Cùng là đại gia, nhưng cả WBG và BLG lại đang là 2 đội "lao đao nhất" thị trường chuyển nhượng LPL mùa này

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/11/2021 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Cả 2 đại gia của LPL là WBG và BLG vẫn chưa mang về bất kỳ cái tên nào đáng chú ý dù họ đều là những đội có lực mạnh.

Trong những ngày qua, trong khi thị trường chuyển nhượng bên phía LCK đang tỏ ra khá sôi động với vô số những thương vụ đến - đi của các tuyển thủ, những drama như vụ Canna - T1 hay chuyện DWG KIA và Ghost tố bị Nongshim RedForce “lừa đảo”... Bên cạnh đó, một loạt ngôi sao như TheShy, ShowMaker… đáo hạn hợp đồng cũng khiến nhiều fan LMHT thắc mắc tương lai của họ sẽ như thế nào trong thời gian tới.

Trong khi đó, ở LPL, mọi thứ đang tỏ ra khá trầm lắng. Ngoại trừ việc FunPlus Phoenix đã coi như “rã đám” toàn bộ đội hình sau kỳ CKTG 2021 và thậm chí là cả mùa giải rất không thành công, thì thương vụ đáng chú ý còn lại là việc Suning chính thức được Weibo tiếp quản và đổi tên thành Weibo Gaming. Còn lại, vẫn không có thêm bất kỳ cái tên đáng chú ý nào, tất cả chỉ dừng lại mức tin đồn và thậm chí những tuyển thủ rời khỏi FPX cũng chưa có thêm thông tin nào, trừ Nuguri đã tuyên bố sẽ nghỉ ngơi trong thời gian tới.

Doinb chia sẻ trên stream cho biết 5 thành viên của FPX mùa giải 2021 sẽ thi đấu cho các đội khác nhau trong tương lai

Trong những lúc yên ắng như thế này, mọi sự chú ý đổ dồn về 2 “ông lớn” của LPL là Bilibili Gaming và đội tuyển mới thâu tóm SN - Weibo Gaming. Cụ thể, tuy BLG chưa giành được bất kỳ danh hiệu lớn nào, nhưng Bilibili là tập đoàn hàng đầu về chia sẻ nội dung video và phát sóng trực tuyến. Còn Weibo? Họ cũng song hành với Bilibili với tư cách tập đoàn đứng đầu về mảng tương tác và kết nối. Sản phẩm tiêu biểu của Weibo chính là mạng xã hội cùng tên và đây cũng là MXH lớn nhất xứ tỷ dân. Với những lợi thế như vậy, nhiều fan mong rằng sẽ được chứng kiến những "bom tấn" từ cả 2 đội.

Cùng là đại gia, nhưng cả WBG và BLG lại đang là 2 đội lao đao nhất thị trường chuyển nhượng LPL mùa này - Ảnh 2.

Weibo vừa chốt thương vụ thâu tóm Suning

Cùng là đại gia, nhưng cả WBG và BLG lại đang là 2 đội lao đao nhất thị trường chuyển nhượng LPL mùa này - Ảnh 3.

Trong khi Bilibili - tập đoàn sở hữu Bilibili Gaming cũng là 1 trong những "ông trùm" truyền thông xứ Trung

Ấy vậy nhưng, cả WBG lẫn BLG cho đến thời điểm này có thể xem là 2 đội... "đáng thương nhất" thị trường chuyển nhượng LPL mùa này. Đầu tiên là trường hợp của WBG. Mới đây, họ đã bị Crisp - Hỗ Trợ của FPX “lật kèo”. Đầu đuôi câu chuyện là WBG đã có dự định chiêu mộ Crisp về để đánh cặp cùng huanfeng, và gần như mọi điều cần thương lượng đã được thông qua, chỉ còn chờ Crisp đến và ký vào hợp đồng. Tuy nhiên, mọi thứ xoay 180 độ và trong riêng ngày 24/11, đã có tin đồn Crisp sẽ gia nhập BLG. Lý do được dân mạng LPL đưa ra là vì BLG đã có được sự đồng thuận của huyền thoại Uzi. Và Crisp thì lại rất thân thiết với Uzi. Thậm chí, Uzi từng bày tỏ mong muốn lập một “Galaxy Team” với đường dưới là anh và Crisp.

