Cùng RNG lên ngôi vô địch LPL Mùa Xuân 2022 và giành luôn MVP, WBG đã sai lầm với thương vụ Bin - TheShy?

Yamaraja  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/04/2022 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Bin đã cùng RNG lên ngôi tại LPL Mùa Xuân 2022, WBG có phải đã sai lầm?

Như vậy, một kỳ LPL nữa đã khép lại với đầy rẫy những bất ngờ. Những thành tích khó ai tin nổi của Victory Five - đội ở Mùa Hè 2021 còn vừa đội sổ hay Top Esports lại là 1 trong 2 cái tên cạnh tranh chức vô địch..., tất cả tạo nên 1 kỳ LPL Mùa Xuân 2022 vô cùng sôi động. Và chức vô địch đã thuộc về Royal Never Give Up sau trận BO 5 đầy căng thẳng với TES. Điều này cũng giúp "Binh đoàn hoàng gia" giành luôn suất dự MSI 2022 và họ sẽ được thi đấu online vì tình hình dịch bệnh căng thẳng.

Cùng RNG lên ngôi vô địch LPL Mùa Xuân 2022 và giành luôn MVP, WBG đã sai lầm với thương vụ Bin - TheShy? - Ảnh 1.

RNG chính thức là nhà vô địch LPL Mùa Xuân 2022

Và trong chiến thắng này, Bin - tân binh của RNG đã giành được danh hiệu MVP trận chung kết. Không chỉ là lần đầu tiên dự chung kết giải quốc nội, Bin còn có luôn cho mình danh hiệu LPL đầu tiên của sự nghiệp. Và trên khắp các diễn đàn, người ta bắt đầu nhắc về thương vụ Bin - TheShy của Weibo Gaming. Cũng như trong 1 đoạn clip trước đây là SofM và các thành viên BHL Suning đã thừa nhận rằng Bin không phù hợp với lối chơi. Vậy, với chức vô địch này, WBG và có thể là cả SofM, có phải đã sai lầm với Bin?

Cùng RNG lên ngôi vô địch LPL Mùa Xuân 2022 và giành luôn MVP, WBG đã sai lầm với thương vụ Bin - TheShy? - Ảnh 2.

Bin cũng được bầu làm MVP của trận chung kết

WBG và RNG khác nhau hoàn toàn về lối chơi

Ở WBG, Huanfeng là 1 cái tên chất lượng nhưng đó là so với mặt bằng chung những đội ở mức ngang cơ với WBG, kể cả trước đây khi còn là SN. Huanfeng ổn định đấy nhưng cũng có thể thấy rõ là "Thầy Huấn" đã ít đi những pha xử lý "thần sầu" nếu không muốn nói là anh lại chơi ngày càng quá an toàn hơn. Riêng ở Mùa Xuân lần này, Huanfeng không có nhiều sự đột phá. Và lối chơi của WBG, trong 1 meta ủng hộ bot lane, thì họ vẫn xoay quanh đường trên với sự phối hợp của trục TheShy - SofM - Angel.

Cùng RNG lên ngôi vô địch LPL Mùa Xuân 2022 và giành luôn MVP, WBG đã sai lầm với thương vụ Bin - TheShy? - Ảnh 3.

WBG đi hơi ngược meta với việc cánh trên tỏa sáng thì đội mới thắng

Và vấn đề của WBG không chỉ là họ đi hơi ngược meta mà căn bản, bộ 3 này cũng không phải lúc nào cũng ổn định. Xét 1 cách khách quan nhất, TheShy lại chính là người ổn định nhất của bộ 3 này. SofM cũng đã thường xuyên mắc sai lầm, không giữ được các mục tiêu lớn còn Angel thì trận được trận dở là điều quá bình thường. Hơn nữa, đối thủ lại quá dễ dàng hủy diệt mối liên kết còn khá lỏng lẻo của WBG. Đôi khi, người ta có cảm giác rằng ngay sau khi ban/pick xong thì WBG đã thua trận rồi.

Còn RNG, họ có lối đánh lại phù hợp meta (cánh dưới) với GALA và Ming là nòng cốt. Ming vẫn là Hỗ Trợ đáng tin cậy bậc nhất LPL trong khi GALA không còn cười nữa. Xiaohu thì không cần phải bàn. Anh đơn giản là "cột sống vàng" phiên bản LPL kiêm 1 trong những midlaner toàn diện bậc nhất LMHT hiện tại. Và do đó, áp lực cho Bin ở cánh trên cũng nhẹ đi nhiều. Nói ngắn gọn: WBG thành bại do phần lớn ở TheShy. Còn Bin, anh chỉ cần thi đấu tròn vai là RNG nắm chắc phần thắng.

Cùng RNG lên ngôi vô địch LPL Mùa Xuân 2022 và giành luôn MVP, WBG đã sai lầm với thương vụ Bin - TheShy? - Ảnh 4.

