tơ “xịn xò” nhất của Spidey, được làm từ Micro Coiled Z-Metal, có khả năng sạc quá tải gây đoản mạch, hấp thụ năng lượng, vô hiệu hóa công nghệ tàng hình và phát ra EMP.

Cùng tìm hiểu về cơ chế Web-Shooters: Máy bắn tơ độc nhất vô nhị của Spider-Man - Ảnh 5.

Bug Zappers của Spidey

Thiết bị này hoạt động bằng hệ thống tuabin, có chức năng ép hỗn hợp chất lỏng dưới 1 áp suất nhất định. Sau đó, chất lỏng thoát khỏi "nòng súng" (được thiết kế dựa theo cơ quan kéo sợi tơ nhện hoặc ấu trùng của côn trùng), và tùy theo 3 bộ điều chỉnh mà nó sẽ có những hình dạng khác nhau tùy theo những mục đích khác nhau.

Web-Shooters có nút bấm, khi anh chạm vào chúng bằng 2 ngón giữa thì vòng đeo tay sẽ đâm vào hộp chất hỗn hợp và bắn ra chất dính. Khi chất lỏng chảy ra, Spidey có thể điều chỉnh chiều rộng của vòi phun, làm cho dòng tơ mỏng như một sợi tóc của con người hoặc bắn ra như cả 1 mạng nhện khổng lồ. Sử dụng 3 bộ điều chỉnh, chiếc máy có thể phun tơ dạng sợi, phun tơ trên diện rộng và phun ra tơ dính.

Tuy nhiên, vì cả cái thiết bị gắn vào tay để định dạng tay của anh, phải làm đúng động tác 2 ngón giữa chập lại thì tơ mới bắn ra. Còn nếu cầm thứ gì đó hoặc nắm tay lại, kể cả có nhấn vào nút thì cũng không sao cả. Thực tế, điều này vô tình lại khiến cho Peter sẽ... không bắn tơ lung tung khi hoảng hốt hay giật mình.

Cùng tìm hiểu về cơ chế Web-Shooters: Máy bắn tơ độc nhất vô nhị của Spider-Man - Ảnh 6.

Cơ chế sử dụng Web-Shooters thời kì đầu, trong The Amazing Spider Man #2

Các bộ phận, chức năng khác cao cấp hơn trên máy gồm có đèn LED thông báo khi tơ sắp hết, hệ thống phóng thiết bị theo dõi Spider-Tracer và cơ chế điều khiển nâng cao. Theo như trong FCBD 2011 THE AMAZING SPIDER-MAN #1, thì sau này Peter đã tạo ra cơ chế kích hoạt bằng giọng nói để điều khiển Web-Shooters, trong cốt truyện WAY OF THE SPIDER.

Cùng tìm hiểu về cơ chế Web-Shooters: Máy bắn tơ độc nhất vô nhị của Spider-Man - Ảnh 7.

Spidey sử dụng tính năng voice command

Nhờ trí tuệ siêu đẳng và việc luyện tập thường xuyên, Peter đã chứng minh khả năng cơ động của chiếc máy này gần như là vô hạn. Anh có thể dùng để đu, và để dính mọi thứ lại với nhau như cánh tay, chân của đối phương hoặc... mấy cái balo. Spider Man thậm chí đã sử dụng tơ của mình để tạo ra các hình dạng như dù, lá chắn thậm chí là ván trượt.

Cùng tìm hiểu về cơ chế Web-Shooters: Máy bắn tơ độc nhất vô nhị của Spider-Man - Ảnh 8.

Cách sử dụng vô cùng phong phú

Trong comic thì Web-Shooters cũng được nâng cấp theo thời gian. Không chỉ được tích hợp cùng các loại tơ ngày càng hiện đại, mà bản thân nó cũng có nhiều cải tiến để sử dụng được ở nhiều tình huống bởi tính đa dụng của nó. Hiện tại, Web-Shooters cũng đóng vai trò là thiết bị phóng spider-tracers như những quả bom mini.

Cùng tìm hiểu về cơ chế Web-Shooters: Máy bắn tơ độc nhất vô nhị của Spider-Man - Ảnh 9.

Spider-tracers cải tiến, trong Free Comic Book Day 2016 Captain America

Trong MCU, Web-Shooters được nâng cấp bởi Tony Stark, a.k.a. Iron Man cũng trở thành một thiết bị vô cùng hiện đại. Nó là một phần của Spider suit, tích hợp cả Spider-Signal lẫn Spider-Tracer, kết nối với “Karen” - AI trong bộ đồ và có tới 576 phương án bắn tơ. Có thể nói rằng, trong tất cả phương bản thì nó là phiên bản Web-Shooters hoàn thiện nhất.

Cùng tìm hiểu về cơ chế Web-Shooters: Máy bắn tơ độc nhất vô nhị của Spider-Man - Ảnh 10.

Tổ hợp các phương án bắn tơ

Theo quan sát, Web-Shooters trong MCU có lẽ được xây dựng dựa trên mẫu Web-Shooters trong comic trong The Amazing Spider Man, từ All-New All-Different Marvel. Quả thật, Marvel không chỉ tôn trọng nguyên tác đối với Spidey mà còn là sự sáng tạo ra 1 thứ rất riêng, phù hợp với hoàn cảnh của chàng Nhện hiện tại.