Cùng là đại gia, nhưng cả WBG và BLG lại đang là 2 đội lao đao nhất thị trường chuyển nhượng LPL mùa này - Ảnh 4.

Một nguồn tin cho biết, WBG đã thương lượng và nhận được sự đồng ý của Crisp. Nhưng sau đó anh "quay xe" sang BLG khi "một vị thánh" (rất có thể chính là Uzi) đã đích thân đến gặp và thuyết phục anh

Uzi từng cho biết muốn cùng Crisp lập một đội hình "toàn sao" và điểm đến ban đầu của Uzi là IG

Không phải nói, WBG ngay lập tức liên tục có những bài đăng thể hiện sự thất vọng với quyết định “quay xe” của Crisp. Bản thân BLG chắc chắn là đưa ra những hậu đãi không kém gì WBG. Chưa kể, nếu tin đồn là thật, thì Crisp sẽ hợp cùng người đàn anh thân thiết Uzi. Chắc chắn, so với huanfeng thì Crisp sẽ chọn người thân với mình hơn để đánh cùng ở đường dưới.

Cùng là đại gia, nhưng cả WBG và BLG lại đang là 2 đội lao đao nhất thị trường chuyển nhượng LPL mùa này - Ảnh 6.

Quản lý của WBG đăng lên trang cá nhân: Liêm sỉ có quan trọng không? Hãy tự do thảo luận

Cùng là đại gia, nhưng cả WBG và BLG lại đang là 2 đội lao đao nhất thị trường chuyển nhượng LPL mùa này - Ảnh 7.

Nhiều bình luận trách Crisp nhưng đa số đều kết luận hành động của Crisp không khó hiểu, nhất là khi đãi ngộ của BLG chưa chắc đã thua, lại còn có thể đánh chung với Uzi

Ngoài ra, WBG còn từng hụt mất rất nhiều tuyển thủ danh tiếng khác như Chovy, Doinb, ShowMaker, Canyon... Điểm chung của tất cả các thương vụ này là "chìm vào im lặng" hoặc các tuyển thủ được đề cập đã có bến đỗ mới, như trường hợp mới đây là Chovy đã thuộc về Gen.G Esports.

Cùng là đại gia, nhưng cả WBG và BLG lại đang là 2 đội lao đao nhất thị trường chuyển nhượng LPL mùa này - Ảnh 8.

Bộ 3 đường giữa được truyền thông quốc tế đồn là đã được WBG liên hệ: Chovy, Knight và ShowMaker

Cùng là đại gia, nhưng cả WBG và BLG lại đang là 2 đội lao đao nhất thị trường chuyển nhượng LPL mùa này - Ảnh 9.

Ngoài ShowMaker, WBG còn liên hệ cả với Canyon và tất cả đều "chìm vào im lặng"

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, trong khi WBG chỉ bị Crisp “lật kèo” thì BLG lại còn “thê thảm” hơn nhiều. Đầu tiên, có tin đồn họ định chiêu mộ cả Knight - đường giữa của Top Esports và huyền thoại Uzi. Thậm chí, Knight cũng đã đồng thuận chuyển sang BLG. Thế nhưng, phút chót, thương vụ này đổ bể khi BTC LPL “nhúng tay” vào. Theo đó, phía BTC LPL tố BLG đã có hành vi “đi đêm” với Knight khi TES chưa cho phép. Sau nữa là lý do quan trọng hơn: lương thưởng mà BLG dành cho Knight có thể phá vỡ trần lương tại giải đấu này. Và điều này thì chắc chắn BTC LPL không mong muốn.

Trên kênh stream của mình, Doinb từng ngầm khẳng định Knight đã ở rất gần BLG

Cùng là đại gia, nhưng cả WBG và BLG lại đang là 2 đội lao đao nhất thị trường chuyển nhượng LPL mùa này - Ảnh 11.

Truyền thông xứ Trung đưa tin thương vụ Knight đã đổ bể vì giới hạn trần lương của LPL

Cùng là đại gia, nhưng cả WBG và BLG lại đang là 2 đội lao đao nhất thị trường chuyển nhượng LPL mùa này - Ảnh 12.

