Cùng nhìn lại lịch sử phát triển của làng game Việt qua các mốc thời gian - Gunbound chứ không phải MU mới là tựa game online đầu tiên? (p1)

Mặt Trứng  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/08/2021 11:59 PM

Đây cũng là tựa game mà chẳng nhiều người nghĩ tới đã vô tình "hủy hoại" làng game Việt như thế đấy.

Không thể phủ nhận rằng khi nói tới game online, Việt Nam vẫn đang chỉ mới ở những bước khởi đầu đầy chập chững và còn cả một chặng đường dài ở phía trước. Và hãy cùng điểm lại những cột mốc phát triển quan trọng của làng game Việt để xem chúng ta đã đi được tới đâu nhé.

6/2003: Dịch vụ ADSL lần đầu tiên được cung cấp

Đây có thể coi là bước ngoặt đánh dấu cho sự ra đời và phát triển của làng game online Việt với vô số những ứng dụng được ra mắt như Yahoo và đặc biệt hơn, giúp game thủ tiếp cận dần với trào lưu game online của tương lai.

Cùng nhìn lại lịch sử phát triển của làng game Việt qua các mốc thời gian - Gunbound chứ không phải MU mới là tựa game online đầu tiên? (p1) - Ảnh 1.

ADSL thời điểm đầu ở Việt Na

Cũng trong năm 2003, tựa game online đầu tiên đã xuất hiện đó chính là MU "lậu", hay còn được biết tới với nhiều cái tên như MU Việt Nam, MU Hà Nội. Mặc dù được nhiều game thủ coi là huyền thoại, thế nhưng tính tới nay, đây vẫn là tựa game không có bản quyền. Nhưng MU Online đã đặt viên gạch đầu tiên cho sự phát triển của game online và góp phần cho ra đời không ít những thuật ngữ chuyên dụng như cắm chuột, quẩy rồng, reset...

Cùng nhìn lại lịch sử phát triển của làng game Việt qua các mốc thời gian - Gunbound chứ không phải MU mới là tựa game online đầu tiên? (p1) - Ảnh 2.

1/2004: Gunboud ra mắt

Cùng nhìn lại lịch sử phát triển của làng game Việt qua các mốc thời gian - Gunbound chứ không phải MU mới là tựa game online đầu tiên? (p1) - Ảnh 3.

Gunbound có thể coi là tựa game online chính thức đầu tiên tại Việt Nam

 Có thể coi Gunbound chính là tựa game online đầu tiên chính thức được ra mắt tại Việt Nam. Với phong cách chơi đầy mới lạ, yêu cầu cao về mặt kỹ năng nhưng nền đồ họa lại cực kỳ chibi, đáng yêu, Gunbound đã không mất quá nhiều thời gian để chiếm trọn tình yêu của các game thủ. Cũng từ đó, thuật ngữ "gà" mới ra đời như một cách để ám chỉ các game thủ yếu kém.

Đầu năm 2005: Sự xuất hiện của tượng đài Võ Lâm Truyền Kỳ

Không ai có thể phủ nhận rằng mặc dù có vô số những tên tuổi đã tạo được dấu ấn sâu sắc trong lòng các game thủ, thế nhưng chính Võ Lâm Truyền Kỳ đã thật sự mở ra một trang mới cho làng game Việt, nơi mà tất cả các game thủ đều bị cuốn hút bởi phong cách game nhập vai "cày cuốc" rất mới lạ này.

Cùng nhìn lại lịch sử phát triển của làng game Việt qua các mốc thời gian - Gunbound chứ không phải MU mới là tựa game online đầu tiên? (p1) - Ảnh 4.

Và chính Võ Lâm Truyền Kỳ đã đặt dấu chân đầu tiên cho một kỷ nguyên hưng thịnh của làng game online Việt, khiến tên tuổi của nó chẳng bao giờ có thể phai mờ theo thời gian. Chưa kể, sự tích và hành trình vất vả để VNG đưa tựa game này về Việt Nam cũng là một trong những chủ đề được nhiều game thủ nhớ mãi.

5/2005: TS Online - anh cả của dòng game turn-base tại Việt Nam ra đời

Tới thời điểm hiện tại, không có nhiều các tựa game turn-base thật sự chinh phục được game thủ Việt. Thế nhưng nếu nói về tầm ảnh hưởng cũng như sự yêu quý của game thủ Việt thì không đâu khác, TS Online phải là cái tên được nhắc tới.

Cùng nhìn lại lịch sử phát triển của làng game Việt qua các mốc thời gian - Gunbound chứ không phải MU mới là tựa game online đầu tiên? (p1) - Ảnh 5.

Lối chơi đơn giản, không màu mè nhưng sự kịch tính trong gameplay và trên hết, vô số những tính năng hấp dẫn đã góp phần đưa TS Online có chỗ đứng trong hàng ngũ những huyền thoại như ngày hôm nay.

(Còn tiếp).