Còn ở RNG, Bin không phải mang áp lực của người phải gánh team, chỉ cần anh tròn vai được là RNG đã có thể chiến thắng

Bin đã tự hoàn thiện mình

Có 1 sự thật không thể phủ nhận: những lời mà SofM và BHL SN nhận xét về Bin như bể tướng hẹp, chỉ mạnh ở những vị tướng theo hướng "đường trên gánh team" là hoàn toàn chính xác. Thậm chí, ngay ở giải Demacia Cup hồi tiền Mùa Xuân 2022, Bin cũng bị ném đá không ít vì hoàn toàn vô hại trong lối chơi chung. Khi đó, không ít fan LPL nói riêng và cộng đồng LMHT thế giới lẫn Việt Nam nói chung tin rằng, WBG đã chính xác.

Cùng RNG lên ngôi vô địch LPL Mùa Xuân 2022 và giành luôn MVP, WBG đã sai lầm với thương vụ Bin - TheShy? - Ảnh 5.

Bin từng bị chê là bể tướng hẹp, khó vận hành lối chơi đặc biệt rất ít đánh các tướng tanker

Nhưng Bin, cũng như chính TheShy, đã luôn tự hoàn thiện mình suốt mùa giải vừa qua. Ở LPL Mùa Xuân 2022 lần này, Bin đã có thể chơi những vị tướng tanker như Gragas nhiều hơn. Cần phải biết, theo thống kê của Gol.gg, cả mùa 11, Bin chỉ chơi Gragas đúng... 1 lần. Trong khi cũng cùng vị tướng tanker này, TheShy đã sử dụng 3 lần. Dù rằng Gragas khi đó không hẳn là quá hợp meta nhưng qua đó cũng thấy, Bin thực sự có những thay đổi tích cực ở mùa giải này và chịu khó mở rộng bể tướng của mình hơn.

Nhưng chính Bin đã tự thay đổi mình rất nhiều

Những cá nhân khác của RNG đều vượt trội hơn WBG

LMHT luôn là 1 game đấu 5 người và trong 1 giải đấu chuyên nghiệp, không cá nhân nào có thể gồng gánh đội đến chiến thắng nếu cả 4 thành viên còn lại đều quá kém cỏi. Và rất may mắn cho Bin, RNG là 1 tập thể có thể xem là hùng mạnh bậc nhất LPL hiện nay. Trình độ, kinh nghiệm của từng tuyển thủ đều vượt trội so với WBG. Có lẽ vị trí duy nhất mà RNG có thể phần nào là hơi thua so với WBG, chỉ có Đi Rừng Wei.

Cùng RNG lên ngôi vô địch LPL Mùa Xuân 2022 và giành luôn MVP, WBG đã sai lầm với thương vụ Bin - TheShy? - Ảnh 7.

Những thành viên của RNG đều vượt trội hơn WBG, cả về kỹ năng lẫn kinh nghiệm chinh chiến

Nhưng đổi lại, Wei lại thích nghi được mọi lối chơi của RNG. Và những vị trí khác thì không có gì phải bàn. Xiaohu luôn giữ phong độ tốt dù chính anh đã vướng drama và đang có nguy cơ "ngồi nhà" ở Asiad 2022 sắp tới. GALA - Ming luôn là cặp bot đáng tin cậy bậc nhất LPL. Những cái tên này đủ bản lĩnh lẫn kinh nghiệm để luôn đứng vững và tỏa sáng đúng lúc để đưa RNG đến chiến thắng.

Cùng RNG lên ngôi vô địch LPL Mùa Xuân 2022 và giành luôn MVP, WBG đã sai lầm với thương vụ Bin - TheShy? - Ảnh 8.

Chỉ cần những gương mặt này đánh đúng phong độ, RNG đơn giản là không thể bị ngăn cản

Sẽ khó có thể nói, thương vụ Bin - TheShy là sai lầm của WBG. Bởi lẽ, thành bại của 1 đội tuyển còn đến từ nhiều yếu tố khác, cả chủ quan lẫn khách quan. Nhưng hôm nay, Bin đã thực sự thành công và cho thấy, lựa chọn sang RNG của anh đang chính xác. Hành trình của Bin còn rất dài và anh sẽ phải nỗ lực hơn nữa, nhất là nếu RNG có dịp đối đầu T1 ở MSI 2022 sắp tới. Rất có thể khi đó, màn trình diễn của Bin trước Zeus sẽ quyết định thành bại của cặp trận "đại chiến Trung - Hàn" này.

https://gamek.vn/cung-rng-len-ngoi-vo-dich-lpl-mua-xuan-2022-va-gianh-luon-mvp-wbg-da-sai-lam-voi-thuong-vu-bin-theshy-20220423231953509.chn