Theo truyền thông Trung, có thể BLG chỉ thực hiện được thương vụ Uzi và có thể chính Uzi đã tác động khiến Crisp "quay xe"

Trước Knight, BLG cũng được cho là đã liên hệ với rất nhiều ngôi sao nhưng nếu không bị từ chối hẳn thì cũng bị “lật kèo”. Đầu tiên, có tin BLG đã liên hệ với TheShy nhưng bản thân tuyển thủ này, và phần nào là cả gia đình của anh cũng không muốn TheShy gia nhập BLG, chưa kể sự ngăn cản từ Invictus Gaming. Tiếp theo, cũng xuất hiện tin đồn BLG cũng “đánh tiếng” với 369 - cũng là một thành viên của TES. Nhưng rồi sau đó, 369 cũng “quay xe” và hiện tại, có tin anh chuẩn bị gia nhập JD Gaming trong mùa giải mới. Mới đây, BLG đã chia tay với Hỗ Trợ Ppgod và đây được xem là động thái chuẩn bị đón Crisp về.

Cùng là đại gia, nhưng cả WBG và BLG lại đang là 2 đội lao đao nhất thị trường chuyển nhượng LPL mùa này - Ảnh 13.

BLG từng được cho là thương thảo với cả TheShy nhưng vấp phải sự ngăn cản từ gia đình anh và cả IG

Thị trường chuyển nhượng LPL vẫn còn một thời gian nữa mới kết thúc. Tuy nhiên, có thể thấy, dù sở hữu lực mạnh, nhưng việc khó tranh giành danh hiệu cũng góp phần khiến WBG và BLG không thu hút sự chú ý của các tuyển thủ. Thêm nữa, cả 2 đội này cũng không có một bề dày thành tích đủ để hấp dẫn những ngôi sao. Thử nhìn sang những nhà ĐKVĐ CKTG 2021 - EDward Gaming. Tuy họ chỉ mới có lần đầu vào được chung kết 1 kỳ CKTG và lần đầu vô địch, nhưng EDG chắc chắn thu hút được nhiều ngôi sao hơn nhờ thành tích trong quá khứ. Hay Royal Never Give Up của chính Uzi chẳng hạn. RNG được xem là biểu tượng của LPL khi trung thành với chính sách “chỉ dùng tuyển thủ nội” đồng thời họ cũng là một trong những “ông lớn” của LPL từ xưa đến nay.

Cùng là đại gia, nhưng cả WBG và BLG lại đang là 2 đội lao đao nhất thị trường chuyển nhượng LPL mùa này - Ảnh 14.
Cùng là đại gia, nhưng cả WBG và BLG lại đang là 2 đội lao đao nhất thị trường chuyển nhượng LPL mùa này - Ảnh 15.

EDG (ảnh trên) hay RNG đều có thể không có lực "khủng" như BLG hay WBG nhưng họ chắc chắn là hấp dẫn tuyển thủ hơn nhờ vào bề dày thành tích và khả năng cạnh tranh danh hiệu

Một nguyên nhân nữa khiến 2 đội này, nhất là trường hợp của BLG, là khả năng thương thảo hợp đồng để đảm bảo vừa đúng luật của LPL vừa đảm bảo quyền lợi của các tuyển thủ. Hãy thử nhìn sang RNG. Đội tuyển này đảm bảo Uzi trở thành biểu tượng của đội và là một trong những tuyển thủ "đại gia" của LPL nhưng không bị LPL "sờ gáy" bao giờ. Nhưng đến lượt BLG, như đã nói ở trên, tham vọng lập team "toàn sao" của họ bị dập tắt trong "một nốt nhạc" chỉ vì vượt khung lương trần của LPL.

Cùng là đại gia, nhưng cả WBG và BLG lại đang là 2 đội lao đao nhất thị trường chuyển nhượng LPL mùa này - Ảnh 16.

Uzi là một tuyển thủ khá giàu có nhưng RNG không hề bị LPL "sờ gáy" vì vượt khung lương

Nhưng nếu thực sự thành công với đội hình lấy từ SN cũ (trường hợp của WBG) hay chiêu mộ được cặp Uzi - Crisp (BLG), rất có thể, đây sẽ là những bước đệm giúp 2 đội tuyển nhà giàu này tạo tiếng vang trong làng LMHT. Và "bài học" Knight cũng như Crisp có thể giúp cả 2 vị đại gia này trong việc thương lượng, "chốt đơn" với các ngôi sao mới trong tương lai.