CUDA core trong VGA của Nvidia là gì, và nó ảnh hưởng ra sao tới việc chơi game?

Kimtrans  - Theo Helino | 10/05/2018 12:00 PM

Bạn đã từng nghe rất nhiều về CUDA core khi lựa chọn card đồ họa Nvidia. Nhưng bạn có thực sự hiểu nó là gì không?

CUDA core tương đương với CPU core của GPU Nvidia. Chúng được tối ưu hóa để chạy một số lượng lớn các tính toán cùng một lúc, một điều rất quan trọng cho đồ họa hiện đại cả tính toán lẫn chơi game. Đương nhiên, hiệu năng xử lý đồ họa ảnh hưởng nhiều nhất bởi số CUDA core của GPU!

Thực tế thì CUDA từ lâu đã là một trong những chỉ tiêu nổi bật hơn trên bất kỳ bảng thông số kỹ thuật của card đồ họa GeForce nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn toàn rõ ràng CUDA core là gì, cũng không biết chính xác chúng ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm game.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ làm rõ những vấn đề trên và tìm hiểu thêm về những vấn đề xung quang CUDA core.

CUDA Core là gì?

CUDA là từ viết tắt của một trong những công nghệ độc quyền của Nvidia: Compute Unified Device Architecture (Tính toán Kiến trúc Thiết bị Hợp nhất). Mục đích của nó là mang lại hiệu quả tính toán song song.

Một CUDA core đơn sẽ tương tự với một nhân của CPU, nhưng sự khác biệt chính là nó bớt phức tạp hơn và có số lượng lớn hơn rất nhiều. Một CPU chơi game phổ biến sẽ có từ 2 (gần như thấp nhất hiện tại) tới 16 core, nhưng số CUDA core lại lên đến hàng trăm, ngay cả trong sản phẩm thấp nhất của GPU Nvidia hiện đại, card cao cấp giờ đây đã lên đến hàng nghìn.

Cách thức hoạt động?

GPU sẽ khác với CPU theo nhiều cách, nhưng giải thích theo kiều người không chuyên môn thì: CPU là người quản lý, chịu trách nhiệm kiểm soát toàn bộ máy tính, trong khi GPU phù hợp nhất để thực hiện những việc tính toán hạng nặng.

Xử lý đồ họa đòi hỏi nhiều phép tính phức tạp được thực hiện đồng thời, đó là lý do tại sao một lượng khổng lồ các CUDA core được bổ sung trong các GPU. Và xem cách GPU được thiết kế và tối ưu hóa thật đặc biệt cho mục đích này, các core của chúng có thể nhỏ hơn nhiều và linh động hơn so với các CPU.

Về cơ bản, bất kỳ cài đặt đồ họa nào yêu cầu tính toán được thực hiện đồng thời sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ số CUDA core cao hơn. Vì thế hiệu suất chơi game cũng sẽ ảnh hưởng theo.

CUDA Core vs Stream Processor

Nếu Nvidia có CUDA Core thì đối thủ cạnh tranh duyên nợ của họ là AMD cũng có Stream Processor.

Cả hai công nghệ này, cũng như kiến trúc GPU tương ứng của từng hãng rõ ràng là khác nhau. Tuy nhiên, về nguyên tắc và chức năng thì CUDA core và Stream Processor khá tương đồng nhau.

CUDA core được tối ưu hóa tốt hơn, cũng như phần cứng của Nvidia thường được so sánh với AMD, nhưng không có sự khác biệt rõ ràng về hiệu suất hoặc chất lượng đồ họa mà bạn cần phải lo lắng giữa việc lựa chọn GPU Nvidia hay AMD.

Vậy bao nhiêu CUDA core là đủ cho bạn?

Và đây là câu hỏi khó. Vì chúng không phải là giá trị có ảnh hưởng lớn nhất đến loại hiệu suất mà bạn mong đợi từ phần cứng. Nhiều thông số kỹ thuật khác như dung lượng VRAM quan trọng để xem xét hơn so với số CUDA core, và đó cũng là yêu cầu về tối ưu hóa phần mềm.

Do đó, cách tốt nhất để xác định hiệu suất của GPU là xem xét một số điểm chuẩn. Bằng cách này, bạn có thể biết chính xác loại hiệu suất nào bạn có thể mong đợi trong một trò chơi nhất định.

Để có thể nhận ra mức độ mạnh mẽ của GPU, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra những chương trình UserBenchmark. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem một số chi tiết, thử nghiệm chuyên sâu, có nhiều trang đáng tin cậy như GamersNexus, TrustedReviews, Tom’s Hardware, AnandTech... để tham khảo kỹ hơn.

Cuối cùng, đó là những gì cơ bản cần biết về CUDA core. Hy vọng rằng, điều này đã giúp làm sáng tỏ một số vấn đề CUDA core thực sự là gì, chúng hoạt động thế nào và tầm quan trọng của chúng. Và trên hết, chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi đã giúp xua tan bất kỳ quan niệm sai lầm nào bạn có thể có về CUDA core.

Theo GamingScan.

Tất tần tật những điều phải biết khi lựa chọn card đồ hoạ chơi game