Cũng là Mario nhưng 99,99% bạn và mọi người trên trái đất không nhớ tên anh chàng này

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/05/2016 05:47 PM

 
  thích

Tuy rằng cũng là một nhân vật game nổi tiếng, sát cánh cùng Mario nhưng liệu bạn có nhớ được tên anh chàng này hay không?

Cũng là một nhân vật trong Super Mario Bros, thế nhưng người anh em với bộ quần áo màu xanh lá cây vốn chỉ được biết đến nếu game thủ chọn chế độ chơi hai người. Sau khi lượt chơi của anh chàng thợ sửa ống nước màu đỏ đã hết, lượt của anh chàng màu xanh mới bắt đầu...

Được thiết kế bởi nhà thiết kế game người Nhật Shigeru Miyamoto, Mario đã trở thành biểu tượng của hãng Nintendo. Mario cùng với người anh em song sinh của mình là Luigi được phát họa với dáng lùn, tuy nhiên, so với người anh thì Luigi lại không được nổi tiếng bằng, mặc dù cũng là thợ sửa ống nước, và là cậu em ruột của Mario, theo những lời mà Nintendo giới thiệu.

Mario được mô tả là thợ sửa ống nước người Ý với chiều cao 155cm, dáng vẻ bệ vệ, sống ở Vương quốc Nấm (Mushroom Kingdom). Anh ta được biết đến với việc thường xuyên ngăn trở kế hoạch bắt cóc công chúa Đào (Princess Peach) và thôn tính Vương quốc Nấm của Quốc vương Bowser. Trở thành biểu tượng của Nintendo, Mario được bình chọn là nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử video game. Với việc bán được hơn 193 triệu bản, loạt game Mario trở thành loạt game bán chạy nhất trong lịch sử.

Khi thiết kế nhân vật Mario, Miyamoto muốn biến nhân vật của mình thành một mô hình kiểu mẫu có thể đưa vào bất kỳ thể loại game nào. Sau một gợi ý của người đồng nghiệp, Miyamoto quyết định cho Mario làm một chàng thợ sửa ống nước. Chắc hẳn các bạn sẽ cảm thấy thật thú vị khi cái tên mà ông Arakawa đã lựa chọn: Mario Segali lại được lấy cảm hứng từ tên của ông chủ mảnh đất mà ông Arakawa đang thuê đặt trụ sở.

Cũng trong giai đoạn này, nhân vật Luigi – người anh em của Mario đã khai sinh. Về sau người ta mới biết, cái tên này cũng có liên hệ tới ông Arakawa khi được đặt theo tên quán bánh Pizza Mario & Luigi ở gần văn phòng làm việc của ông.

Sự xuất hiện của Luigi đánh dấu sự ra đời của series Mario Bros. – Tựa game thể loại platform, trong đó người chơi có nhiệm vụ điều khiển một trong 2 nhân vật đi giải cứu công chúa, ăn vàng và tiêu diệt các kẻ thù dọc đường đi bằng cách đạp lên đầu chúng. Về sau, series Mario Bros. đã được nâng cấp lên thành Super Mario Bros.với sự xuất hiện của các món đồ tăng lực.

Khi đó, những cây nấm, bông hoa, ngôi sao có thể biến Mario thành người khổng lồ, bất khả xâm phạm hay có khả năng bắn ra các quả cầu lửa ghê gớm. Bên cạnh đó, những màn chơi tươi sáng, đầy màu sắc cũng trở nên có hồn hơn khi được đi kèm với những giai điệu du dương êm tai do Koji Kondo biên soạn.

Tuy nhiên dù có hiện diện trong nhiều game đến đâu đi chăng nữa, thì Luigi vẫn giống như biểu tượng của... kẻ thứ hai. Mario càng nổi tiếng, thì Luigi càng có phần nhạt nhòa, giống như cậu em trong gia đình, thường bị anh trai của mình bắt nạt và bắt chờ chơi game sau (tay cầm thứ hai). Thậm chí nhiều người có thể biết đến Mario, nhưng tuyệt nhiên chẳng thể nào nhớ nổi cái tên của anh chàng cao kều có cả bộ quần áo xanh lét này.